Xử lý Hiệu trưởng vụ trường học bị yêu cầu thu hồi hơn 500 triệu

TPO - Do thu chi không đúng quy định, trường THPT Trần Quang Khải, quận 11, TPHCM bị Sở GD&ĐT yêu cầu thu hồi hơn 500 triệu đồng, xử lý hiệu trưởng và nguyên hiệu trưởng này.

Xử lý Hiệu trưởng vụ trường học bị yêu cầu thu hồi hơn 500 triệu

Đó là một trong những nội dung vừa được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, ông Lê Hồng Sơn nêu trong kết luận thanh tra đối với Trường THPT Trần Quang Khải, quận 11, TPHCM.

Theo kết luận thanh tra, nhà trường đã vị phạm nhiều trong vấn đề thu chi. Cụ thể, Nhà trường đã chi 2% hỗ trợ giáo viên chủ nhiệm thu tiền trong 2 năm là 2016, 2017 với tổng số tiền là gần 231 triệu đồng, gồm các khoản thu tiền phí vệ sinh, bảo trì phòng máy, học phẩm, học phí, tiền tổ chức buổi 2, ôn tập khối 12.

Xuất toán các nội dung có chứng từ không hợp lệ, với tổng số tiền lên đến gần 150 triệu đồng (năm 2016 là hơn 57 triệu đồng, năm 2017 là hơn 92 triệu đồng, bao gồm rất nhiều chứng từ không đúng quy định, hay nghiệp vụ phát sinh không có chứng từ, nên không có cơ sở đối chiếu với thủ quỹ trong cả 2 năm).

Thu hồi khoản thu sai quy định của nhà trường trong năm học 2016 – 2017, có nội dung là vệ sinh phí, với tổng số tiền là hơn 144 triệu đồng. Tổng số tiền Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu trường Trần Quang Khải phải thu hồi là hơn 525 triệu đồng.

Xử lý Hiệu trưởng vụ trường học bị yêu cầu thu hồi hơn 500 triệu  - ảnh 1 Kết luận thanh tra nêu rõ những khoản thu chi không đúng quy định của trường THPT Trần Quang Khải, quận 11, TPHCM

Ngoài ra, Sở này còn đề nghị nhà trường trích bổ sung nguồn cải cách tiền lương là hơn 130 triệu đồng, gồm năm 2016 trích bổ sung hơn 4,8 triệu đồng, năm 2017 trích bổ sung hơn 125 triệu đồng.

Đối với quản lý, Sở GD&ĐT TPHCM khẳng định, Hiệu trưởng Trường Trần Quang Khải đã buông lỏng công tác quản lý, điều hành tài chính, để xảy ra sai sót của đơn vị, như công tác quản lý nguồn lực nguồn lực tài chính, giám sát quá trình tổ chức thu phí, lệ phí, quản lý tiền mặt tùy tiện, chi một số khoản không có trong quy chế chi tiêu nội bộ… Do đó, giao Phòng Tổ chức cán bộ xem xét, xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng đương nhiệm (ông Lương Ngọc Duy), nguyên Hiệu trưởng nhà trường (ông Trần Văn Sơn) trong thực hiện công tác quản lý, điều hành hoạt động tài chính của đơn vị. các Phó Hiệu trưởng liên quan đến công tác quản lý, điều hành nhà trường cũng bị xem xét, xử lý trách nhiệm…

Như Tiền Phong đã đưa tin, chiều ngày 11/5, hàng chục giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải, TPHCM treo băng rôn với nội dung: “Tập thể giáo viên Trường THPT Trần Quang Khải, quận 11 đề nghị hiệu trưởng và kế toán giải quyết dứt điểm về vấn đề tài chính của trường ngay tại trường”.

Song song sự việc này, hơn 30 giáo viên trong trường đã ký đơn tố cáo hiệu trưởng và kế toán lên Thành ủy, lên Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, UBND, Công an TPHCM, Sở GD&ĐT TPHCM liên quan đến vấn đề tài chính của trường. Ngay sau đó, Sở GD&ĐT TPHCM đã ra quyết định đình chỉ công tác với ông Lương Ngọc Duy- Hiệu trưởng nhà trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá