TP Vinh- Nghệ An:

Xung quanh việc 'xóa' trường chuyên Đặng Thai Mai

TP - Có người tỏ ra “nuối tiếc”; có người nói ủng hộ phương án của Thành ủy Vinh là giải tỏa áp lực trường chuyên lớp chọn và tạo điều kiện học tập cho con em trong phường, khi TP Vinh quyết định từng bước chuyển giao trường THCS Đặng Thai Mai về phường Hưng Phúc.

Xung quanh việc 'xóa' trường chuyên Đặng Thai Mai

Trường THCS Đặng Thai Mai được thành lập năm 1978, với tên gọi là Trường Bồi dưỡng năng khiếu Văn-Toán thành phố Vinh. Từ mái trường này, số lượng học sinh giỏi cấp quốc gia, học sinh giỏi tỉnh ngày càng nhiều. Năm 2009, Trường đạt chuẩn quốc gia.

Ngày 11/5/2015, Thường trực Thành ủy Vinh đã thống nhất chủ trương từ năm học 2015 - 2016, không tổ chức thi tuyển vào trường THCS Đặng Thai Mai. Từng bước chuyển giao Trường THCS Đặng Thai Mai về phường Hưng Phúc, đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn và một số khối, phường lân cận. UBND thành phố có kế hoạch luân chuyển giáo viên, đảm bảo mặt bằng chất lượng giáo dục trên địa bàn thành phố. Công văn được ban hành, nhiều luồng dư luận trái chiều về vấn đề này.

Đối với người dân phường Hưng Phúc, đây là niềm vui mà họ chờ đợi từ lâu. Con em trong phường sẽ có thể học ở trường gần nhà, do phường quản lý. Người dân bày tỏ quan điểm ủng hộ với quyết định của Thành ủy Vinh và cho đây là một quyết định “đúng đắn, kịp thời”. Trên thực tế, phường Hưng Phúc vẫn chưa có một trường THCS nào do phường quản lý. Học sinh tiểu học của phường Hưng Phúc vẫn phải đến trường ở các phường lân cận khác. Trong các đợt tiếp xúc cử tri, người dân đã liên tiếp phản ánh vấn đề trên với đại biểu thành phố.

Một số phụ huynh có con học ở trong Trường THCS Đặng Thai Mai bày tỏ quan điểm. Chị Nguyễn Thị Kim Oanh (phường Lê Lợi, thành phố Vinh) cho biết: “Đây là một môi trường tốt, giờ thay đổi thì chúng tôi cũng không hiểu được như thế nào cả”. Tuy nhiên vẫn có những phụ huynh khác mong muốn giữ lại trường trọng điểm của thành phố. Chị Nguyễn Thị Nga (phường Hưng Dũng, thành phố Vinh) nói: “Giữ trường chuyên thì học sinh sẽ có phương hướng phấn đấu, cọ xát với nhau để tiến bộ”.

Ông Võ Viết Thanh - Bí thư Thành ủy thành phố Vinh cho biết: “Thực hiện chủ trương của Bộ GD &ĐT là thực hiện việc xóa bỏ trường chuyên, lớp chọn ở cấp học này. Thành ủy đã lập kế hoạch luân chuyển, ít nhất là trước khi tuyển sinh. Đối với giáo viên thì phải chấp hành và sẽ chuyển một số giáo viên đến các trường khác để chất lượng giáo dục có thể cân bằng hơn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá