Xét tuyển vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân có gì mới?

TPO - ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, thí sinh có thể đăng ký 4 nguyện vọng vào 4 trường của thuộc nhóm GX (mỗi trường 01 nguyện vọng) thay vì chỉ được đăng ký vào 2 trường nếu đăng ký vào các trường không thuộc nhóm GX (mỗi trường 2 nguyện vọng), điều này giúp thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển vào ngành mình yêu thích hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm 2016, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tiếp tục tuyển sinh theo ngành với tổng chi tiêu là 4.800, Trường có 25 mã ngành tuyển sinh trong đó có 02 chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

So với năm 2015, năm nay Trường tuyển thêm ngành Kinh tế đầu tư với chỉ tiêu tuyển sinh là 200 (trước đây Kinh tế đầu tư là một chuyên ngành thuộc ngành Kinh tế) và Chương trình Quản lý công và chính sách bằng tiếng Anh với chỉ tiêu tuyển sinh là 50.

Năm nay, trường xét tuyển 4 tổ hợp: A00 (Toán,Vật lý, Hóa học); A01 (Toán, Vật lý, Anh văn); D01 (Toán, Ngữ văn, Anh văn) và B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), chương trình trình định hướng ứng dụng (POHE) chỉ xét tuyển tổ hợp A01, D01 với tiếng Anh là môn chính hệ số 2, ngành Ngôn ngữ Anh chỉ xét tuyển tổ hợp D01 với tiếng Anh là môn chính hệ số 2. Các tổ hợp xét tuyển của vào các ngành, chương trình một cách bình đẳng, tức là điểm chênh lệch giữa các tổ hợp khi xét tuyển bằng 0 (không).

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tham gia xét tuyển chung với nhóm GX - nhóm xét tuyển chung của 12 trường đại học do trường Đại học Bách khoa chủ trì. Nguyên tắc xét tuyển của nhóm GX vừa đảm bảo quy chế chung của Bộ GD&ĐT vừa tạo lợi ích cho thí sinh và các trường tham gia xét tuyển chung.

Thứ nhất, thí sinh có thể đăng ký 4 nguyện vọng vào 4 trường của thuộc nhóm GX (mỗi trường 01 nguyện vọng) thay vì chỉ được đăng ký vào 2 trường nếu đăng ký vào các trường không thuộc nhóm GX (mỗi trường 2 nguyện vọng), điều này giúp thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển vào ngành mình yêu thích hơn.

Thứ hai, việc xét tuyển chung giúp cho các trường giảm được đáng số thí sinh trúng tuyển ảo do đó điểm trúng tuyển sát với thực tế hơn, ngoài ra việc xét tuyển chung cũng giúp cho các trường giảm được chi phí xét tuyển.

Theo phân tích và dự đoán của bộ phận tuyển sinh Nhà trường, điểm trúng tuyển vào các ngành, chương trình của Trường năm nay sẽ giảm nhẹ, đồng thời sẽ có sự phân tốp mạnh hơn giữa các ngành, chương trình so với năm 2015.

Cơ sở của việc đánh giá này dựa trên phổ điểm của thí sinh năm nay thấp hơn năm trước; chỉ tiêu tuyển sinh của Trường vẫn giữ như năm trước trong khi số lượng thí sinh đăng ký vào các ngành của Trường được đánh giá là sẽ giảm nhẹ. Tuy nhiên nhóm các ngành "Hot" của Trường như: Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Kinh tế đầu tư, Kinh tế quốc tế điểm trúng tuyển được dự đoán tương đối cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá