Xử lý gian lận thi ở Hòa Bình, Sơn La: Bộ GD&ĐT 'lúng túng' là đúng thôi

TPO - Liên quan đến xử lý 'gian lận' điểm thi THPT 2018 với PGS Lê Hữu Lập- Nguyên Phó giám đốc HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho rằng, Bộ GD&ĐT lúng túng là đúng thôi.

PGS Lê Hữu Lập
PGS Lê Hữu Lập

PGS Lập cũng đặt câu hỏi với cơ quan chức năng rằng vì sao đến hiện tại vẫn chưa công khai thông tin những phụ huynh đã can thiệp để nâng điểm cho con mình.

Giấu danh tính thí sinh gian lận?

Theo ông, việc xử lý những thí sinh liên quan gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La nên được xử lý như thế nào? Bộ GD&ĐT vừa chính thức thông tin là các thí sinh dính 'gian lận' thi ở Hòa Bình, Sơn La năm 2018 vẫn được dự thi THPT quốc gia năm 2019. Cá nhân ông thấy như vậy có phù hợp?

PGS Lê Hữu Lập: Trước đây, thời kỳ mà các trường đại học tổ chức thi riêng thì những gian lận trong kỳ thi: Như thi hộ, cho bạn chép bài, quay cóp, mang tài liệu vào phòng thi... thì tùy theo mức độ đều lập biên bản, đuổi ra khỏi phòng thi hoặc trừ điểm bài thi. Riêng trường hợp thi hộ, thì không công nhận kết quả thi, người được thi hộ bị tước quyền thi 1 năm tiếp theo, và người thi hộ cũng bị xử lý theo pháp luật.

Nhưng hiện nay, với trường hợp nâng điểm bài thi như năm 2018 do Quy chế chưa đề cập đến việc nâng điểm thì có xử lý tước quyền thi những năm tiếp theo hay không. Hơn nữa, nguyên do việc nâng điểm chưa chắc thuộc về các em, mà do cha mẹ phụ huynh nhờ vả và những lý do khác nữa mà cơ quan điều tra cũng chưa công bố. Do vậy, tôi nghĩ là chưa thể cấm các em thi 2019 được, vẫn phải cho thi luôn thôi.

PV: Xử lý 'gian lận' thi Hòa Bình, Sơn La, có ý kiến cho rằng, Bộ GD&ĐT và các trường ĐH đều lúng túng trong việc xử lý những thí sinh này. Nguyên nhân là do quy chế thi THPT quốc gia 2018 không có bất cứ điều khoản nào xử lý thí sinh được gian lận bài thi ở khâu chấm thi. Ông có đồng tính với ý kiến này?

Bộ GD&ĐT lúng túng là đúng thôi vì công bố danh tính thí sinh gian lận còn chưa dám làm thì còn làm tiếp gì được nữa. Như vậy, phải bổ sung quy chế thi 2019 những nội dung như: khi phát hiện thí sinh được nâng điểm phải công bố danh tính. Thứ 2, phải tước quyền thi và xét tuyển vào đại học 1 năm tiếp theo.

Khi đã có quy chế rồi, mà vẫn vi phạm thì cứ theo quy chế mà làm. Lúc đó khỏi lúng túng.

"Thí sinh gian lận quá còn gì"

PV: Một số thí sinh được nâng điểm nhưng khi trả về điểm thật vẫn đủ điểm trúng tuyển, hoặc một số thí sinh đã né không dùng tổ hợp có môn thi nâng điểm để xét tuyển vẫn được các trường cho tiếp tục học. Cách xử lý này đang gây dư luận trái chiều. Còn quan điểm của  ông như thế nào?

Vào đại học điểm là một chuyện, còn ý thức đạo đức nữa chứ. Biết kết quả đó không phải của mình, mà vẫn ung dung nhập học, thì gian lận quá còn gì. Đây có phải phạm trù đạo đức không. Đào tạo ra một con người tốt cần trên nền tảng năng lực, và ý thức tự giác cũng như trách nhiệm công dân (phạm trù đạo đức). Và 1 năm để nhìn nhận lại sai lầm của gia đình và cá nhân trong trường hợp này không phải là dài.

Nên theo tôi, cần hủy kết quả xét tuyển vào đại học của những thí sinh này.

PV: Gần đây, nhiều ý kiến tranh cãi về việc có nên hay không công bố danh tính của những thí sinh được nâng điểm thi THTP quốc gia 2018 và cả những phụ huynh nhúng tay phù phép nâng điểm, mà nhiều em trong số đó đã trúng tuyển vào các trường đại học danh tiếng. Quan điểm của ông về việc này như thế nào?

Bộ và cơ quan điều tra phải tìm ra phân loại động cơ những trường hợp được nâng điểm (từ những người bị bắt và khởi tố) là anh làm từ nguyên cơ nào: vì mối quan hệ, vì tiền. Đối tượng nhờ vả là ai? Qua đó để có cách xử lý. Tuy nhiên có thể năm nay không công bố danh tính của bố mẹ, nhưng cần đưa vào quy chế để răn đe từ năm 2019 ngoài 2 điểm tôi đã nói ở trên thì cần công bố danh tính của phụ huynh. Đây là biện pháp quan trọng để răn đe chủ mưu gian lận.

Tất nhiên năm nay làm mạnh thì sang năm chắc khó xảy ra nữa. Nói chung là quản lý luôn theo sau, có khi nó phát sinh thứ khác mà Bộ GD&ĐT chưa lường hết được.

Xin cảm ơn ý kiến của ông!

53 sinh viên buộc thôi học khối trường công an từng viết cam kết 'điểm xịn'

Hôm qua 17/4, trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, các trường thuộc Bộ đã buộc thôi học 25 sinh viên đến từ Sơn La, 28 sinh viên đến từ Hòa Bình vì liên quan đến gian lận thi cử.


Các trường công an buộc thôi học 25 thí sinh 'gian lận' thi ở Sơn La

Thiếu tưởng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an trao đổi với Tiền Phong hôm nay 17/4, cho biết có 25 sinh viên đến từ Sơn La theo học tại các trường khối công an nhân dân vừa bị buộc thôi học do được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

17 thí sinh gian lận điểm thi bị Học viện CAND trả về địa phương

Có tất cả 17 thí sinh gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 đến từ Hòa Bình bị trường học viện Cảnh sát Nhân dân trả về địa phương, trong số này có những em đã được nâng tới hàng chục điểm cho 3 môn thi.

Xử lý với thí sinh gian lận thi Hòa Bình, Sơn La: Nhân văn hay dung túng?

Xử lý ra sao với những thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018. Nên tước quyền dự thi trong 2-3 năm của những thí sinh này, hay cho các em dự thi ngay trong năm 2019 này vì quy chế hiện không cấm?

Sự thật về thí sinh dân tộc đạt 2 điểm 10 của Hòa Bình năm 2017

Đ.N.T là cái tên được biết đến là thí sinh dân tộc đạt 2 điểm 10 của Hòa Bình năm 2017. Thế nhưng kết quả điều tra của cơ quan công an cho thấy, T cũng là thí sinh duy nhất năm 2017 được nâng điểm. Và không chỉ được nâng 3 môn mà T được nâng điểm tới 5 môn.

Dính gian lận thi, thủ khoa kép Đại học Sư phạm Hà Nội xin thôi học

T.P.T thí sinh ở Hòa Bình- thủ khoa đầu vào tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) của trường ĐH sư phạm Hà Nội năm 2018 vừa xin thôi học vì dính đến gian lận thi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng