Xúc động bức thư thầy hiệu trưởng gửi học trò thi trượt

"Thầy mong em hiểu rằng em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn thế, điểm số một bài thi chẳng nói lên được tất cả. Đón nhận thành công thì dễ, vượt qua được những thất bại mới thực sự là thành công."

Thầy Nguyễn Vương Linh tặng quà cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập (ảnh FBNV)
Thầy Nguyễn Vương Linh tặng quà cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập (ảnh FBNV)

Đó là những lời động viên trong bức thư thầy Nguyễn Vương Linh - Hiệu trưởng Trường THCS Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) gửi cô học trò mồ côi của mình.

Kỳ thi kiểm định chất lượng mũi nhọn khối 6-7-8 huyện Nam Đàn, Trường THCS Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) có 63 lượt học sinh dự thi. Kết quả có 61 lượt học sinh đậu, trong đó có 6 giải Nhất, 11 giải Nhì, 17 giải Ba. Đây được đánh giá là kết quả tốt nhất của trường từ trước tới nay.

Em Nguyễn Thị Thùy Dương - học sinh lớp 7D đã không toại nguyện trong cuộc thi này. Kết quả khiến em rất buồn và suy sụp tinh thần.

“Ngày 18/4, các em học sinh biết kết quả thi. Em Dương không đậu môn nào nên rất buồn. Em suy sụp tinh thần và khóc rất nhiều. Tối đó, mẹ của em có gọi cho tôi. Tôi cũng đã động viên em nhưng tinh thần em không khá hơn được bao nhiêu. Đến lớp em không cười đùa như thường ngày mà úp mặt trên bàn khóc”, cô giáo Biện Thị Vinh - chủ nhiệm lớp 7D chia sẻ.

Theo cô Vinh, em Thùy Dương có hoàn cảnh cực kỳ éo le. Bố mắc bệnh ung thư và mất khi em đang ở trong bụng mẹ. Sau này, mẹ em lập gia đình mới, Thùy Dương ở với ông bà.

Mặc dù hoàn cảnh như vậy nhưng Thùy Dương được các giáo viên đánh giá là chăm ngoan, có ý thức vươn lên, kiến thức chắc chắn và viết văn rất có cảm xúc.

“Tôi rất tin tưởng em trong kỳ thi này nhưng không rõ vì lí do gì mà kết quả của em không được tốt. Tôi biết em đã cố gắng hết sức mình”, cô Vinh cho hay.

Sáng ngày 19/4, em Nguyễn Thị Thùy Dương nhận được lá thư của thầy Nguyễn Vương Linh - Hiệu trưởng Trường THCS Kim Liên. Trong thư, thầy Linh viết: “Em là cô học trò duy nhất không đậu môn nào. Thầy biết em rất buồn vì đã nỗ lực mà kết quả không được như mong muốn. Nhưng không sao, đó là cảm xúc bình thường của mỗi người.

Từ đáy lòng mình thầy rất khâm phục em, một cô bé đầy nghị lực đã vượt qua những hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học giỏi. Bài văn của em đã viết khá tốt và đạt 12,25 điểm, chỉ thiếu tí xíu nữa thôi là em “cán đích” - một kết quả thật không tồi!

Thầy mong em hiểu rằng: Em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn thế. Điểm số một bài thi chẳng nói nên được tất cả. Thầy vẫn thường nói với các bạn rằng “Đón nhận thành công thì dễ, vượt qua được những thất bại mới thực sự là thành công”. Đó cũng chính là điều thầy cô mong muốn có được ở các em.

Cuộc đời còn dài ở phía trước, những năm tháng tuổi thơ rồi sẽ qua đi. Thầy mong em sống đúng với màu sắc của mình, những thứ điểm tô cho cuộc sống tươi đẹp.

Thân ái!”.

Xác nhận với phóng viên, thầy Nguyễn Vương Linh cho biết, mình chính là tác giả bức thư gửi học trò nói trên.

“Tôi rất vui vì em Dương đã nhanh chóng lấy lại được tinh thần và hứa kỳ thi năm sau sẽ làm bài tốt hơn”, thầy Linh tâm sự.

 

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng