Xét tuyển Đại học 2019: Xu thế lựa chọn của thí sinh như thế nào?

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong đợt đăng ký dự thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển đại học đầu tiên, thống kê cả nước có hơn 2,5 triệu nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển đại học của hơn 650.000 thí sinh.

Thí sinh và phụ huynh nộp hồ sơ xét tuyển vào HUTECH trong đợt tuyển sinh năm 2019
Thí sinh và phụ huynh nộp hồ sơ xét tuyển vào HUTECH trong đợt tuyển sinh năm 2019

Giá trị từ uy tín và chất lượng đào tạo

So với năm 2018, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm nay nhìn chung đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, thí sinh chọn thi THPT quốc gia để xét tuyển đại học có xu hướng “dồn” NV cho những trường đại học uy tín. Theo TS. Phạm Như Nghệ - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT): “Số lượng trường có số lượng NV đăng ký lớn (trên 30.000NV) nằm ở nhóm trường có uy tín đã tạo được thương hiệu, trường có quy mô lớn, trường đa ngành đại diện cho vùng,...”.

Chính vì vậy, ở các trường đại học uy tín này, số lượng NV đăng ký không chênh lệch lớn, những trường được chọn nhiều nhất vẫn là những thương hiệu giáo dục hàng đầu như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH),...

Tiêu biểu trong số đó, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tiếp tục được phụ huynh, thí sinh ưu tiên tin tưởng lựa chọn với hơn 45.000 NV đăng ký (NV 1, 2, 3 chiếm 69%) - dẫn đầu các trường đại học ngoài công lập trong cả nước. Đáng chú ý là tỉ lệ đăng ký ở các NV 1, 2, 3 tăng đáng kể so với năm 2018 (gần 5%); chứng tỏ sức hút của HUTECH với thí sinh năm 2019. Tỉ lệ này có thể lý giải bằng thương hiệu, chất lượng đào tạo và đặc biệt là cơ hội nghề nghiệp mà nhà trường tạo cho sinh viên trong những năm qua.

Kinh tế - quản trị dẫn đầu, “đột biến” ở ngoại ngữ - truyền thông

Phân loại theo nhóm ngành đăng ký, nhìn chung, nhóm ngành kinh tế - dịch vụ vẫn dẫn đầu, với Quản trị kinh doanh, Quản trị du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, Marketing,... là những ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất. Ở nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ, Công nghệ kỹ thuật ô tô và Công nghệ thông tin là những lựa chọn hàng đầu của đông đảo thí sinh, bên cạnh những ngành tương đối ổn định trong nhiều năm qua như Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật cơ điện tử,... Điều này không quá bất ngờ bởi kinh tế - dịch vụ và kỹ thuật - công nghệ là xu hướng chung và đồng thời cũng là những ngành thế mạnh đào tạo của HUTECH trong nhiều năm qua.

Xét tuyển Đại học 2019: Xu thế lựa chọn của thí sinh như thế nào? - ảnh 1 Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc là một trong những ngành thuộc “top” ngành thu hút NV tại HUTECH

Biến động đáng kể nhất trong xu hướng chọn ngành của thí sinh nằm ở các ngành ngoại ngữ và khoa học xã hội. Các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn, Truyền thông đa phương tiện đều thuộc “top” ngành thu hút NV đăng ký nhiều nhất tại HUTECH (hơn 5.400 nguyện vọng, hơn 70% ở các NV 1, 2, 3). Lý giải cho sức hút của các ngành này, có thể thấy, cùng với vị thế vốn có của ngoại ngữ, truyền thông trong nền kinh tế hội nhập thì thế mạnh hợp tác doanh nghiệp, hợp tác quốc tế, giao lưu, trao đổi với các trường đại học Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc,... cũng góp phần đáng kể tạo nên sức hút của nhóm ngành này. Bên cạnh đó, các ngành này cũng được đánh giá là có phổ nghề nghiệp rộng; sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí, nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phát huy hiệu quả của mô hình đào tạo thực tiễn

Nhận xét về xu hướng đăng ký thi THPT và xét tuyển đại học 2019, đại diện nhiều trường đại học đều cho rằng thí sinh năm nay đã chủ động, quyết liệt hơn khi lựa chọn hướng đi cho tương lai. Trong xu thế thí sinh chọn nghề nghiệp làm mục tiêu hàng đầu thì những mô hình đào tạo thực tiễn, “đào tạo để làm việc ngay”  như mô hình Đại học - Doanh nghiệp mà HUTECH đang triển khai chính là điểm đến tin cậy của thí sinh. Với hình thức đưa sinh viên đến học tập tại doanh nghiệp như một phần của chương trình đào tạo chính thức, sinh viên tăng cường trải nghiệm nghề nghiệp, tích lũy kinh nghiệm ngay trong quá trình học. Nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo để không ngừng nâng cao chất lượng đầu ra cho sinh viên là hướng phát triển ổn định, bền vững nhất của các trường đại học trong xu thế tự chủ.

Xét tuyển Đại học 2019: Xu thế lựa chọn của thí sinh như thế nào? - ảnh 2 Đưa sinh viên đến học tập tại doanh nghiệp là một phần của chương trình đào tạo chính thức tại HUTECH. (Trong ảnh: sinh viên HUTECH học tập tại khách sạn The Imperial Hotel)

Theo đại diện HUTECH, năm 2019 trường tuyển sinh theo 04 phương thức độc lập gồm: Xét tuyển NV từ kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn với tổng điểm từ 18 điểm trở lên, Xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM và Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH. Dù phương thức xét tuyển điểm thi THPT không giới hạn số nguyện vọng đăng ký nên vẫn tồn tại nguyện vọng “ảo”, thì tỉ lệ “chọi” vẫn còn nhiều ý nghĩa do chỉ tiêu có giới hạn, số thí sinh đăng ký lớn thì tỉ lệ “chọi” vẫn cao. Trong điều kiện này, thí sinh đăng ký nguyện vọng vẫn có thể tiếp tục xét tuyển học bạ hoặc hai phương thức còn lại để tăng thêm cơ hội trúng tuyển.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng