Sự kiện: Tuyển sinh 2008

Xét tuyển NV2 phía Nam: Ngành nào dễ trúng tuyển?

TP- Theo kinh nghiệm, nếu đã nộp đơn để xét tuyển NV2, hầu hết điểm thi của thí sinh phải cao hơn điểm sàn xét tuyển NV2 của ngành đã chọn ít nhất 2 điểm. Trong bản đồ xét tuyển NV2, có những ngành cơ hội dành cho thí sinh rất nhiều và ngược lại.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại ĐHKHTN (ĐHQG TPHCM) năm 2008  Ảnh: Đăng Khoa
Tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM), việc “lên ngôi” của ngành Tâm lý học là điều khá bất ngờ. Điểm thi vào ngành này khá cao, khiến trường không dành một chỉ tiêu nào cho NV2.

Trong các ngành xét tuyển NV2 tại trường, song ngữ Nga – Anh vẫn là ngành dẫn đầu về điểm sàn xét tuyển như năm 2007. Năm nay, điểm sàn xét tuyển NV2 vào ngành này ở khối D2 là 17 điểm.

Trong khi đối với rất nhiều trường, điểm thi khối A khá thấp, khiến điểm chuẩn các ngành này thấp hơn năm 2007, điểm sàn xét tuyển NV2 tại ĐH Luật TPHCM lại không thấp chút nào.

Đối với khối A xét vào các ngành Luật dân sự, Luật hình sự, Luật hành chính và Luật quốc tế, điểm sàn xét tuyển NV2 lên đến 18,5 điểm. Số điểm này khá bất ngờ với mặt bằng điểm thi trong mùa tuyển sinh năm nay.

Với ĐH Nông lâm TPHCM, một trường luôn dành rất nhiều chỉ tiêu cho NV2, một số ngành tuyển NV2 trong năm nay không “dễ thở” chút nào. Khối B vào các ngành Lâm nghiệp, Nông lâm kết hợp, Ngư y đều nằm ở mức 17 điểm. Tuy vậy, chỉ tiêu dành cho các ngành này lại rất ít. Chỉ tiêu dành cho cả khối A và B ngành Lâm nghiệp, Nông lâm kết hợp chỉ là 20 chỉ tiêu. Cũng như thế, chỉ tiêu dành cho cả hai khối ngành Ngư y chỉ là 30 chỉ tiêu.

Tất cả ba ngành có xét  tuyển  NV2 (Kinh tế và quản lý công, Hệ thống thông tin quản lý, Luật dân sự) của Khoa Kinh tế (ĐH QG TPHCM) đều có điểm sàn xét tuyển NV2 nằm ở mức 17 điểm. Trong đó, trừ ngành Luật dân sự có chỉ tiêu khá cao là 100 chỉ tiêu thì ngành Kinh tế và quản lý công chỉ có 20 chỉ tiêu dành cho cả hai khối A và D1.

Trong khi đó, tuy đa số điểm sàn xét tuyển NV2 của các trường ĐH ngoài công lập có hoặc không tổ chức thi tuyển đều bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT nhưng vẫn có một số ngành thí sinh nên thận trọng khi nộp đơn vào. Các ngành có thể điểm chuẩn NV2 sẽ cao hơn so với điểm sàn xét tuyển NV2: Sinh học môi trường khối B, Tài chính- Ngân hàng khối B, Quản trị kinh doanh khối B, Tâm lý học, Quản trị du lịch - Khách sạn - Nhà hàng…

Mặc dù mùa tuyển sinh năm nay, có một số ngành điểm sàn xét tuyển NV2, đột ngột tăng cao, nhưng đa số ngành khác lại có mức điểm thấp hơn. Điểm sàn xét tuyển NV2 của đa số ngành không biến động quá cao so với điểm sàn của Bộ GD&ĐT. Chỉ cần thận trọng với một số ngành đang “nóng”, có mức điểm cao hơn điểm chuẩn ít nhất 2 điểm khi nộp đơn vào các trường công lập, thí sinh sẽ có rất nhiều hy vọng.

Những ngành mới được thành lập, những ngành được dành nhiều chỉ tiêu, những ngành ít hồ sơ đăng ký dự thi… cũng là những ngành tạo nhiều cơ hội cho thí sinh nộp đơn xét tuyển NV2.

ĐH Quy Nhơn: 2.238 chỉ tiêu NV2

Điểm xét tuyển vào ĐH Việt - Đức  là 21

TP - ĐH Quy Nhơn đã công bố điểm chuẩn vào trường. Điểm chuẩn các ngành hệ Sư phạm: 26 điểm (SP Thể dục thể thao), 24 điểm (Giáo dục thể chất), 21 điểm (SP Sinh - Kỹ thuật nông nghiệp), 18,5 điểm (SP Toán, SP Hóa học, SP Tiếng Anh, SP Giáo dục tiểu học khối A), 17,5 điểm (SP Tin học, SP Giáo dục mầm non, SP Giáo dục tiểu học khối C, SP Tâm lý giáo dục, SP Giáo dục chính trị, SP Địa lý, SP Lịch sử, SP Ngữ văn, SP Kỹ thuật công nghiệp, SP Vật lý), SP Giáo dục đặc biệt (khối B: 17 điểm, khối C: 16,5 điểm).

Điểm chuẩn các ngành cử nhân khoa học: 17 điểm (Sinh học, Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Pháp, Việt Nam học khối D1), 16,5 điểm (Hành chính học khối C, Việt Nam học khối C, Công tác xã hội, Lịch sử, Ngữ văn), 16 điểm (Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Hành chính học khối A), 15 điểm (Địa chính, Địa lý).

Điểm chuẩn các ngành cử nhân kinh tế: 16,5 (Tài chính – Ngân hàng), 15 điểm (Quản trị kinh doanh, Kế toán, Kinh tế). Điểm chuẩn các ngành kỹ sư: 15 điểm (Kỹ thuật điện, Điện tử - Viễn thông, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Nông học). Điểm chuẩn các ngành đào tạo kỹ sư do ĐH Bách khoa HN mở tại ĐH Quy Nhơn: 15 điểm (Công nghệ hữu cơ – hóa dầu, Công nghệ môi trường, Điện tử - Tin học, Quản trị doanh nghiệp).

Trường dành 2.238 chỉ tiêu cho việc xét tuyển NV2. Điểm sàn xét tuyển NV2 bằng với điểm chuẩn NV1 vào trường ở tất cả các hệ đào tạo.

Điểm sàn xét tuyển NV2, NV3 vào các ngành học tại ĐH DL Công nghệ Sài Gòn sẽ bằng với điểm sàn của Bộ GD&ĐT.

ĐH Việt - Đức vừa thông báo tuyển sinh năm học đầu tiên. Theo đó, từ ngày 21 – 30/8, trường sẽ tiếp nhận hồ sơ và xác định danh sách trúng tuyển. Số lượng tuyển sinh vào hai ngành hệ đại học (Kỹ thuật điện, Kỹ thuật xây dựng) là 80 sinh viên.

Những thí sinh, dù đã trúng tuyển vào các trường đại học với số điểm khối A là 21 điểm trở lên đều có thể nộp đơn vào trường. Nếu đã đăng ký, nhưng không trúng tuyển tại trường ĐH Việt - Đức vẫn có thể quay lại học tại trường ĐH đã trúng tuyển.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá