Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Kết thúc hai kỳ thi đại học:

Xuất hiện tình huống vi phạm mới

TP -Theo TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Thành viên Ban chỉ đạo thi ĐH, CĐ quốc gia năm 2009, sau đợt thi này, Bộ GD&ĐT cần phải xem xét một số tình huống vi phạm quy chế thi khá đặc biệt của cán bộ coi thi trong đợt thi vừa qua tại TPHCM.

Sau buổi thi cuối cùng Ảnh: Hồng Vĩnh
Theo đó, có hai trường hợp bị khiển trách do mở đề sớm năm phút và hai trường hợp bị đình chỉ do phát đề chậm 13 phút.

Trả lời báo chí về việc xử lý vụ giám thị hướng dẫn thí sinh làm bài sai, ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT - cho biết: “Bộ GD&ĐT có quan tâm đặc biệt đến hai phòng thi. Tại ĐH Công nghiệp TPHCM nhưng vì số thí sinh không nhiều nên sẽ có cách giải quyết cụ thể hơn vụ việc tại Quy Nhơn. Bộ GD&ĐT sẽ xem xét nhiều phương án nhưng vẫn sẽ luôn giải quyết theo hướng đảm bảo quyền lợi cho thí sinh nếu lỗi không phải do thí sinh gây ra”.

Hiện nay, theo tường trình của bốn giám thị, ba giám thị nói không có chuyện hướng dẫn, một giám thị nói có hướng dẫn một vài em. Trong khi đó, thí sinh tại hai phòng thi đều một mực khẳng định giám thị hướng dẫn công khai. Bộ GD&ĐT cho biết, phải có thêm thời gian mới xác định rõ ràng chuyện này được.

Buổi thi cuối cùng của kỳ thi ĐH, CĐ đợt 2 tại TPHCM diễn ra bình thường. Hầu như không xác định được một trường hợp thí sinh hay giám thị nào vi phạm quy chế thi. Kết thúc hai kỳ thi, số lượng thí sinh ảo tại TPHCM cũng khá nhiều. Chỉ tính riêng thì sinh đăng ký nhiều bộ hồ sơ trong cùng một đợt thi vào Đại học Quốc gia TPHCM đã chiếm khoảng năm phần trăm.

Một trường hợp bị nghi thi hộ

Dù số lượt thí sinh dự thi cả hai đợt thi năm nay nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng số thí sinh bị kỷ luật chỉ bằng 3/4 năm ngoái, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết trong cuộc họp báo hôm qua.

Năm nay, tổng số lượt thí sinh dự thi cả hai đợt là 1.261.941, nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 14.365 lượt người. Tuy nhiên, số thí sinh bị lập biên bản do vi phạm quy chế thi năm nay đến thời điểm này là 275 trường hợp, ít hơn năm ngoái 90 trường hợp. Về mức độ vi phạm, năm nay có 204 thí sinh bị đình chỉ thi (năm ngoái là 258 trường hợp). Số giám thị vi phạm quy chế năm nay cũng giảm 17 trường hợp so với năm ngoái.

Bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết 74 phần trăm trường hợp bị đình chỉ thi là do mang điện thoại vào phòng thi.

Nhiều hội đồng sau khi lập biên bản đình chỉ thi thí sinh đã giao cho bộ phận an ninh kiểm tra rồi mới trả điện thoại cho thí sinh. Một số trường giao luôn điện thoại cho thí sinh ngay sau khi thí sinh bị đình chỉ thi.

Trong hai đợt thi năm nay, cả nước không phát hiện trường hợp nào thi hộ. Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Hà, có một số trường hợp đang được nghi là thi hộ.  

Sai sót đề thi ở Quy Nhơn:

Bài thi của thí sinh trường nào trường ấy chấm

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT, bài thi môn vật lý của hơn 33.000 thí sinh dự thi ở cụm Quy Nhơn sẽ được gửi về cho các trường chấm thi như bài thi của tất cả các môn khác.

Tuy nhiên, trong quá trình chấm thi tại các trường, những bài thi của thí sinh dự thi ở cụm thi Quy Nhơn sẽ được tách riêng để chấm theo thang 10 điểm cho 49 câu (thí sinh đại trà được chấm theo thang 10 điểm cho 50 câu).

Trước câu hỏi của báo giới về việc Bộ GD&ĐT đã trực tiếp kiểm tra nguyên nhân sai sót đề thi ở cụm thi Quy Nhơn hay chưa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, Bộ chỉ có thể kiểm tra sau ngày 16/7. Hiện tại, điểm sao in đề thi ở Quy Nhơn vẫn đang phải cách ly với bên ngoài do kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chưa kết thúc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá