Yêu cầu Bộ Giáo dục làm rõ nghi vấn GS Tồn đạo văn

TPO - Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn; Tranh luận việc chuyển 'học phí' sang 'giá dịch vụ đào tạo' hay không hạ chất lượng tiêu chí xét duyệt giáo sư, phó giáo sư là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Tranh luận việc chuyển 'học phí' sang 'giá dịch vụ đào tạo'


Ngày 30/5, trình bày tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (GDĐH) Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 31/73 điều; bổ sung 2 điều mới; bãi bỏ 1 điều và 1 khoản; thay thế cụm từ tại 1 điều…

Theo Bộ trưởng, Luật GDĐH năm 2012 còn một số bất cập như mức học phí chưa được tính theo cơ chế giá dịch vụ, chưa phù hợp với chi phí đào tạo thực tế của các nhóm ngành, các bậc đào tạo và chất lượng của từng cơ sở GDĐH. Bộ trưởng cho rằng, việc ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật GDĐH là quan trọng và cấp thiết.

Trên cơ sở đó, về quản lý tài chính, tài sản, luật sẽ sửa đổi để chuyển học phí của cơ sở GDĐH sang quy định về định giá dịch vụ đào tạo, phù hợp với luật Giá, luật Phí và lệ phí.(xem chi tiết tại đây)
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nghi vấn GS Nguyễn Đức Tồn đạo văn
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn - nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam.
Công văn nêu rõ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn, bảo đảm nghiêm minh, khách quan và có báo cáo Thủ tướng Chính phủ.(xem chi tiết tại đây)

Ra trường phải biết bơi: Tranh luận nóng tại nghị trường
Trong khi nhiều đại biểu quốc hội cho rằng bơi cần trở thành môn học bắt buộc; học sinh ra trường phải biết bơi thì lại có luồng ý kiến quan ngại sẽ tạo áp lực với nhà trường, gia đình, học sinh.
Sáng 31/5, Quốc hội nghe Uỷ viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.
Theo đó về giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường, một số ý kiến cho rằng để khắc phục tình trạng đuối nước của trẻ em hiện nay, Dự thảo cần bổ sung quy định bơi là môn học bắt buộc trong chương trình chính khóa; đồng thời, đề nghị tăng tiết học môn giáo dục thể chất.(xem chi tiết tại đây)

Không hạ chất lượng tiêu chí xét duyệt giáo sư, phó giáo sư
Chiều 29/5, chủ trì phiên họp của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục đào tạo và Hội đồng quốc gia Giáo dục và phát triển nhân lực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc công nhận, bổ nhiệm cách chức danh giáo sư, phó giáo sư thời gian qua, còn một số hạn chế, bất cập, gây nên dư luận trong xã hội. 
Vì thế, làm sao hội đồng chức danh giáo sư các cấp phải hoạt động tốt hơn, hiệu lực hơn, hiệu quả hơn, bảo đảm chất lượng, quy trình chặt chẽ, công khai minh bạch.
Thủ tướng đề nghị các đại biểu thảo luận về cơ chế của hội đồng xét công nhận giáo sư, phó giáo sư, về quy trình xét duyệt; về ý kiến cho rằng giáo sư, phó giáo sư là chức danh nghề nghiệp gắn với công việc cụ thể ở các trường đại học.(xem chi tiết tại đây)

Yêu cầu Bộ Giáo dục làm rõ nghi vấn GS Tồn đạo văn - ảnh 1 Thùy D. lên tiếng
Vụ em vợ tố BTV Minh Tiệp bạo hành

Liên quan đến vụ em vợ BTV Minh Tiệp tố anh rể bạo hành, bà Nguyễn Thuận Hải -Trưởng phòng Dịch vụ tư vấn, Trưởng Tổng đài 1800156 (Cục Trẻ em – Bộ LĐTBXH) cho biết, bà nhận được thông tin ban đầu, bố mẹ em thừa nhận em có bị anh rể đánh nhưng cho là xô xát trong sinh hoạt thường ngày.
Trao đổi với báo Tiền Phong sáng nay, 28/5, Bà Nguyễn Thuận Hải -Trưởng phòng Dịch vụ tư vấn, Trưởng Tổng đài 18001567) Cục Trẻ em – Bộ LĐTB&XH) khẳng định, dù chưa có văn bản chính thức của địa phương Ninh Bình gửi về Cục Trẻ em nhưng có một số thông tin ban đầu.(xem chi tiết tại đây)

Yêu cầu Bộ Giáo dục làm rõ nghi vấn GS Tồn đạo văn - ảnh 2

Đã phổ cập thì Nhà nước phải lo tiền học phí cho người dân

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần đảm bảo phổ cập trung học cơ sở đi đôi với miễn giảm học phí cho cấp học này. Quan điểm nói trên đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình từ các đại biểu Quốc hội, chuyên gia giáo dục.

Yêu cầu Bộ Giáo dục làm rõ nghi vấn GS Tồn đạo văn - ảnh 3

543 thí sinh vắng mặt trong ngày thi đầu tiên vào lớp 10 ở TPHCM

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, trong ngày thi đầu tiên tại 145 hội đồng thi không có thí sinh và giám thị vi phạm quy chế, vắng 543 thí sinh không có lý do.

Yêu cầu Bộ Giáo dục làm rõ nghi vấn GS Tồn đạo văn - ảnh 4

Đề Văn lớp 10 TPHCM: Dùng toán để nói về quan hệ cha mẹ và con

Đề môn Văn trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm nay được nhiều học sinh đánh giá là "lạ" khi đưa hình ảnh tập hợp trong toán học để thể hiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con.

Yêu cầu Bộ Giáo dục làm rõ nghi vấn GS Tồn đạo văn - ảnh 5

Vì sao người mạt sát học viên là óc lợn không được coi là giáo viên?

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, người xuất hiện trong clip mạt sát học viên là óc lợn tại trung tâm ngoại ngữ MST dù không thừa nhận mình là giáo viên nhưng được nhiều người coi là giáo viên. Vậy trong các quy định của Bộ GD&ĐT, giáo viên là ai?

Yêu cầu Bộ Giáo dục làm rõ nghi vấn GS Tồn đạo văn - ảnh 6

Tranh cãi chuyện cô giáo thưởng tiền cho học sinh đạt điểm cao

Nhiều người cho rằng, việc cô giáo ở Sài Gòn thưởng tiền cho học sinh mới đây là không tốt, tập hư cho học trò nhưng cũng nhiều người thấy thú vị và tán thành hành động trên vì cách mà cô giáo làm tạo động lực cho học sinh…

Yêu cầu Bộ Giáo dục làm rõ nghi vấn GS Tồn đạo văn - ảnh 7

PGS.TS Bùi Hiền không tán thành coi giáo dục là dịch vụ

PGS.TS Bùi Hiền, tác giả của đề xuất cải tiến chữ cái Tiếng Việt đã bày tỏ ý kiến cá nhân của mình trước việc thay "học phí" bằng "giá dịch vụ đào tạo" được đề cập trong dự thảo luật Giáo dục đại học.Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá