Xử lý clip tiêu cực thi cử

TPO-Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cảnh tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp ở một hội đồng thi của Hà Nội được quay clip. Các cán bộ có trách nhiệm của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội đã xác nhận sự việc này.

> Phát hiện đoạn phim phản ánh tiêu cực
> Đầu tư hơn 100 tỷ, chỉ dạy 60 học viên

Được biết, các đoạn clip được ghi lại từ bên ngoài Hội đồng thi THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội). Nhóm quay clip đặt nhờ máy chuyên dụng trong một nhà dân sát tường rào hội đồng thi.

“Tuy quay từ xa nhưng trong clip thể hiện khá rõ cảnh thí sinh nhốn nháo trong phòng thi, còn giám thị coi thi thì ra hành lang đứng nói chuyện”, nguồn tin của Tiền Phong cho biết.

Thời gian thi mà nhóm clip quay được là các buổi thi môn toán và tiếng Anh (ngày 4/6). Kết thúc ngày thi hôm đó (cũng là ngày thi cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013), một số clip đã được chuyển cho lãnh đạo Bộ GD&ĐT.

Sau khi xem clip, lãnh đạo Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội xác minh sự việc. Ngay trong buổi sáng hôm sau, Sở GD&ĐT Hà Nội đã mời tất cả cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi ở Hội đồng thi THPT Quang Trung lên cơ quan Sở viết bản tường trình, đồng thời hiệu trưởng các trường cử cán bộ, giáo viên đi làm thi ở hội đồng này cũng được dự buổi làm việc.

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo Bộ GD&ĐT xác nhận, có clip quay cảnh tiêu cực thi cử ở một hội đồng thi của Hà Nội và Bộ đang chờ Hà Nội báo cáo hình thức kỷ luật các cán bộ, giáo viên vi phạm quy chế thi bằng văn bản.

Còn ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT nói: “Bộ đã biết chuyện này rồi. Nhưng thẩm quyền xử lý thuộc thành phố Hà Nội. Tôi biết hiện nay Sở GD&ĐT Hà Nội đang tiến hành xem xét sự việc một cách tích cực. Hiện Bộ vẫn chưa nhận được báo cáo cuối cùng. Tinh thần chỉ đạo của Bộ là yêu cầu xem xét nghiêm túc, khẩn trương”.

Cũng theo ông Bằng, căn cứ báo cáo cuối cùng của địa phương, việc xử lý nếu chưa thoả đáng thì Bộ sẽ yêu cầu phải làm đúng. Tuy nhiên, ông Bằng không hứa hẹn sẽ cung cấp thông tin xử lý trực tiếp cho báo chí.

“Thông thường những việc của các địa phương sẽ do các địa phương công bố”, ông Bằng nói.

Một lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tuy vụ việc được phát giác từ một tuần nay, nhưng do lãnh đạo UBND thành phố đang đi tiếp xúc cử tri nên đến cuối ngày 11/6 Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn chưa báo cáo được sự việc lên thành phố.

Vị lãnh đạo này hứa hẹn sau khi báo cáo xin ý kiến thành phố, Sở GD&ĐT sẽ có quyết định xử lý kỷ luật các cán bộ, giáo viên liên quan và khi đó sở này sẽ thông tin chính thức vụ việc với báo chí.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá