Vụ SV chém 5 giảng viên: Hậu quả của vết thương tâm lý

TP - Dư luận đang bàng hoàng trước vụ chém 5 giảng viên sáng 1/3 của sinh viên Bùi Đức Toàn 23 tuổi ở Khoa Sư phạm Đại học Cần Thơ. Nguyên nhân sâu xa nào dẫn đến kết cục ấy?

Toàn là con út trong gia đình có 2 con trai. Anh của Toàn tốt nghiệp đại học, đã đi làm. Gia đình ổn định về kinh tế, sinh hoạt có nề nếp. Đặc biệt Toàn say mê học từ nhỏ, không hề giao du chơi bời, đến nay mọi thú vui rượu chè, cà phê, thuốc lá…đều xa lạ với Toàn.

Đang học đại học môn Anh văn nhưng trước đó đã học Hoa văn, Pháp văn đều khá, học 2 khóa lập trình viên tại 2 cơ sở có tiếng bậc nhất Cần Thơ, dịp hè 2006 còn theo học khóa quản trị nhân lực do một tổ chức quốc tế liên kết mở ở Cần Thơ. Gia đình không muốn Toàn theo khóa học này bởi đã “chúi mũi” suốt ngày vào sách vở, nhưng Toàn dành tiền ăn sáng để đóng học phí, theo học.

Toàn càng xa rời cuộc sống xã hội khi ba của Toàn, nguyên sỹ quan công an, chánh án tòa án huyện nhiều năm, có lối giáo dục con nghiêm khắc. Thuở nhỏ, giờ học của Toàn được ông sắp xếp nghiêm ngặt và chỉ được phép xem phim hoạt hình.

Lớn lên, muốn ngồi quán uống nước phải xin phép ba má. Mua bộ video về, ông cất vào tủ, chỉ dịp lễ tết mới cho đem ra sử dụng. Bản thân ông ít uống rượu, bia, cà phê. Bởi thế, anh trai của Toàn cũng có cách sống khá “già”, còn Toàn gần như cô độc.

Năm học 2003-2004, môn “Nghe-Nói chuyên ngành Anh văn”, Toàn được 7,5 điểm nhưng giảng viên bộ môn này sau đó du học sang Mỹ quên ghi vào sổ điểm. Thầy cô và bạn bè chất vấn, Toàn đã bị “sốc” nặng. Lại thêm bệnh tật phải nghỉ 1 học kỳ, nợ 12 môn học, Toàn bắt đầu hoang mang.

Toàn luôn cho rằng bị thầy cô ghét bỏ, bạn bè xa lánh. Cứ vài tháng, Toàn lại bắt ba má đến trường làm việc “thì mới tiếp tục học được”.

Trưởng Khoa Sư phạm-Nguyễn Thị Hồng Nam cho biết: Thầy cô giải thích, bạn bè trò chuyện, Toàn và gia đình hiểu ra song chỉ được ít lâu Toàn lại than thở bị xa lánh. Anh trai của Toàn tâm sự: 2 năm rồi, gia đình rất lo lắng, nơm nớp sợ sự việc xấu xảy ra!

Với tính cách đặc biệt của Toàn, cách giáo dục của gia đình có điểm chưa phù hợp. Còn cách quản lý ở trường, lớp cũng như các hoạt động đoàn thể phải chăng đã phù hợp?

PV Tiền phong trao đổi với một số cán bộ Đoàn, Hội ở trường Đại học Cần Thơ và Thành Đoàn Cần Thơ thì thấy: Đang thiếu sự quan tâm thiết thực. Nhìn chung, các hoạt động ở trường mới đáp ứng tốt nhu cầu số đông mà chưa đi sâu vào các trường hợp đặc biệt.

Một sinh viên say mê học tập như Toàn khi sinh hoạt trong lớp, trong chi đoàn, chi hội còn thấy cô đơn, lạc lõng thì hoạt động ấy chưa thỏa mãn được các nhu cầu chính đáng.

Những yếu tố trên gây nên vết thương tâm lý trong tâm hồn “lý thuyết” của Toàn, kéo dài 2 năm không được chữa, ngày càng nặng dẫn đến kết cục ngày 1/3. Thật đáng tiếc, ngày 3/3 gia đình đã có kế hoạch đưa Toàn đến Bệnh viện Việt-Pháp ở TP Hồ Chí Minh để khám và điều trị. Nay Toàn bị bắt tạm giam, bị khởi tố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng