Cần Thơ:

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để đăng ký học Anh văn!

Ngày 23/11 là ngày Trung tâm ngoại ngữ trường ĐH Cần Thơ bắt đầu nhận đăng ký học viên Anh văn khóa mới nên rất nhiều người đã phải xếp hàng từ 3 - 4 giờ sáng với hi vọng được đăng ký học.

Nhiều phụ huynh, học sinh bức xúc trình bày việc họ phải xếp hàng nhiều giờ nhưng không thể đăng ký cho con em học  - Ảnh: H.P
Rút kinh nghiệm từ những lần làm "kẻ đến sau", đành lủi thủi về tay không vì không được đăng ký học để thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ tại trung tâm, một SV ngành công nghệ thông tin ĐH Cần Thơ đã có mặt tại trung tâm từ 22 giờ ngày 22/11 để giữ chỗ, nhưng khi đến nơi đã có hơn chục SV có mặt sớm hơn. "Một số SV mang theo cả đồ ăn, nước uống qua đêm với hi vọng sáng hôm sau được quyền ưu tiên đăng ký trước" - SV này cho biết.

Xếp hàng rồng rắn cũng không được

Gần 3 giờ sáng 23/11, SV ĐH Cần Thơ kéo đến trung tâm mỗi lúc một đông. Nhiều SV đã phải phơi sương để xếp hàng giữ chỗ. Một số SV phần vì mệt mỏi, phần vì đói nên ăn tạm ổ bánh mì và uống vài ngụm nước cho lại sức, không dám bỏ hàng.

Một số SV đến sau có ý định "lấn sân" đều bị gạt ra. Một SV ngành trồng trọt tên H. đã tá túc với bạn tại ký túc xá trường để có mặt từ 3 giờ sáng xếp hàng rồng rắn chờ đăng ký, nhưng đến 9 giờ vẫn chưa đăng ký được.

Sáng 23/11, rất nhiều SV, HS có mặt tại trung tâm để đăng ký nhưng vì có quá nhiều người xếp hàng nên đành bỏ cuộc. Đến 14 giờ cùng ngày, nhiều người đội nắng cả buổi cũng đành tiu nghỉu ra về.

Trung tâm ngoại ngữ Trường ĐH Cần Thơ là nơi đào tạo các chương trình ngoại ngữ được xem là có chất lượng tại Cần Thơ, mức học phí nhiều người cho là chấp nhận được. Nhiều SV cho rằng sở dĩ xảy ra tình trạng xếp hàng đăng ký học Anh văn tại trường là do nhu cầu học Anh văn của SV, HS ngày càng nhiều.

Theo nhiều SV ĐH Cần Thơ, trường qui định nếu SV có chứng chỉ ngoại ngữ do Trung tâm ngoại ngữ ĐH Cần Thơ cấp sẽ được miễn học các môn học Anh văn không chuyên tại trường. Học sinh có kiến thức ngoại ngữ khi đậu vào Trường ĐH Cần Thơ cũng sẽ được miễn học các môn học ngoại ngữ không chuyên tại trường.

Ưu ái cho người quen?

Nhiều phụ huynh, SV tỏ ra bức xúc vì trung tâm có sự ưu ái riêng cho quá nhiều trường hợp là con em của cán bộ, giáo viên của trường và quen biết bên ngoài.

Có hay không chuyện này? Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ ĐH Cần Thơ Trương Võ Dũng cho rằng việc quá tải trong quá trình đăng ký học Anh văn tại trung tâm đã xảy ra nhiều lần, số lượng học viên đăng ký nhiều nhưng trung tâm chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu.

"Trung tâm đã sử dụng hết 120 phòng với 140 lớp (trên 5.000 học viên). Thầy cô trong trường cũng đã huy động hết, thậm chí phải mướn thêm những giáo viên ở bên ngoài vào dạy. Nhiều người vì đăng ký không được nên tỏ thái độ bất bình, thậm chí họ đặt vấn đề với chúng tôi về việc có gì đó trong chuyện này" - ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, cũng có những trường hợp vì... tế nhị. Theo qui định, mỗi khóa học phân chia theo tỉ lệ: 35% dành cho cán bộ, giáo viên, 35% dành cho SV, 30% dành cho những người bên ngoài.

Ông Dũng nói: "Theo qui định, mỗi cán bộ, giáo viên chỉ được đăng ký hai phiếu (tương đương với hai người) và chỉ được đăng ký cho vợ chồng, con cái trong gia đình. Nhưng nhiều khi do thương học trò mà đăng ký giùm hoặc đăng ký cho người thân.

Biết rằng có xảy ra những trường hợp này nhưng những người phụ trách không thể biết mặt hết thầy cô trong trường và vì tế nhị nên không thể đòi hỏi phải xuất trình gấy khai sinh hoặc các giấy tờ khác. Tôi nghĩ những trường hợp này có nhưng rất ít".

Sáng 24/11, ông Lê Việt Dũng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ - cho biết đã chỉ đạo ngừng việc đăng ký học Anh văn tại trung tâm ngoại ngữ từ 8 giờ ngày 23/11.

Để giảm áp lực, hạn chế việc xếp hàng trước trung tâm, ông Dũng cho hay nhà trường đang bàn phương án mở thêm nhiều điểm đăng ký khác nhằm giảm áp lực, không để học viên phải đứng chen chúc, xếp hàng phơi nắng, phơi mưa. Ngoài ra, trường cũng đang hoàn thiện phần mềm đăng ký học ngoại ngữ qua mạng.

* Lực lượng bảo vệ của Trường đại học Cần Thơ đã cản trở, giật máy quay phim của các phóng viên Trung tâm truyền hình VN tại TP Cần Thơ khi đang tác nghiệp trước cổng trung tâm ngoại ngữ chiều 23/11.

Ông Lê Việt Dũng cho hay ngay chiều hôm đó và sáng 24/11, ông đã trực tiếp làm việc với những lực lượng bảo vệ và các cá nhân, đơn vị có liên quan nhằm nắm tình hình vụ việc. Tuy nhiên, do một số thầy cô trong ban giám hiệu trường bận đi công tác nên chưa thể đưa ra kết luận chính thức. "Đầu tuần tới sẽ có kết luận chính thức" - ông Dũng khẳng định.

Theo Thanh Xuân - Tấn Thái
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá