Xét tuyển nguyện vọng 2: Rộng 'cửa' ở phía Nam

TP - Điểm chuẩn cao “ngất ngưởng” ở một số trường phía Bắc khiến cơ hội NV2 trở nên khá mong manh. Dự báo sẽ xuất hiện một cuộc “Nam tiến” ồ ạt khi đến thời điểm này đã có nhiều trường đánh tiếng xét tuyển NV2.

Thí sinh có nhiều cơ hội khi đăng ký NV 2 tại các trường phía Nam - Ảnh: Phạm Yên

Dù chưa biết hết điểm chuẩn nhưng TS trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 vẫn có thể ước lượng được khả năng trúng tuyển của mình. Với những trường hợp có thể không đỗ NV1 thì đây là thời điểm phải tìm hiểu, cân nhắc để đưa ra quyết định cho sự lựa chọn lần hai.

Phía Bắc: Cửa hẹp

Điểm chuẩn cao “ngất ngưởng” ở một số trường phía Bắc khiến cơ hội NV2 trở nên khá mong manh. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là thí sinh (TS) không thể tìm một cơ hội NV2 ở khu vực phía Bắc.

Dễ dàng nhận thấy nhất có lẽ là cơ hội tại một số trường tốp giữa, những trường tốp dưới gồm cả các trường dân lập và một số ngành khó tuyển của một vài trường ĐH lớn.

Cho đến hôm qua, 5/8, những trường đã công bố điểm chuẩn là một số trường có điểm chuẩn khá cao.

Đây là những trường “tự tin” cho rằng điểm sàn sẽ không ảnh hưởng đến điểm chuẩn của trường mình. Còn lại, đa số các trường đều phải chờ điểm sàn chung.

Điều đó cũng cho một dự báo là sẽ có khá nhiều trường đưa ra điểm chuẩn không quá chênh lệch với điểm sàn. Càng nâng điểm chuẩn lên, các trường sẽ càng thiếu chỉ tiêu cho NV1.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường sẽ vẫn phải đưa điểm chuẩn lên mức “coi được”.

Khi đó, cơ hội NV2 dành cho TS chưa trúng tuyển ở những trường có điểm chuẩn cao sẽ tăng lên. Vì vậy, TS hoàn toàn có thể hy vọng vào các trường như: Viện ĐH Mở Hà Nội, ĐH Công đoàn, ĐH Nông nghiệp 1.

Thậm chí, cả ĐHQG Hà Nội cũng sẽ có ngành cần tuyển NV2. Ngay cả ở khối ngành y dược, TS vẫn có thể tìm được cơ hội xét tuyển NV2 tại ĐH Điều dưỡng Nam Định. Trường này dự kiến sẽ tuyển khoảng 60 chỉ tiêu NV2.

Phía Nam: nhiều chọn lựa

Ở phía Nam, tình hình có vẻ dễ thở hơn. Dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện một cuộc “Nam tiến” ồ ạt khi đến thời điểm này đã có nhiều trường đánh tiếng xét tuyển NV2.

“Phát pháo” đầu tiên là ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM). Đây vốn không phải là trường dễ vào, nhưng trường vẫn dành một chỉ tiêu đáng kể cho NV2 ngay khi công bố điểm chuẩn.

Theo đó, trường xét tuyển NV2 các ngành cơ khí: 20,5 điểm (chỉ tiêu: 30), công nghệ dệt may 19 (chỉ tiêu: 50), kỹ thuật nhiệt: 19 (chỉ tiêu: 30), kỹ thuật xây dựng: 21,5 (chỉ tiêu: 30), kỹ thuật địa chất: 19 (chỉ tiêu: 60), kỹ thuật và quản lý môi trường: 20 (chỉ tiêu: 100);

Bộ GD&ĐT cho biết điểm sàn sẽ được xác định dựa trên việc lấy điểm từ cao xuống thấp.

Theo tính toán, sẽ có một số lượng TS tương đương với 200% chỉ tiêu đạt điểm sàn.

Như vậy, dù điểm sàn là bao nhiêu thì cũng chỉ có một nửa số TS đạt điểm sàn được trúng tuyển. Một nửa còn lại là tỷ lệ luân chuyển.

Kỹ thuật giao thông: 20 (chỉ tiêu: 30), kỹ thuật hệ thống công nghiệp: 19 (chỉ tiêu: 40), công nghệ vật liệu 20 (chỉ tiêu: 100), trắc địa: 19 (chỉ tiêu: 90), vật liệu và cấu kiện xây dựng: 19 (chỉ tiêu: 50), thủy lợi - thủy điện - cấp thoát nước: 19 (chỉ tiêu: 80), cơ kỹ thuật: 19,5 (chỉ tiêu: 40) và vật lý kỹ thuật: 19 (chỉ tiêu: 50).

Một trường có số lượng TS dự thi lên hơn 40.000 như ĐH Nông Lâm TPHCM cũng sẽ xét khoảng 700 - 800 chỉ tiêu nguyện vọng 2.

Việc xét tuyển NV2 sẽ rơi vào nhóm ngành cơ khí như cơ khí chế biến bảo quản nông sản thực phẩm, cơ khí nông lâm, công nghệ giấy và bột giấy, công nghệ nhiệt lạnh...

Bên cạnh đó, nhiều thành viên khác của ĐHQG TPHCM chắc chắn cũng dành nhiều chỉ tiêu cho NV2. Chẳng hạn ĐH KHTN dự kiến tuyển đến 5 ngành hệ ĐH.

Đặc biệt, ĐH KHXH&NV sẽ xét tuyển không ít cho các ngành như: nhân học, giáo dục học, thư viện, lưu trữ học, công tác xã hội, triết học, song ngữ Nga - Anh, ngữ văn Đức...

Đối với khối các trường ngoài công lập có tổ chức thi, việc xét tuyển thêm NV2 gần như đương nhiên. Trong đó, thống kê điểm cho thấy Trường ĐH Hoa Sen sẽ xét tuyển thêm một lượng TS không nhỏ so với chỉ tiêu.

Các trường: ĐH Kỹ thuật công nghệ, ĐHDL Ngoại ngữ tin học, ĐH Lạc Hồng... dù tổ chức thi vẫn đang trông chờ nhiều vào việc xét tuyển này với khoảng 50-60% tổng chỉ tiêu.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng cơ hội trúng tuyển NV2 cho TS có điểm trên mức điểm sàn không hề nhỏ. Quan trọng là TS bình tĩnh cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra quyết định của mình. TS không nên quá vội vàng nộp hồ sơ khi chưa xem xét kỹ các yếu tố liên quan.

Làm gì để dễ dàng trúng tuyển NV2?

Theo một chuyên gia tuyển sinh, muốn trúng tuyển NV2 vào một trường công lập, TS phải chắc chắn điểm của mình cao hơn điểm sàn mà trường đưa ra từ hai đến ba điểm. Với mức chênh lệch dưới một điểm hoặc bằng điểm sàn, TS không nộp hồ sơ xét tuyển. 

TS nên tham khảo điểm chuẩn trúng tuyển NV2 của trường trong năm 2006. Sau khi đã tham khảo, so sánh, TS mới gửi hồ sơ đăng ký.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá