Xin cho con không làm lớp trưởng

TP - Khác với mọi ngày gặp gỡ hồ hởi, anh bạn tôi bỗng trở nên trầm lắng suy tư lạ thường. Gặng hỏi anh mãi mới biết chuyện, anh vừa đi họp phụ huynh về. Ngoài chuyện về hai mấy khoản thu phải đóng đến tiền triệu thì vấn đề liên quan trực tiếp tới tâm trạng bất thường của anh là chuyện cậu con trai đang là lớp trưởng lớp 2A.

Cu Hoàng, con trai anh thì tôi biết và khá thân thiết với nó. Mỗi lần đến chơi nhà anh, cu Hoàng luôn nhanh nhảu ra đón tôi, chào hỏi lễ phép và ngay khi tôi vừa ngồi xuống ghế thì đã có một cốc nước mát lạnh cậu bé mang đến.

Với tôi, Hoàng luôn là một cậu bé học giỏi và rất ngoan hiền. Hoàng có em gái nhỏ hơn ba tuổi, có vẻ đanh đá, hay tranh giành với anh nhưng cậu luôn tỏ ra nhường nhịn và rất biết chăm em. Vì học giỏi nhất lớp, lại ngoan ngoãn như vậy nên cô giáo của bé Hoàng đã giao trọng trách làm lớp trưởng cho Hoàng từ năm lớp1.

“Vậy mà bây giờ cháu trở nên hung hãn, hay đánh bạn, thường chửi bậy” - Anh bạn tôi thở dài thườn thượt…

Chuyện này anh vô tình phát hiện ra khi đi đón con mấy hôm trước, anh gặp một chị làm cùng cơ quan cũng có con là bé Lan Anh học cùng với cu Hoàng.

Hỏi về lớp trưởng Hoàng, anh choáng khi bé Lan Anh nói “Bạn Hoàng hay đánh các bạn trong lớp lắm chú ạ, bạn ấy còn chửi bậy nhiều nữa”.

Anh không nghi ngờ lời bé Lan Anh, nhưng vẫn không muốn tin là thật, lại đi hỏi các bạn khác cùng lớp và đều nhận được câu trả lời tương tự.

Các bạn của Hoàng cho biết, khi cô giáo không có mặt ở lớp, Hoàng được ủy quyền có thể điều hành lớp và cho phép Hoàng đánh vào chân vào tay các bạn mất trật tự. Thế nên, mỗi khi cô giáo ra ngoài, các bạn nem nép trước cây thước của lớp trưởng Hoàng.

Khi chuyện đánh các bạn cùng lớp trở nên quen tay, lớp trưởng Hoàng còn sang đánh nhau, chửi bậy với các bạn lớp khác.

Hôm nay, khi đi họp phụ huynh, anh đã nói chuyện này với cô giáo và xin cho Hoàng thôi làm lớp trưởng. Anh cũng chia sẻ thông tin, ở một số nước, bậc tiểu học không gọi là lớp trưởng và chỉ có người phát ngôn của lớp, là đại diện cho các bạn học cùng đề đạt ý kiến, bày tỏ nguyện vọng.

Cô giáo của bé Hoàng tỏ ra áy náy và hứa sẽ suy nghĩ nghiêm túc về chuyện: lớp trưởng hay người phát ngôn của các bạn trong lớp? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá