Xin hàng chục tỉ đồng để nâng cấp trường rồi…bỏ hoang

TPO - Dù được đầu tư hàng chục tỉ đồng nâng cấp, mở rộng, mua mới trang thiết bị,…nhưng trường Trung cấp Y tế Gia Lai (xã Trà Đa, thành phố Pleiku, Gia Lai) vẫn không tuyển sinh được, để rồi các cơ vật chất bỏ hoang lãng phí.

Trường Trung cấp Y tế Gia Lai
Trường Trung cấp Y tế Gia Lai

Đã vào năm học nhưng trường Trung cấp Y tế Gia Lai không tuyển sinh được. Lý do vì hệ thống tuyển dụng không tuyển nhân lực y tế hệ trung cấp, học sinh tốt nghiệp THPT có xu hướng chọn các ngành nghề khác để dễ xin việc hơn.

Ngôi trường với lịch sử hoạt động 41 năm, hiện có các chương trình đào tạo là trung cấp, điều dưỡng, dược sĩ, y sĩ. Ngoài ra, trường còn có mã số đào tạo sơ cấp đối với cô đỡ thôn bản (6 tháng) và nhân viên y tế thôn bản (3 tháng).

Thực tế số sinh viên của trường đã giảm dần, từ 537 năm 2012 tụt xuống còn 70 sinh viên năm 2017. Năm học 2018 – 2019 có 70 chỉ tiêu (2 lớp) nhưng chỉ có 20 hồ sơ nộp xét tuyển, rồi cũng không đến nhập học.

Trước tình cảnh trên, một dự án nâng cấp Trường trung cấp Y tế Gia Lai lên cao đẳng lại được triển khai, mở rộng khuôn viên của trường từ hơn 3 ha lên hơn 5 ha với số tiền gần 15 tỉ đồng, quy mô đào tạo 1 nghìn sinh viên; một khu ký túc xá 16 phòng được xây dựng; trang thiết bị một số phòng khoa được nâng cấp mua mới,...

Ký túc xá vừa được xây lên trong tình trạng cửa đóng then cài

Trả lời báo chí, ông Lê Trọng Nguyên – Phó Trưởng phòng đào tạo trường Trung cấp Y tế Gia Lai cho biết: Chúng tôi cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã ra làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT, cơ bản về xây dựng và trang thiết bị đạt 35 tỉ đồng, đủ điều kiện nâng cấp lên trường Cao đẳng. Lãnh đạo Bộ cũng ủng hộ.

Trục trặc khi trường được chuyển sang Bộ LĐ-TB&XH quản lý, lúc này điều kiện giá trị xây dựng cùng trang thiết bị phải đạt 100 tỉ đồng. Điều kiện này là rất khó đối với trường.

Cũng vì thế mà nhiều cán bộ, nhân viên của trường (đa số là bác sĩ, hầu hết chuyên môn thạc sĩ, chuyên khoa I) “đứng ngồi không yên”, người thì nộp đơn xin nghỉ việc, người muốn chuyển công tác.

Còn theo Phó hiệu trưởng phục trách trường Trung cấp Y tế Gia Lai Võ Gia Bắc thì giải pháp hiện giờ là động viên cán bộ nhân viên trong trường ở lại, sắp tới sẽ liên kết với các đơn vị đào tạo ngoài tỉnh để tiếp tục giảng dạy.

GS Hồ Ngọc Đại: Tôi không bất ngờ việc sách giáo khoa bị loại ngay từ vòng 1

Sau thông tin, Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 - Công nghệ bị Hội đồng thẩm định quốc gia bị loại, trao đổi với báo chí, sáng 12/9, GS Hồ Ngọc Đại cho rằng, ông không bất ngờ về sự việc và cũng không chỉnh sửa gì thêm trong bộ sách.

Vì sao Sách giáo khoa công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại bị loại sớm?

Bộ SGK Công nghệ giáo dục do GS. Hồ Ngọc Đại chủ biên gồm Tiếng Việt, Toán đã chính thức không đạt tại vòng thẩm định của Hội đồng thẩm định SGK quốc gia. Như vậy, chỉ còn mỗi cuốn Đạo đức trong bộ SGK này là “lọt” qua vòng thẩm định.

Sách giáo khoa Tiếng Việt của GS Hồ Ngọc Đại bị loại khỏi vòng thẩm định

Bộ sách giáo khoa lớp 1 Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vừa bị Hội đồng thẩm định quốc gia chấm “không đạt” ngay từ vòng thẩm định. 

Trường đại học xây hàng chục tỷ đồng bỏ hoang nhiều năm

Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh đầu tư xây dựng cơ sở đào tạo tại tỉnh Trà Vinh, trong đó có hàng chục tỷ đồng vốn từ ngân sách, nhưng nhiều năm nay cơ sở này bỏ hoang, xuống cấp, nhếch nhác, lãng phí… 

Bốn đảng viên bị kỷ luật sau vụ nâng điểm thi

Bốn cán bộ đảng viên huyện Kim Bôi bị khiển trách vì vi phạm trách nhiệm nêu gương khi có con được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018.

Cô giáo xin ra khỏi ngành đúng ngày khai giảng: Tôi đã khóc rất nhiều

19 năm công tác trong ngành giáo dục với 12 năm biên chế, quyết định viết đơn xin ra khỏi ngành khiến nữ giáo viên tiếc nuối và khóc rất nhiều.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng