Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Giải đáp trực tuyến NV2

Xét tuyển NV2: Nhiều cơ hội cho thí sinh Nam tiến

TP - Với mặt bằng các ngành có xét tuyển NV2 năm nay ở các trường ĐH, CĐ phía Nam, cơ hội Nam tiến dành cho thí sinh miền Bắc và miền Trung được mở rộng hơn mọi năm.

Năm nay, thống kê phổ điểm cũng cho thấy, khối C tạo cơ hội lớn nhất cho thí sinh Nam tiến. Số lượng thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên ở phía Nam rất thấp. Bởi vậy, thí sinh có ý định Nam tiến nộp đơn xét tuyển NV2 các ngành khối C vào ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Văn Hóa TPHCM, ĐHKHXH&NV (ĐH Quốc gia TPHCM) sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển.

Ở các khối A, B, theo các chuyên gia tuyển sinh, thí sinh Nam tiến cũng có cơ hội lớn bởi các trường phía Nam dành nhiều chỉ tiêu NV2 cho những khối này nhiều hơn năm trước.

Các ngành mạng máy tính, cơ khí ô tô, xây dựng đường sắt - metro (ĐH Giao thông Vận tải TPHCM), kỹ thuật công nghiệp (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM), thú y, điều khiển tự động (ĐH Nông Lâm TPHCM)… có nhiều khả năng lấy điểm chuẩn NV2 không quá cao.

Bên cạnh đó, các trường ĐH Lạc Hồng, ĐH Văn Hiến, ĐH Hùng Vương TPHCM, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Kinh tế - Tài chính đều có mức điểm xét tuyển NV2 đa số ngành bằng điểm sàn.

Theo kinh nghiệm, nếu có mức điểm trên điểm sàn khoảng hai điểm, nộp hồ sơ xét tuyển NV2 vào các trường này, thí sinh gần như nắm chắc cơ hội trúng tuyển.

Cơ hội việc làm lớn

Bên cạnh việc có mức điểm xét tuyển cũng như điểm chuẩn dễ thở hơn so với các trường ĐH tại Hà Nội, cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường của các trường ĐH phía Nam cũng rất lớn. Đây chính là điểm mang tính chất quyết định đối với thí sinh Bắc, Trung khi Nam tiến.

Với các ĐH vùng phía Nam, việc tìm hướng ra cho sinh viên sau khi ra trường là điều quan trọng bậc nhất để thu hút thí sinh.

ĐH Lạc Hồng hiện nay có ký kết với hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để các nơi này nhận sinh viên thực tập cũng như sau khi ra trường về làm việc.

Cũng vì lợi thế này, năm 2008, số lượng hồ sơ nộp vào trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu cũng khá lớn. Với các ngành học đặc thù liên quan đến dầu khí, sinh viên có việc làm ngay khi ra trường.

Những ngành học hot, có khả năng kiếm việc làm cao như tài chính - ngân hàng ở các trường công lập hiện đều không còn chỉ tiêu xét tuyển NV2. Cơ hội nộp vào ngành này hiện nay rơi vào các trường ĐH không tổ chức thi, trong đó có ĐH Hùng Vương TPHCM.

Một ngành hứa hẹn việc làm rất hấp dẫn tại TPHCM sau khi ra trường là du lịch cũng có rất nhiều chỉ tiêu tại ĐH Hùng Vương TPHCM và ĐH Văn Hiến. Một ngành thời gian vừa qua thu hút được sự chú ý của thí sinh là tâm lý học chỉ còn trường ĐH Văn Hiến xét tuyển.

ĐH Quốc tế Hồng Bàng đang còn khá nhiều chỉ tiêu NV2 cho ngành công nghệ spa - y sinh học, võ thuật… Với số lượng sinh viên ít, cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ nhiều hơn sau khi sinh viên tốt nghiệp các ngành này.

Giải đáp trực tuyến NV2

Từ hôm nay (21/8), báo Tiền Phong sẽ mở chuyên mục Trả lời trực tiếp xét tuyển NV2 trên Tiền Phong điện tử (www.tienphong.vn).

Mọi thắc mắc NV2, thí sinh hãy gửi câu hỏi về email:bantphcm@tienphong.vn, tienphonghcm@gmail.com.

Những câu hỏi này sẽ được các chuyên gia tuyển sinh tại các trường trả lời trực tiếp và đăng tải 24/24 trên www.tienphong.vn.

Nhiều câu hỏi và câu trả lời sẽ được đăng trên chuyên mục Hộp thư tuyển sinh trên báo Tiền Phong hàng ngày.

Các chuyên gia trả lời tuyển sinh thường xuyên của chuyên mục là Th.S Nguyễn Thị Mai Bình - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Hùng Vương TPHCM; Th.S Lâm Thành Hiển - Phó Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng; Th.S Nguyễn Quốc Hợp - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Văn Hiến; ông Nguyễn Quốc Cường - Chuyên viên tuyển sinh VPĐD Bộ GD&ĐT tại TPHCM; Ông Nguyễn Thành Dương, Giám đốc Trung tâm Truyền thông & Tiếp thị ĐH Duy Tân; Ông Trương Minh Trí, trợ lý Phó Hiệu trưởng ĐH Duy Tân…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá