DMCA.com Protection Status

Xử lý nghiêm trang thông tin điện tử vi phạm

TPO - Việc trích dẫn, cắt xén, xào xáo,... thông tin theo kiểu “bát nháo” hay hoạt động chui của nhiều trang thông tin điện tử, các trang mạng xã hội hiện nay đang diễn ra phổ biến, đến mức báo động.

Giao diện khi truy cập vào địa chỉ của Tạp chí Môi trường và Sức khỏe lúc 17h ngày 1/6/2016
Giao diện khi truy cập vào địa chỉ của Tạp chí Môi trường và Sức khỏe lúc 17h ngày 1/6/2016

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu siết chặt quản lý và xử lý nghiêm vi phạm.

"Sống ký sinh" kéo dài

Cục PTTH&TTĐT cho biết, tính đến tháng 5/2016 có khoảng 1.700 trang thông tin điện tử tổng hợp, và đến tháng 6/2016 có khoảng 200 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT thực tế các hoạt động cung cấp thông tin trên nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp, các trang mạng xã hội thời gian qua tồn tại nhiều vi phạm đến mức khó kiểm soát.

Trong đó, nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp trích dẫn lại từ các cơ quan báo chí nhưng không tuân thủ các quy định về bản quyền, tự ý trích dẫn các tin, bài không xin phép; thay đổi tiêu đề bài viết, cắt xén nội dung, hình ảnh trong bài viết. Một số trang thông tin điện tử tổng hợp còn tự ý sản xuất tin bài như các cơ quan báo chí, không tuân thủ các quy định về nguồn tin.

Nhiều trang mạng xã hội cho phép người dùng đăng tải chia sẻ, bình luận các thông tin có nội dung sai sự thật, nội dung, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục; một số trang mạng xã hội cho phép người sử dụng tổ chức các nhóm chia sẻ hình ảnh trực tiếp (live stream) dễ bị lợi dụng cho các mục đích xấu như khiêu dâm, kích động biểu tình, bạo động; nhiều trang hoạt động không phép hoặc không thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép theo quy định.

Điển hình như ngày 1/6, Cục PTTH&TTĐT thu hồi tên miền không phép, xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng đối với Tạp chí Môi trường và Sức khỏe do đã có hành vi thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp có các tên miền: moitruongvasuckhoe.org.vnmoitruongvasuckhoe.vn; moitruongvasuckhoe.net không có giấy phép. Mới đây, Cục PTTH&TTĐT đã xử lý Cty CP dịch vụ phần mềm trò chơi Vi mô. Công ty này đã vi phạm khi thiết lập và hoạt động mạng xã hội ola.vn khi giấy phép hết hạn. Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin trên mạng xã hội ola.vn có nội dung dâm ô, đồi trụy. Cty CP dịch vụ phần mềm trò chơi Vi mô bị phạt tổng số tiền 50 triệu đồng.

Mới đây Cty CP Giải trí Yêu ca hát cũng đã bị xử phạt 25 triệu đồng vì đã thiết lập mạng xã hội yeucahat.comchiasenhac.com khi chưa có giấy phép. Công ty Cổ phần VCCorp cũng bị phạt 20 triệu đồng do cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử tổng hợp soha.vn không đúng với nội dung trong giấy phép; không trích dẫn chính xác nguồn tin. Về lĩnh vực bản quyền, vừa qua Thanh tra Bộ TTTT quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Bách Triệu Phát do những sai phạm của mạng xã hội hayhaytv.vn. Doanh nghiệp này đã tùy tiện đưa nhiều sản phẩm điện ảnh lên mạng xã hội hayhaytv.vn khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu" với số lượng lớn.

Tăng cường xử lý vi phạm

Theo ông Lê Quang Tự Do, hiện nay hoạt động vi phạm trên các trang thông tin điện tử tổng hợp cũng như các trang mạng xã hội đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, Cục đã có văn bản đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội chủ động rà soát toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ của mình, và yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm.

Thời gian tới, chính các Sở TTTT phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp, kể cả trang thông  tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí, các trang mạng xã hội có trụ sở hoạt động tại địa phương. Cục PHTT&TTĐT cũng sẽ chủ trì phối hợp với các Sở TTTT địa phương và các đơn vị chức năng trong Bộ kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng