Xuất hiện ứng dụng trực tuyến kiểu “Grab taxi” trong giáo dục

Grab taxi đã trở thành một phần nhịp sống của những người dân ở các thành phố lớn như Hà Nội và đặc biệt là TP.Hồ Chí Minh. Không khó để chúng ta có thể nhận ra tiện ích của ứng dụng này trên thực tế, đặc biệt là trong các khoản chi phí cho việc di chuyển mỗi ngày đối với mỗi người. Vậy bạn nghĩ sao nếu có một “Grab” trong giáo dục? Thuật ngữ này nghe có vẻ mới lạ, nhưng hiện nay đang có một nền tảng như thế trong giáo dục được hình thành.

Xuất hiện ứng dụng trực tuyến kiểu “Grab taxi” trong giáo dục

Một kiểu “Grab” trong giáo dục

Tất nhiên là ứng dụng kết nối trong giáo dục chỉ mang tính bổ trợ cho các phương pháp sẵn có chứ không phải cạnh tranh “khốc liệt” như trong ngành vận tải hành khách của taxi.

Nổi bật hiện nay có thể kể đến Kênh giáo dục trực tuyến Edutalk.vn. Đây là nền tảng kết nối nhanh Học viên với Giáo viên - Gia sư ngoại ngữ trực tuyến phổ biến nhất Việt Nam. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn cung cấp các khóa học trực tuyến liên quan đến nhu cầu nâng cao kỹ năng của người học, đặc biệt là các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý khủng hoảng, kỹ năng giải quyết vấn đề... Hiểu một cách đơn giản nhất, chúng ta có thể hình dung Edutalk như một trang cung cấp dịch vụ học trực tuyến cho mọi người và tập trung vào hai lĩnh vực chính là: Ngoại ngữ và kỹ năng. Vậy tại sao lại ví von Edutalk như một “Grab Taxi” trong giáo dục?

Edutalk lại mang đến sự kết nối giữa nguồn lực giảng viên với học viên. Edutalk tạo ra một nguồn tài nguyên giáo viên dồi dào cho người học chọn lựa, như việc Grab tạo ra tài nguyên là những tài xế đối tác của mình. Người học sẽ đăng nhập vào hệ thống, chọn giáo viên mà mình yêu thích, chọn chương trình học và thời gian học phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của mình và sau đó là bắt đầu khóa học. Thời điểm bắt đầu khóa học cũng tương tự như việc bạn và tài xế Grab mình vừa đặt bắt đầu hành trình của mình.

Cần có những “Grab”, “Uber” trong giáo dục

Trong một cuộc phỏng vấn với nhóm sinh viên thuộc Đại học, 80% số sinh viên làm khảo sát nói rằng họ mong muốn được học với những ứng dụng công nghệ hiện đại và chỉ 20% số sinh viên còn lại nói rằng họ hài lòng với phương pháp “bục giảng, phấn viết” truyền thống. Điều này phản ánh một phần thực tiễn trong giáo dục hiện nay nói về xu hướng của giáo dục trực tuyến.

Học trực tuyến đã hình thành từ lâu, những tiện ích của nó như tiết kiệm về thời gian, linh hoạt về không gian và đa dạng về hệ thống kiến thức, phong phú trong cách thức truyền tải đã được ghi nhận. Khác biệt nằm ở chỗ chưa có một nền tảng nào thực sự đủ mạnh để tạo ra một cuộc cách mạng chuyển dịch từ giáo dục truyền thống sang giáo dục trực tuyến.

Việc ra đời của Edutalk với nguồn tài nguyên học tập cực kỳ phong phú, đưa người học vào vị trí trung tâm và cung cấp cho họ những tiện ích từ công nghệ đã tạo ra một kỳ vọng mới. Đó là kỳ vọng vào sự xuất hiện của một Grab, Uber trong giáo dục để nâng tầm vai trò của học trực tuyến, mặt khác cũng là nhằm mục đích giúp cho việc học tập trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn đối với mỗi người.

Xuất hiện ứng dụng trực tuyến kiểu “Grab taxi” trong giáo dục - ảnh 1 Ông Nguyễn Ngọc Hiển, Giám đốc Dự án Kênh giáo dục trực tuyến Edutalk
“Tiện ích, hữu dụng, hiệu quả và tiết kiệm. Đó chính là những giá trị mà Edutalk luôn nỗ lực để mang đến cho cộng đồng người học trực tuyến. Trong tương lai gần, với khả năng kết nối không giới hạn, mọi người có thể đến với chúng tôi để được chia sẻ, đào tạo bất kỳ kiến thức, kỹ năng nào cần thiết cho cuộc sống”, ông Nguyễn Ngọc Hiển, Giám đốc Dự án Kênh giáo dục trực tuyến Edutalk, cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá