Xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 như thế nào?

TP - Phóng viên báo Tiền phong đã làm cầu nối giải đáp những thắc mắc của các bạn thí sinh trong mùa tuyển sinh vào ĐH, CĐ 2006.

Đây là lần đầu tiên em thi vào đại học Sân khấu điện ảnh (SKĐA) mong quý báo giải đáp cho em thể lệ và cách thức thi  vào ngành 907, khoa diễn viên điện ảnh (1xuantuan21@yahoo.com).

Muốn thi vào trường  SKĐA, bạn nộp hồ sơ thi bình thường và đến ngày 3/7/2006 các thí sinh sẽ tập trung tại trường để  biết lịch thi cụ thể. Theo kế hoạch ở thời điểm này,  thí sinh phải  qua 2 vòng thi. 

Vòng sơ tuyển  được tổ chức vào các ngày 4-8/7 sẽ kiểm tra ngoại hình, tiếng nói; thí sinh cũng sẽ biểu diễn 1 tình huống kịch. Vòng trung tuyển diễn ra sau 12 ngày sau thi môn Văn.

Các thí sinh sẽ được kiểm tra sâu hơn về năng khiếu như biểu diễn tiểu phẩm sân khấu theo đề thi,  trả lời các câu hỏi liên quan và các tình huống của ban GK đặt ra. Để biết thêm thông tin, em có thể vào  trang web của trường theo địa chỉ www.skda.eud.vn hoặc liên hệ theo số máy 04.8341522 để hỏi.

TS Nguyễn Xuân Thành - Trưởng phòng Đào tạo - lưu ý các thí sinh có nguyện vọng thi vào trường phải có tiêu chuẩn tối thiểu là ngoại hình cân đối; gương mặt thật đẹp; nữ cao 1m55 trở lên; nam cao 1m65 trở lên...

Năm nay thi đại học, cháu định thi ngành điện tử viễn thông, vậy theo báo, trường ĐH nào đào tạo ngành này mạnh nhất? (nkl_nst@yahoo.com).

Em có thể chọn ĐH Bách khoa và Học viện Bưu chính viễn thông để dự thi và học ngành mà em ưa thích.

Em tốt nghiệp THPT từ năm 2002. Do sơ suất em đã làm mất học bạ. Năm nay thi đại học, nếu trúng tuyển em sẽ phải nộp học bạ. Vậy em có thể xin cấp lại học bạ được không và nếu có thì thủ tục như thế nào? (nguyenvanthanh_huyendiep2004@yahoo.com).

Em có thể trình bằng tốt nghiệp  THPT 2002,  về trường THPT  cũ nơi em đã học, xin xác nhận lại kết quả học tập của 3 năm học tại trường và nộp cho trường  ĐH nơi em trúng tuyển và nhập học là được.

Em ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Cách đây 1 tuần chị gái em  định thi ĐH khối an ninh nhưng khi lên CA huyện nộp thì được trả lời là “không nhận nữ, nếu có, chỉ nhận con em trong ngành”. Trong cuốn những điều cần biết  về tuyển sinh hoàn toàn không ghi là “không nhận nữ”. Vậy em phải làm thế nào? (phuthuykhocnhe129@yahoo.com).

Ngành CA có tuyển nữ nhưng chỉ tuyển theo nhu cầu của từng  cơ quan CA tỉnh, thành phố. Có thể trong trường hợp của em CA địa phương đó đã tuyển đủ thí sinh nữ.

Xin cho biết khối thi và điểm chuẩn vào Học viện Hành chính quốc gia. Em có được xét cùng một lúc 2 nguyện vọng không? (ngovangchieumua_005@yahoo.com.vn).

Học viện tuyển sinh theo 2 khối A và C. Điểm chuẩn vào trường năm 2005 là: khu vực phía Bắc: khối A: 21,5; khối C: 20,0; khu vực TP HCM:  Khối A: 19,0; Khối  C: 15,0. Tỷ lệ chọi năm trước là 1/11. Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2006 là: Phía Bắc: 400; Phía Nam: 450.

Em không thể được xét 2 nguyện vọng (NV) cùng một lúc. Nếu em có NV1 học tại trường có tổ chức thi thì NV1 sẽ được xét  trước 20/8; NV2 từ 25/8 đến 10/9 và NV3 từ 15 - 30/9.

Nếu có NV 1 học tại trường không tổ chức thi thì sẽ thi vào trường nào đó có cùng khối thi và không được xét  vào trường đó theo NV1. Sau khi có kết quả, trường thi sẽ gửi kết qủa thi về trường em có NV1 không tổ chức thi và trường này sẽ xét cho em theo các NV1,2,3.

Mọi năm thí sinh đăng ký NV2 vào chính hồ sơ dự tuyển và năm nay có được làm thế không và làm thế nào để được xét NV2? (“ngocanh dao”fantomasft@yahoo.com,anhdahieutinhem_hvlbk@yahoo.com.vn).

Em đã hiểu không đúng rồi. Các năm trước và năm nay đều không có mục ghi NV2 và NV3 trong hồ sơ ĐKDT, NV2 và 3 chỉ được xét theo thời hạn quy định như đã nói ở trên. Hồ sơ xét NV2 và 3 bao gồm: giấy chứng nhận kết quả thi có dấu đỏ của trường tổ chức thi và 1 phong bì đã dán tem và ghi địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Nếu em  trượt NV2 mà có kết quả thi lớn hơn hoặc bằng điểm sàn thì nộp hồ sơ xét tuyển NV2 cho các trường theo thời hạn như trên.

Tôi ra trường cách đây 4 năm nếu tôi muốn thi tiếp ĐH có được không, Bộ GD-ĐT có quy định  tuổi thi? Tôi học tại chức ở một tỉnh xa không thể về địa phuơng làm hồ sơ  vậy có thể làm hồ sơ vãng lai không và làm tại đâu? xuongronggai_tb2011@yahoo.com.vn.

Bộ GD-ĐT không quy định về độ tuổi thi ĐH, CĐ trừ các trường thuộc khối CA,  quân đội và một số ngành năng khiếu. Bạn có thể làm hồ sơ vãng lai và nộp tại điểm do Sở GD-ĐT quy định nơi bạn đang theo học.

Em học ở Nam Định và muốn thi khối C nhưng khối C rất ít trường mà toàn trường khó. Vậy em có thể thi vào ĐH Đà Nẵng không và bằng cử nhân của trường này  có giá trị như ở HN và TP HCM không, em có thể xin được việc làm tại Sở Tài nguyên- Môi trường khi tốt nghiệp không? (Trần Quỳnh Dương, kimthoa_c@yahoo.com).

Bằng tốt nghiệp ĐH ở các trường ĐH trên lãnh thổ VN đều có giá trị như nhau. Vì vậy em có thể xin việc ở đâu cũng được.

Trúng tuyển NV1 rồi có được xét tuyển NV2 nữa không? (Bao An, interpol.cs@gmail.com).

Đã trúng tuyển NV1 không được tham gia xét tuyển NV2 nữa.

Em muốn hỏi Học viện Hậu cần tuyển sinh như thế nào và năm nay tuyển sinh bao nhiêu?(nguyendangquan_ht911988@yahoo.com).

Bạn có thể hỏi Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã,  nơi bạn đang cư trú. Các cơ quan này sẽ bán hồ sơ, hướng dẫn và thu hồ sơ theo con đường riêng của quân đội và mọi chi tiết liên quan đến các trường quân đội đều có thể hỏi ở các cơ quan này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá