Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Xét tuyển NV3: Chỉ tiêu nhiều, đăng ký ít

TP - Một điều lạ trong mùa tuyển sinh năm nay là rất nhiều thí sinh chê NV3. Dù chỉ tiêu NV3 rất lớn, nhưng đại diện đa số các trường cho hay năm nay tuyển NV3 rất khó khăn.

Đến lúc này, không khí nộp đơn xét tuyển NV3 tại các trường ĐH, CĐ đã không còn sôi động. Số lượng thí sinh đến các trường nộp đơn chỉ còn lẻ tẻ và thưa thớt hẳn so với khi nộp đơn NV2 trước đó.

ĐH Văn Hiến đến thời điểm này chỉ nhận được khoảng 300 hồ sơ xét tuyển NV3. Những ngành thí sinh nộp đơn vào nhiều là kinh tế và du lịch, trong khi lượng hồ sơ nộp vào các ngành thuộc khối xã hội nhân văn, ngoại ngữ rất hiếm hoi.

Theo Th.S Nguyễn Quốc Hợp - Trưởng phòng đào tạo ĐH Văn Hiến, năm nay là thời điểm khó khăn trong khâu xét tuyển. Mọi năm, vào thời điểm này, số lượng hồ sơ đổ về khá nhiều và xem như gần đủ cho việc đào tạo các ngành học. Nhưng năm nay, trường vẫn phải chờ đợi cho đến hết thời hạn xét tuyển NV3 để nhận thêm hồ sơ.

ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM nhận được khoảng 500 hồ sơ, ít hơn so với thời điểm này năm 2008. Trong khi đó, Th.S Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng, cho biết hồ sơ xét tuyển của thí sinh gửi đến trường rải rác và chậm hẳn so với các năm trước. Rất may mắn là chỉ tiêu NV3 dành cho các ngành khối kỹ thuật của trường không nhiều nên số hồ sơ đến thời điểm này đã tạm ổn.

Theo Th.S Nguyễn Thị Mai Bình - Trưởng phòng đào tạo ĐH Hùng Vương TPHCM, trường nhận được khoảng 400 hồ sơ xét tuyển NV3. Trong khi đó, vào đợt xét tuyển NV3 năm 2008, trường nhận được đến hơn 700 hồ sơ xét tuyển. Hồ sơ xét tuyển NV3 trong năm nay được gửi đến lẻ tẻ. Có ngày, nhân viên bưu điện chỉ mang đến trường đúng một hồ sơ.

Theo thông tin của chúng tôi, ngành khoa học vật liệu của trường CĐ Kinh tế Công nghệ mới chỉ nhận được sáu hồ sơ xét tuyển NV3. Ngành CNTT của CĐ Kỹ thuật Công nghệ Vạn Xuân cũng đang đứng trước nguy cơ tay trắng.

Ở hầu hết các trường ĐH, CĐ khu vực phía Nam, đến lúc này còn rất ít hồ sơ xét tuyển NV3 được gửi về. Theo các chuyên gia tuyển sinh, điều này đồng nghĩa với nguồn tuyển NV3 đã trở nên cạn kiệt.

Nghịch lý

Trong khi đó, tại Văn phòng Đại diện (VPĐD) Bộ GD&ĐT ở TPHCM, có tới hơn 3.000 phiếu báo điểm NV1 và NV2 của thí sinh tự do. Các phiếu báo điểm này đều kèm theo phiếu xét tuyển NV2, NV3 và đều có điểm trên điểm sàn của Bộ GD&ĐT. VPĐD Bộ GD&ĐT tại TPHCM chỉ là một trong số 64 đơn vị làm công tác thu nhận hồ sơ và phát phiếu báo điểm, xét tuyển NV2, NV3.

Vẫn chưa có giải thích thấu đáo từ giới chuyên gia về nguyên nhân có quá nhiều thí sinh chê nộp đơn xét tuyển NV2, NV3 như vậy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá