Waka và những nỗ lực phát triển văn hóa đọc của người Việt

Sau 3 năm, cái tên Waka đã trở nên vô cùng quen thuộc trong cộng đồng yêu sách Việt.

Waka và những nỗ lực phát triển văn hóa đọc của người Việt

Dù gặp nhiều khó khăn về vấn đề bản quyền sách điện tử, ý thức độc giả còn hạn chế trong việc tôn trọng bản quyền, ý thức của các tác giả về tìm hiểu quyền lợi của chính mình cũng vẫn bị giới hạn…, Waka vẫn bền bỉ đi theo một hướng riêng, với quyết tâm nâng cao nhận thức về thói quen đọc, qua đó tác động tới văn hóa đọc của người trẻ Việt Nam để tiệm cận dần với thế giới.

Thời gian qua, Waka gây tiếng vang khi công bố báo cáo 3 quý đầu năm 2017 về thị trường sách Việt nói chung và sách điện tử nói riêng. Đây là lần đầu tiên báo cáo thống kê và dự báo số liệu thị trường sách Việt Nam được một nền tảng xuất bản điện tử đầu tư nghiên cứu. Hoạt động thu thập, báo cáo số liệu thị trường này sẽ được thực hiện đều đặn định kỳ và được công bố rộng rãi tới cộng đồng quan tâm. 

Cũng trong quý III - 2017, Waka chính thức liên kết xuất bản sách điện tử với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông. Theo đó, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông sẽ thực hiện biên tập, thẩm định, chịu trách nhiệm xuất bản và cấp quyết định xuất bản các sách điện tử của Thư viện Waka. Sự hợp tác này như một lời cam kết mạnh mẽ vì một cộng đồng và thị trường bản quyền e-book phát triển.

Trước mốc thăng hoa 2017, Waka đã có khoảng thời gian 3 năm đầy bền bỉ, từng bước xây dựng để tạo nên một cộng đồng độc giả e-book tích cực như ngày hôm nay.

Waka và những nỗ lực phát triển văn hóa đọc của người Việt - ảnh 1
Waka và những nỗ lực phát triển văn hóa đọc của người Việt - ảnh 2
Waka và những nỗ lực phát triển văn hóa đọc của người Việt - ảnh 3 Năm 2014, Waka chính thức ra mắt. Một năm sau, Waka đã tổ chức nhiều sự kiện với quy mô lớn lên tới hàng ngàn người, nổi bật nhất là cuộc thi “Viết từ trái tim” (hơn 700 tác giả và 1000 tác phẩm)
Waka và những nỗ lực phát triển văn hóa đọc của người Việt - ảnh 4
Waka và những nỗ lực phát triển văn hóa đọc của người Việt - ảnh 5 Năm 2016 là một năm bùng nổ khi Waka cho ra mắt một loạt các tủ sách: Sách giáo dục, Nuôi dạy con, Kinh doanh & đầu tư…
Năm 2017, Waka sáng tạo minigame “Thử thách đọc sách” trên hệ thống, giúp bạn đo số phút đọc sách của bản thân, so sánh với những người khác trong cộng đồng Waka và tự động xếp hạng. “Thử thách đọc sách” đã mang tới những con số tích cực bất ngờ và đầy kinh ngạc về văn hóa đọc của cộng đồng Waka nói riêng và cộng đồng yêu sách Việt nói chung.

Waka và những nỗ lực phát triển văn hóa đọc của người Việt - ảnh 6
Waka và những nỗ lực phát triển văn hóa đọc của người Việt - ảnh 7
Waka và những nỗ lực phát triển văn hóa đọc của người Việt - ảnh 8
Trong 3 năm, với mục tiêu chính và xuyên suốt là góp phần nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng, Waka phát triển kho sách 100% e-book có bản quyền, liên tục tăng chất lượng các đầu sách, số đơn vị đối tác phát hành sách điện tử cũng như số tác giả trong và ngoài nước.

Có thể nói, bản quyền là vấn đề nổi cộm nhất đối với các nền tảng xuất bản điện tử chính thống như Waka. Mặc dù việc tuân thủ tuyệt đối 100% e-book có bản quyền tốn thêm thời gian và chi phí, Waka vẫn thực hiện nghiêm ngặt. Trong tương lai gần, có thể Waka vẫn còn khá đơn độc trên con đường này, đội ngũ sáng lập Waka vẫn quyết tâm duy trì hướng đi hiện tại nhằm thay đổi văn hóa đọc của người trẻ Việt, đồng thời hỗ trợ cộng đồng tác giả, dịch giả bảo vệ những sản phẩm trí tuệ và đầy tâm huyết bị sao chép lậu tràn lan trên mạng Internet.

Tìm hiểu thêm tại: https://waka.vn/

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng