Xúc động nữ sinh chất độc da cam quyết 'vượt vũ môn'

TPO - Với hình hài không trọn vẹn, chân không thể đi nhưng nữ sinh Phạm Thị Hoài Thương (23 tuổi, học sinh lớp 12A7, trường THPT Hòn Gai, Hạ Long, Quảng Ninh) vẫn kiên trì vượt qua khó khăn, bệnh tật quyết tâm thực hiện ước mơ làm một nữ kế toán.

Xúc động nữ sinh chất độc da cam quyết 'vượt vũ môn'

Khi cánh cửa chiếc xe ô tô vừa mở ra trước cổng trường THPT Hòn Gai, hàng chục thí sinh vây quanh và gọi Thương ơi! Thương ơi!. Thoạt nhìn chắc nhiều người sẽ nghĩ người trên xe hẳn là “cậu ấm, cô chiêu” con của một đại gia nào đó được gia đình đưa đi thi kỳ thi PTTH Quốc gia.

Rơi nước mắt hình ảnh nữ sinh chất độc da cam quyết “vượt vũ môn” - ảnh 1 Khi bố Thương mất lúc Thương 11 tuổi, mẹ thương đã tần tảo nuôi 2 chị em đều bị nhiễm chất độc màu da cam từ đời ông nội.

Nhưng không phải vậy, đó là Thương, con gái của một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt Thương đang mang trong mình trọng bệnh vì bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam. Thân hình tròn trĩnh, đôi chân bị teo lại, đôi tay cũng không được bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa. Thương nặng chưa đầy 20kg nhưng nổi bật lên với một khuôn mặt tươi tắn và vầng trán sáng cao.

Rơi nước mắt hình ảnh nữ sinh chất độc da cam quyết “vượt vũ môn” - ảnh 2 Với hình hài không trọn vẹn nhưng Thương luôn vui vẻ, hòa đồng với mọi người. Ước mơ của em là được làm một nữ kế toán.

Đôi chân của Thương từ nhỏ đã không thể đi lại, mọi sinh hoạt đều phải nhờ đến mẹ mình là bà Phạm Thị Nhiễu. Nhà không có điều kiện, trụ cột kinh tế chính là bố, tuy nhiên năm Thương 11 tuổi, bố đã mất vì bạo bệnh.

Với giọng nói dễ thương đúng với cái tên của mình, Thương kể về dự định trong tương lai với ánh mắt long lanh. “Em muốn trở thành nữ kế toán, đi làm có lương sẽ mua một cái xe lăn điều khiển tự chạy để tự mình phục vụ nhu cầu cá nhân, mẹ đã vất vả về em nhiều rồi”, Thương tâm sự.

Rơi nước mắt hình ảnh nữ sinh chất độc da cam quyết “vượt vũ môn” - ảnh 3 Bạn bè và thầy cô rất quý mến Thương, một cô gái đầy nghị lực sống và ước mơ mãnh liệt về một tương lai tươi sáng.

Theo các thầy cô giáo thuộc hội đồng thi trường THPT Hòn Gai, Thương đã được Bộ GD-ĐT đặc cách không phải thi các môn tốt nghiệp nhưng em vẫn đăng ký kỳ thi này vì em luôn ước mơ được ngồi trên ghế của giảng đường đại học.

Trước tinh thần vượt qua số phận mãnh liệt, cùng hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Thương, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo Sở GD-ĐT Quảng Ninh đưa đón Thương đi thi bằng xe ô tô từ nhà (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) đến điểm thi là trường THPT Hòn Gai.

Bà Nhiễu (mẹ của Thương) bồi hồi kể: “Cháu nó rất chịu khó, từ nhỏ dù thân mang bệnh nhưng lúc nào cũng muốn tự lập, chỉ trừ những việc ngoài khả năng thì cháu mới nhờ mẹ giúp. Mấy tháng vừa rồi, đêm nào cháu cũng thức khuya dậy sớm để ôn thi. Nhiều lúc tôi cũng dặn cháu học vừa sức thôi, mẹ chỉ cần con khỏe là mẹ vui rồi”.

Rơi nước mắt hình ảnh nữ sinh chất độc da cam quyết “vượt vũ môn” - ảnh 4 Thương được Bộ GD-ĐT đặc cách tốt nghệp cấp 3 nhưng em vẫn đăng ký thi kỳ thi với mong muốn được ngồi trên giảng đường đại học.

Bạn bè của Thương rất vui vẻ khi được hỏi về thương, cả lớp ai cũng quý vì Thương có một giọng nói rất trong và nhẹ. Không chỉ giúp đỡ Thương tại lớp, nhiều bạn còn thay phiên nhau đến nhà vừa học vừa làm những việc vặt giúp Thương.

Mặc dù học giỏi nhất về các môn khối A nhưng sau 2 ngày thi kỳ thi THPT Quốc gia, Thương vẫn rất tự tin khi làm xong phần thi của các môn khác. “Em sẽ cố gắng để trở thành một nữ kế toán vì đơn giản đấy là ước mơ anh ạ!” – Thương ngoái lại cười trước khi vào phòng thi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng