Xôn xao tâm thư 'Hãy thôi ép học sinh học thêm'

TP - Bức tâm thư với nội dung “Thầy cô trường THPT Núi Thành hãy thôi ép buộc học sinh học thêm” đăng trên một facebook ảo nói về bức xúc của các em học sinh khi bị ép buộc học thêm mới đây khiến dư luận ở Quảng Nam xôn xao.

Ngay sau khi đọc được, Hiệu trưởng trường THPT Núi Thành đã triệu tập cuộc họp. Ngay sau đó 85 thầy cô giáo đã cùng đặt bút ký cam kết về việc thực hiện đúng quy tắc đạo đức nhà giáo, nâng cao lòng yêu thương học trò, không ép buộc học sinh của mình phải đi học thêm, không dạy thêm trái quy định.

Lên facebook tố bị “ép buộc” học thêm

Trước đó, một facebook có địa chỉ Nguyễn Thanh Vi đăng bài viết với tiêu đề “Thầy cô trường THPT Núi Thành hãy thôi ép buộc học sinh học thêm - Tâm thư gửi thầy cô” lan truyền trên facebook tối 16/12/2017.

Bức tâm thư dài, nội dung bày tỏ nỗi niềm của học sinh khi bị “ép buộc” phải đi học thêm. “Thưa thầy cô. Em biết mình lên tiếng trên mạng xã hội như vậy là không hay và sẽ làm tổn thương nhiều thầy cô. Nhưng em không thể nói thẳng bởi không ai bênh vực em, em xin mượn facebook để nói lên những khó khăn. Hằng ngày hằng đêm xung quanh thị trấn (Núi Thành) các địa điểm dạy thêm học thêm tại nhà các thầy cô luôn đông đúc học sinh. Trong số này nhiều bạn có nhu cầu nhưng có bạn không muốn học cũng phải đi.

Xôn xao tâm thư 'Hãy thôi ép học sinh học thêm' - ảnh 1 Thầy Nguyễn Hữu Thiện, Hiệu trưởng trường THPT Núi Thành “lặng người” khi đọc bức tâm thư. Ảnh: H.V.

Đầu năm học chúng em đã bị hù dọa đủ các kiểu để đăng ký học thêm như có giáo viên bắt chúng em ai đi học thêm giơ tay ngay trong giờ học chính. Đi học thêm thầy cô sẽ giải hoặc gợi ý những bài sẽ cho ra đề kiểm tra. Không đi học thêm thầy cô chèn ép. Có trường hợp không học thêm thì không bao giờ được học sinh giỏi.

Thưa thầy cô, trường mình có nhiều bạn gia đình rất khó khăn. Nhiều bạn có cha, mẹ làm nghề biển lênh đênh trên biển hàng tháng trời. Những ngày biển động như mưa bão vừa qua, các bạn phải cùng mẹ, chị ngóng trông thắc thỏm đợi người thân từ biển trở về. 300.000-500.000 đồng học thêm với những bạn đó là cả một khoản lớn không dễ kiếm. Nhiều bạn phải bỏ học đi học nghề, đi phụ quán kiếm tiền…

Quãng đời học sinh là quãng thời gian đẹp, em ước mong thầy cô hay tạo cho chúng em môi trường học tập công bằng, ít áp lực, ai cũng như ai chứ không phải dùng nhiều cách để ép buộc chúng em đi học thêm. Là học sinh nhưng tụi em luôn bị stress và luôn ước gì không phải học vì mỗi ngày đến lớp là mỗi ngày nặng nề, học trên lớp, học thêm đến tối, không có thời gian nghỉ ngơi, giải trí…”.

Tạm dừng dạy thêm

Thầy Nguyễn Hữu Thiện, Hiệu trưởng trường THPT Núi Thành cho biết: “34 năm trong nghề, tôi thực sự choáng váng khi đọc bức tâm thư. Lãnh đạo nhà trường đã có buổi nói chuyện với các em trước toàn trường, đồng thời họp hội đồng giáo dục để xem xét lại có hay không nội dung như các em phản ánh. Đau nhất không phải chuyện ép học sinh học thêm, cái đau ở đây thầy cô trong trường không đủ sự tin tưởng để các em tìm đến tâm sự. Bởi nhà trường có hòm thư, có đường dây nóng, nơi các em có thể gửi những bức xúc của mình vào đó. Nhưng các em phải dùng facebook ảo để nói lên những sự ấm ức, lén lút bày tỏ cái bực khi thời gian dài phải chịu”.

Sau khi bức tâm thư xuất hiện trên facebook, đã thu hút 500 lượt thích, bình luận trái chiều về nội dung bức thư và được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội. Những ngày sau khi bức tâm thư được chia sẻ chóng mặt, không khí ở trường THPT Núi Thành trở nên căng thẳng, nặng nề.

Ngày 28/12/2017, một cuộc họp diễn ra giữa Ban giám hiệu với 85 thầy cô. Tại đây, đích thân hiệu trưởng đọc bức tâm thư trước cuộc họp với mục đích mỗi thầy cô dù có hay không có việc ép học thêm, sẽ tự vấn lương tâm mình, nhìn nhận lại những gì bản thân mình đã làm.

Tại cuộc họp này, 85 thầy cô giáo đã đặt bút ký cam kết về việc thực hiện đúng quy tắc đạo đức nhà giáo, nâng cao lòng yêu thương học trò, không ép buộc học sinh mình phải đi học thêm, không dạy thêm trái quy định.

“Hiện nay việc học thêm cũng đã tạm dừng, trường đang tập trung lo cho các em vào kỳ thi học kỳ. Tuy nhiên từ bức tâm thư cũng là điều mà mỗi giáo viên nên xem xét, làm sao để luôn là nơi tin tưởng để học trò có thể gửi gắm tâm tư”.

 Thầy Nguyễn Hữu Thiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá