'Xuân xa mẹ' của SV Việt tại Montreal

TP - Gala Tết mang tên Xuân xa mẹ là chương trình hoành tráng và qui mô đầu tiên của nhóm sinh viên Việt Nam tại thành phố Montreal (Canada) vào ngày 13-2 (tức 30 Tết) với hy vọng qui tụ được đông đảo sinh viên Việt Nam cũng như giới thiệu được văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Phương Quỳnh (ngoài cùng bên phải) đang hướng dẫn đội múa

Hiện tại, các thành viên trong ban tổ chức đang tất bật chuẩn bị từ khâu biên đạo múa, mua sắm đạo cụ, lo kinh phí đến tìm địa điểm tổ chức.

Tôi  gặp Nguyễn Quang Huy tại Hà Nội khi anh đang tranh thủ tìm mua một số mặt hàng thủ công mang sang triển lãm tại tuần lễ văn hóa Việt Nam trước Gala Tết một tuần. Huy cho biết, mấy hôm nữa, sẽ vào thành phố Hồ Chí Minh để mua thêm khăn rằn và một số phục trang phục vụ cho đêm gala.

Huy vừa mua hai bộ tranh Đông Hồ (24 chiếc) để mang sang trưng bày tại các gian hàng và làm quà tặng khách quí.

 Đây là hoạt động qui mô lớn đầu tiên nhằm liên kết sinh viên Việt Nam không chỉ tại Montreal, mà trên khắp Canada  - Huy tâm sự

Hầu hết các thành viên chủ chốt của nhóm đều là những sinh viên các ngành chẳng liên quan mấy đến văn hóa, văn nghệ, nhưng họ lại có thể đảm trách các tiết mục đậm đà chất Việt.

Hoàng Minh Hiếu, sinh viên khoa quản trị kinh doanh, lo biên đạo múa cho màn trống khai mạc. Là dân chuyên toán tổng hợp Hà Nội, Hiếu có năng khiếu nghệ thuật và có thể chơi đàn khá hay khi còn ở Hà Nội.

Ngoài ra, Hiếu còn tham gia đạo diễn và diễn xuất trong vở kịch Chuyện tình Montreal, không những thế, kiêm ca sỹ khi thể hiện bài Gót hồng.

Thành viên tích cực nhất cho các tiết mục văn nghệ có thể kể đến Nguyễn Châu Phương Quỳnh, từ Pháp sang tham dự khóa học trao đổi tại Canada.

Vốn là hạt nhân cho phong trào văn nghệ của hội sinh viên Việt Nam tại một thành phố ở Pháp, Quỳnh rất thông thạo các điệu múa truyền thống. Vì thế, một mình Quỳnh đảm nhận biên đạo các tiết mục múa như  Dòng máu Lạc Hồng, múa quạt Đêm giao thừa nghe ca khúc dân ca,  hoạt cảnh Ngày Tết quê em,  múa ba miền (Xuân này con không về,  Du xuân,  Đoản xuân ca)...

Đêm gala sẽ kết thúc bằng liên khúc tập thể Phút giao thừa lặng lẽ, Phút giao mùa, liên tưởng tới đêm giao thừa quê nhà, nơi có cha mẹ và  các anh chị em đang quây quần bên mâm cỗ giao thừa dù ở đây họ cũng có dưa hành, bánh chưng xanh...

Mở đầu cho phong trào hội

Việc tổ chức gala Tết của nhóm sinh viên VN tại Montreal kết hợp với một số sinh viên từ thành phố Ottawa được Đại sứ quán VN tại Canada hết sức ủng hộ.

Đại sứ Nguyễn Đức Hùng cho biết, từ lâu, ông mong muốn liên kết các du học sinh VN tại Canada nhưng chưa thực hiện được. Trước đây, vẫn có các nhóm sinh viên Việt tổ chức chương trình đón tết, nhưng chỉ mới dừng lại biểu diễn văn nghệ qui mô nhỏ. 

Chương trình lần này không chỉ dành cho sinh viên, mà còn cho cả cộng đồng. Chính vì vậy, ông ủng hộ nhiệt tình các hoạt động của nhóm từ những ngày đầu tiên.

Đại sứ đã viết thư giới thiệu cho Thị trưởng Thành phố Montreal với hy vọng ông thị trưởng tạo thuận lợi cho các hoạt động của nhóm. Hội Doanh nghiệp VN tại Canada, các Việt kiều cũng ủng hộ tài chính cho nhóm.

Công ty Indochine của một Việt kiều cho nhóm mượn phần lớn trang phục biểu diễn cũng như các mặt hàng thủ công mỹ nghệ để trưng bày tại tuần lễ văn hóa Việt Nam do nhóm tổ chức trước đó.

Huy hy vọng sẽ bán được 300 vé vào cửa đêm gala. Tiền bán vé không chỉ giúp trang trải kinh phí tổ chức đêm gala mà còn được sử dụng cho các hoạt động của Hội Sinh viên VN tại Montreal ra mắt sau đó.

Trước đó mấy tháng, Huy rất tích cực đóng góp cho việc ra đời Hội Sinh viên Việt Nam ở Montreal, tại trường Đại học Concordia. Nếu được trường chấp thuận, hội sẽ mở trụ sở liên lạc và có lưu giữ các đạo cụ biểu diễn.

Trước mắt, Hội đã ra mắt trang web tại địa chỉ sinhvienmontreal.org và nội dung đầu tiên là chương trình gala đón Tết.

Trước đây mấy tháng, Huy là một trong những thành viên tích cực kêu gọi mọi người tham gia bằng việc gửi thông báo tới hơn 300 thành viên thuộc nhóm sinh viên Việt Nam tại Montreal trên Yahoo Messenger.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá