Xóm chài nghèo xôn xao vì nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn Sử

TPO - “Có thời gian rãnh là em lao vào đọc sách. Cho em đọc sách cả ngày cũng không biết chán. Có rất nhiều điều hay, kiến thức vô tận để em khám phá” - Mai Thị Tuyết (lớp 12/1 trường THPT Duy Tân, xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) – thí sinh duy nhất tại Quảng Nam đạt điểm 10 tuyệt đối môn Lịch sử tại Kỳ thi THPT quốc gia, chia sẻ.

Tuyết chia sẻ niềm vui điểm 10 với mẹ. Ảnh H. Văn.
Tuyết chia sẻ niềm vui điểm 10 với mẹ. Ảnh H. Văn.

Cả xóm chài nghèo thuộc tổ 3 Tam Phú, xã Tam Phú (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) đang xôn xao, nức lời khen, tự hào khi hay tin cô bé làng chài Mai Thị Tuyết đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia, đặc biệt em đạt điểm 10 tuyệt đối môn Lịch sử.

Tuyết cũng cảm thấy “lâng lâng” khi biết mình được 10 điểm ở môn thi này. “Trước khi đi thi em cũng có đặt mục tiêu cho mình đạt điểm cao, nhưng sau khi làm bài thi thì em nhẩm tính mình chỉ được khoảng 9,75 điểm thôi, không ngờ lại đạt điểm tuyệt đối. Em vui lắm, vì đã không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô” – Tuyết chia sẻ.

Tại Kỳ thi THPT quốc gia, ngoài điểm 10 môn Lịch sử, Tuyết đạt 8,5 điểm môn Địa lý và 7,25 điểm môn Ngữ văn.

Hỏi Tuyết bí kíp học hiệu quả, em cười: “em chẳng có bí kíp gì cả, chỉ cố gắng tập trung nắm chắc kiến thức trong lớp, và tự học ở nhà. Đối với môn Lịch sử cũng như các môn xã hội nói chung thì em nắm chắc kiến thức cơ bản.

Em không học kiểu cày ngày cày đêm mà chủ yếu tập trung để hiểu bài chứ, tránh kiểu học vẹt. Ngoài ra để nhớ lâu thì em thường tạo các mối liên hệ và cũng tạo cho mình hứng thú với môn học” – Tuyết chia sẻ. 

Xóm chài nghèo xôn xao vì nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn Sử - ảnh 1 “Em rất mê đọc sách. Cứ hết việc là lao vào đọc, cho em đọc sách cả ngày không biết chán” – Mai Thị Tuyết.

Ngôi nhà của Tuyết nằm bên sông Trường Giang (thuộc tổ 3 Tân Phú, xã Tam Phú, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) quanh năm nồng mùi tanh cá. Ba mẹ Tuyết quanh năm lam lũ với chài lưới để nuôi 5 người con. Tuyết nói em may mắn hơn các anh chị, được học hành đầy đủ.

Nhìn ba mẹ lam lũ nên luôn tự hứa với lòng mình phải phấn đấu học thật tốt để ba mẹ được vui. Chẳng những phấn đấu học tốt, Tuyết còn giúp mẹ lo toan việc nhà.

“Làm nghề chài lưới này cứ chiều muộn đi đến sáng ngày mới về nên việc nhà đều giao lại cho con. Được cái con bé cũng nhanh nhẹn, chăm chỉ, cứ làm hết việc nhà rồi lao vào học. Thấy con học giỏi cô chú cũng mừng, nên nghèo thì nghèo cũng ráng lo cho con học” – bà Võ Thị Hân, mẹ Tuyết tâm sự.

Tuyết cho hay, mơ ước được đi đây đi đó, khám phá và trải nghiệm những nét văn hóa, lịch sử vùng đất, con người nên đã đăng ký ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. 

Quảng Nam có 62 điểm 10 tại kỳ thi THPT quốc gia

Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết, Kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại Quảng Nam có 17.975 thí sinh đăng ký tham gia dự thi. Trong đó môn ngữ văn có 17.293 thí sinh, môn toán 17.272 thí sinh, hóa 10.480 thí sinh, lý 10.448 thí sinh, sử 12.664 thí sinh, địa 12.463 thí sinh, tiếng anh 16.785 thí sinh, giáo dục công dân 12.126 và môn sinh 10.193 thí sinh.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 62 điểm 10 trải đều ở 9 môn thi bao gồm: môn toán 2 điểm 10, hóa 30 điểm 10, lý 1 điểm 10, Tiếng anh 6 điểm 10, sinh 11 điểm 10, địa lý 9 và giáo dục công dân 1và đặc biệt đã xuất hiện điểm 10 môn ngữ văn và 1 điểm 10 môn sử.

Xóm chài nghèo xôn xao vì nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn Sử - ảnh 2

Nam sinh xứ Nghệ xuất sắc đạt 3 điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia

“Sau khi đi thi về, em cùng bạn bè, thầy cô xem lại phần bài mà mình thực hiện thì em nghĩ bản thân sẽ đạt điểm số cao. Nhưng hôm nay nhận được kết quả chính thức thì em vui lắm, không ăn cũng no...”

Xóm chài nghèo xôn xao vì nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn Sử - ảnh 3

Đã có 46 tỉnh thành công bố điểm thi

Sáng nay 6/7, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia 2017. Đến thời điểm này, đã có điểm thi của 46 tỉnh/thành công bố điểm. Thí sinh và phụ huynh tra cứu điểm thi dưới đây.

Xóm chài nghèo xôn xao vì nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn Sử - ảnh 4

Chia sẻ nhanh của thí sinh 30 điểm khối B: Yêu ngành y vì có gen di truyền

Đó là thí sinh Nguyễn Trung Duy Anh, học sinh lớp 12D2 trường THPT Nguyễn Khuyến, TPHCM. Tất cả các nguyện vọng vào đại học, Duy Anh đều chọn làm bác sĩ trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá