Nghiện sex và cách điều trị

TP - Nghiện sex là bất hạnh không nhỏ. Khoảng 2-3% dân số là nạn nhân của hội chứng này. GS.BS Martin Kafka, chuyên gia điều trị nổi tiếng người Mỹ coi đối tượng mỗi tuần “làm chuyện ấy” 7-8 lần suốt thời gian tối thiểu sáu tháng liền là người nghiện sex.

Nghiện sex và cách điều trị

- Ít một cách nực cười – Eliza, phụ nữ Ba Lan nghiện sex nhận xét. Nhưng đó là sự bất hạnh dễ chịu, những người quen của chị nheo mắt cười, tôi mong muốn nghiện như thế, một người khác chêm vào. Thực tế, nó cũng “dễ chịu” như nghiện ma túy, như nát rượu. Một sự hủy hoại. Nó xé nát cuộc sống ra từng mảnh nhỏ. – Chỉ toàn thất vọng, toàn đau khổ - Eliza đúc kết.

Tôi quen biết Eliza qua mục rạo vặt trên tạp chí “Cats”. Chị tìm đàn ông vì sex, không nghĩa vụ. Không “tài trợ”. Chị trả lời mọi tin nhắn quá điện thoại di động. Eliza chấp nhận đối thoại, nhưng chỉ qua điện thoại. Chị không lộ mặt, thay đổi tên, nghề nghiệp. Thực tế Eliza là một luật sư, chị làm việc cho một doanh nghiệp có uy tín và yêu nghề.

Bao giờ cũng mê sex, kể từ ngày biết mùi vị nó. Thủ dâm suốt mấy năm trung học. Khi ấy Eliza không thể leo lên giường cùng các bạn trai. Chị là dân thị trấn nhỏ và có thể bị mọi người nuốt sống nếu cả gan sống theo bản năng.

Như đa số đối tượng nghiện sex - ngay từ thời ấy Eliza đã khổ sở vì tệ mất ngủ. Chị thủ dâm, để dễ ngủ hơn. Việc làm phát huy tác dụng như viên thuốc ngủ. Eliza lén chui vào toa-lét, thủ dâm mang lại tâm trạng thoải mái, ít hồi hộp hơn - trước những giờ kiểm tra bài khó. Tuy nhiên sau mỗi lần “tự làm sung sướng” như vậy, chị lại bị “cảm giác xấu hổ to như quả núi” nhấn chìm. Đêm xuống chị quay về với thói quen “ma ám”, để rồi sáng hôm sau thức dậy đầy cảm giác hoảng lọan và sợ hãi, rằng bản thân không khác gì mảnh giẻ rách, một con số không rỗng tuếch. Lúc đó chị không hề biết, bản thân đã bị bệnh. Bây giờ Eliza đã biết, song tâm trạng ngượng ngùng vẫn còn nguyên.

Đa số người nghiện sex có trải nghiệm như thế. Không cảm thấy xấu hổ thường chỉ có những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em, những kẻ hiếp dâm. Thay vào đó họ đổi lỗi cho nạn nhân vì hành động đã xảy ra: con nhỏ chạy qua sân gần như ở truồng, họ biện minh. Chỉ nạn nhân của họ xấu hổ.

Mãi đến lúc trở thành sinh viên đại học Eliza mới cảm thấy mình được tự do. Chị có cả ngàn chiếc giường để ngủ. Bất kể ở đâu, bất kể với ai. Sự dễ dãi tình dục, như cách nói của các bác sĩ tâm lý trị liệu. Eliza không thể kìm nén dục vọng. Không ai có khái niệm về tệ nghiện ngập của chị. Thông thường, người ta nghĩ, chỉ đàn ông nghiện sex. Bác sĩ Lubomira Szawdyn, một trong không nhiều chuyên gia chuyên điều trị nghiện sex ở Ba Lan khẳng định, tỷ lệ phụ nữ trong những người nghiện sex đang có xu hướng vượt trội.

Eliza đã rơi vào tình trạng kiệt sức, chị bất lực trước sự đòi hỏi dồn dập của nhục dục, chị cảm thấy thèm muốn “chuyện ấy” suốt cả ngày. Chị phải quấn dây băng đặc biệt để định vị hai bầu vú cương cứng vĩnh cửu và cả ở phía dưới, giữa bẹn.

Eliza đã tốt nghiệp đại học. Nhiều sinh viên nghiện sex đã phải bỏ học, họ không thể có đầu óc tập trung vào bất cứ việc gì; họ bị duy nhất suy nghĩ giao phối ám ảnh. Eliza đã có việc làm, chị may mắn duy trì tạm ổn, cho dù không dễ dàng. Chị phải hết sức cố gắng che giấu thực tế: nữ trợ lý pháp lý lịch sự hiền lành lúc nào cũng khao khát hoá thân thành một dạng “tầu con thoi” – hau háu trên mọi ngả đường để săn lùng “con mồi” lên giường ngủ.

- Một khi nhìn thấy, thí dụ hai người bất kỳ đang ôm nhau trên phố - Adam, thành viên Câu lạc bộ Nghiên sex Nặc danh Warszawa bộc bạch – đối tượng sẽ rơi vào tình trạng thèm muốn mãnh liệt, chỉ có thể so sánh với tâm trạng khổ sở thể chất tự đáy lòng mỗi khi bị bỏ đói.

Eliza từng có những mối tình, thường với vài ba người cùng lúc, nhưng cả điều đó cũng không giữ được chị trước thói quen chỉ “sử dụng một lần”: giao phối và chuyển sang đối tượng khác. Gần đây chị thường nghĩ về ý định tự tử.

”Tầu con thoi”

Stefan, người đàn ông nỗ lực điều trị cai nghiện không thành và đã tham gia Câu lạc bộ Nghiện sex Nặc danh cũng nghĩ đến phương án tự sát. GS Patrick Carnes, bác sĩ tâm lý trị liệu Mỹ, chuyên gia nổi tiếng về nghiện sex, tác giả cuốn sách “Từ nghiện đến tình yêu” tiết lộ: 72% đối tượng nghiện sex đã được ông nghiên cứu từng bị ám ảnh ý nghĩ tự tử, trong đó 17% đã thực hiện. Hiện tượng tương tự cũng ghi nhận được ở Ba Lan. Một nửa số bệnh nhân trong các bệnh viên tâm thân được chẩn đoán nghiện sex nhập viện trong tình trạng trầm cảm nặng, không còn ham muốn sống và đã từng tự sát không thành.

Stefan nghiền ngẫm từng dòng trên mục rao vặt tìm bạn, môi giới hôn nhân, cố gắng săn lùng đối tượng nào đó. Anh không khác gì một chiếc “tầu con thoi”. Ở nơi làm việc Stefan cố gắng lịch trình săn lùng hàng ngày cho “tầu con thoi”, song thường đổ bể. Lúc nào đầu óc anh cũng quay cuồng vì những kịch bản: đến đâu tối nay sau giờ tan tầm, sẽ đi quán cà phê nào, sàn nhẩy nào, ở phố nào? Còn ngày nghỉ cuối tuần – chọn bãi tắm nào, đi thăm quan ở đâu, có thể đến Câu lạc bộ dành cho Những trái tim cô đơn?

Anh bước đi miệt mài, thở hắt ra vì thiếu sex, ánh mắt ghăm chặt vào những địa điểm sáng sớm đã toan tính cả giờ đồng hồ, con người khốn khổ chỉ tạm thời tách ra khỏi những ý nghĩ mờ ám, khi xuất hiện khách hàng nào đó có công việc giải quyết ở hãng. Hoặc Stefan chui ra khỏi cái vỏ bọc công chức, nhảy vào thế giới của riêng mình. Nếu không tìm được đối tác – thế nào cũng xong : trẻ, già, đẹp, xấu, cốt sao có thể giao phối – Stefan sẽ tuyển gái điếm.

Ám ảnh tình dục nhiều người nghiên sex tập trung vào sex trả tiền, kể cả gái gọi. Họ là những thính giả nghiện sex qua đường gái gọi, điện thoại ghép đôi…Chmara, một phụ nữ nghiện sex đã tiêu sạch sổ tiết kiệm để có trai làm tình, một số trường hợp bán cả nhà cửa. Không chỉ những kẻ nghiện rượu, nghiện ma túy và nghiện cờ bạc khuân khỏi nhà mọi vật dụng có thể đổi thành tiền. Dân nghiện sex cũng thế.

Stefan đã có vợ và con cái. Cuộc sống gia đình lúc đầu khá suôn sẻ, song từ ngày vợ phát hiện ra chứng nghiện ký quái của chồng – cái nghiện không chịu rời bỏ sau đám cưới của họ, chị đã một mực từ chối chung đụng; chị sợ, chồng có thể rước “con HIV” ở đâu đó về đổ vào tấm thân của mình. Ngoài ra, chị không muốn trở thành con mồi thêm thắt cho thú săn lùng của Stefan. Chị đã nói tất cả sự thật cho hai đứa con, tất cả không dùng chung khăn lau tay anh đã sử dụng. Không ai uống chung ly. Các con cảm thấy ghê tởm bố. Bản thân chị đã nghĩ đến phương án ly thân.

Trực tiếp từ não bộ

Regina giao phối trong não bộ của chính mình, chị rất khó dứt bỏ trạng thái đó để bước vào thực tại, nơi chị cần phải, thí dụ ghé qua cửa hàng thực phẩm mua mấy ổ bánh mỳ hoặc ra bưu điện gửi gói bưu phẩm. Chị không đi làm, cho dù có nghề. Bố, mẹ đều ở nước ngoài – hai người ly dị đã lâu, nhưng vẫn đều đặt gửi tiền tiếp tế nuôi con gái, như nỗ lực để chuộc lại khuyết điểm bỏ rơi con quá sớm.

Chị có thể thả mình vào giấc mơ “chuyện ấy” cả ngày và thâu đêm, không cần ăn uống. Chị thiết kế những cấu trúc phức tạp, toàn bộ câu chuyện dài, những xêri với bản thân là vai chính. Trước khi đi đến giao phối, tình tiết kéo đủ dài, để tăng cường trạng thái căng thẳng tình dục. Regina cảm thấy như hồn lìa khỏi xác, như bị thôi miên. Diễn biến thường phức tạp, trong đó đầy rẫy những sự trái khoáy của số phận, tất cả kết thúc bằng “chuyện ấy” – cũng kéo dài và nhiều tình tiết. Song trục chính của tất cả cấu trúc bao giờ cũng là một, tình huống ngang bướng trở lại; Regina không biết, tại sao lại là tình huống đó, chứ không phải tình huống khác.

Đã nhiều lần chị mong muốn bứt ra khỏi trạng thái tù túng ấy. Chị đã cố gắng gắn bó thực sự với ai đó, vô hiệu. Giống đa số đối tượng nghiện sex khác, Regina né tránh sự gần gùi và gắn bó một cách hoảng loạn, bất chấp thực tế - như đa số, chị rất nhớ cuộc sống có bạn. Trí tưởng tượng là bức tường an toàn ngăn sự gần gũi. Regina thích “bức tường” ấy hơn những mối quan hệ bình thường, những mối quan hệ theo chị, là không thể, bởi lẽ: cuối cùng ai cũng biết cách sống dị thường của chị và sẽ đá bỏ với sự khinh miệt. Regina xấu hổ sâu sắc vì những gì đang làm. Chị coi bản thân là con người kinh tởm, bẩn thỉu, xấu tính và sợ có ngày phát điên.

Trong nhóm cũng không thiếu những người nghiện sex làm hại chủ yếu bản thân và gia đình. Đã ghi nhận không ít trường hợp phải trả bằng mạng sống vì thói nghiện của mình. Ví như trường hợp để có cực khoái lớn hơn, chàng trai trẻ nghiện sex đã buộc túi ny lông trùm đầu trong thời gian thủ dâm, nhằm hạn chế oxy. Để đạt hiệu quả như ý, một số sử dụng dây lưng quàng cổ hoặc dây thắt nút. Chàng trai tử vong vì ngạt thở. Bà mẹ nhận được lời giải thích nhẹ nhàng hơn: con trai tự tử, riêng ông bố được biết sự thật.

Nghiện sex sợ gắn bó

Một số người nghiện sex luôn giữ khoảng cách nhất định với đối tác tình ái. Hành vi của họ không khác gì kẻ tán gái “máu” nhất. Họ luẩn quẩn bên đối tượng, mà tự cho là con mồi tiềm năng, đầu tư thời gian, tiền bạc, giận hờn. Họ mời chào, nài nỉ, theo dõi, mua hoa, tặng quà, đưa đón, hẹn hò. Thế nhưng đối tượng đột ngột “chạy mấy dép”, khi: “cá đã cắn câu”, người đẹp đã say tình và sẵn sàng leo lên giường ngủ. Trường không thể chuồn, họ miễn cưỡng phải “chiều người yêu”, song bao giờ cũng lạnh lùng, vô cảm, thường bị thất vọng bởi cơn khát nước bất thường xuất hiện và đối tượng rơi vào tình trạng trầm cảm.

Cũng có những người thuộc dạng này có khả năng tham gia mối quan hệ tình ái mãnh liệt – thuần thục, tháo vát, giàu sáng kiến. Họ sở hữu kỹ thuật triển khai mối quan hệ như thế trong ngón tay nhỏ. Dạng Casanova điển hình, một tình nhân hoàn hảo, bùng cháy trong sex. Không ít người đẹp cũng bùng cháy cùng hắn. Tuy nhiên chỉ đến giây phút trong mối quan hệt chưa này nở cảm giác gắn bó. Bởi ngay khi cảm thấy cảm giác đó, Casanova sẽ hoảng hốt chạy trốn đến mối quan hệ khác và tất cả lại lặp lại từ đầu, để rồi bao giờ cũng dẫn đến kết cục y hệt: chạy trốn!

- Tôi đã gây chấn thương vô số phụ nữ - Adam thành viên CLB Nghiện sex Nặc danh Warzszawa thú nhận. – Tôi đã bỏ lại trên đường không ít tai họa, suy sụp, nạo phá thai. Tôi thường mời phụ nữ đến quán bar uống bia. Ai cũng biết, sau men bia, “chuyện ấy” sẽ dễ hơn. Tôi uống hết phần bia của mình và thờ ơ với công đoạn tiếp theo. Tôi chạy trốn khởi sự gần gũi và gắn bó. Tôi nghĩ, mình sẽ bị chiếm đoạt, bị nuốt chửng – một khi gắn bó với đối tượng khác giới.

Internet chính là phát minh lý tưởng dành cho đối tượng nghiện sex sợ gắn bó. Như số liệu do GS Patrick Carnes công bố, 6% số người sử dụng mạng là đối tượng nghiện sex ảo, trong đó 1% nghiện nặng. Phụ nữ chiếm 40%.

Đường dây cao thế

- Đa số bệnh nhân của tôi – BS Lubomira Szawdyn khẳng định – từng là nạn nhân bạo lực và lạm dụng tình dục ở tuổi ấu thơ. Các nghiên cứu trên toàn thế giới đều xác nhận, bên cạnh yếu tố quyết định mang tính sinh học (nhiều người nghiện sex có bố mẹ nghiện, thường các loại khác), nghiện sex gắn liền với trải nghiệm sợ hãi mạnh, tuổi ấu thơ. Vì bị đòn roi, bị hành hạ, ruồng bỏ, lạm dụng tình dục, mọi dạng chấn thương tâm lý khiến cho đối tượng dễ bị nghiện ngập.

“Trong não bộ tất cả trẻ đang phát triển bị sợ hãi mạnh sẽ xuất hiện sự biến đổi trong các lớp sinh học – GS Carnes giải thích. – Điều kiện hóa học thần kinh trong não bộ trẻ thay đổi liên tục. Những trẻ dạng này bắt đầu tìm cách tự xoáy sở cùng tâm lý sợ hãi. Đến khi đã trưởng thành, hoàn toàn vô thức đối tượng vẫn tái hiện những gì mọi người đã làm với mình từ tuổi ấu thơ. Chúng đã nghiện chấn thương tâm lý”.

Tâm trạng sợ hãi từ tuổi ấu thơ sẽ chất đống lên sex, sex chất lên sợ hãi, nếu trước đó những hình mẫu hưng phấn được phát triển kết hợp với tâm lý sợ hãi, cô đơn, sự dễ thương tật và thiếu tình yêu. Nhiều người nghiện sex rất khó phân biệt sợ hãi và tình dục và họ chỉ cảm nhận thí dụ, khoái cảm tình dục trong trường hợp gắn liền với đau đớn.

Nghiện sex giống như tài sản thừa kế của gia đình xấu. Theo GS Carnes có tới 78% nạn nhân nghiện sex xuất thân từ những gia đình kỷ luật hà khắc, đòi hỏi hoàn thành mọi nhiệm vụ một cách hoàn hảo và coi sex là cái gì đó thuộc dạng đường dây cao thế, cần phải tránh xa – như một nạn nhân nghiện sex Mỹ xác nhận. Có tới 81% người nghiện sex từng bị lạm dụng tình dục theo những cách khác nhau, không nhất thiết bị trực tiếp. Có thể thí dụ, bị buộc làm nhục và đánh đòn trong trạng thái lột trần, bị buộc quan sát người lớn làm tình hoặc xem tranh ảnh đồi trụy.

Nữ bệnh nhân trẻ nhất của BS Lubomira Szawdyn là cô gái 14 tuổi. Đã phục vụ tại nhà thổ và tất cả hàng xóm trong các căn hộ cùng đơn nguyên tòa nhà cao tầng. Cô gái kiếm tiền nuôi cả gia đình và không ai quan tâm, lấy tiền ở đâu. Người phổng phao, già hơn tuổi sẵn sàng làm tình với bất cứ ai. Nạn nhân khẳng định, sinh ra đã thế (?!)

Tự cung tự cấp

Adam, thành viên CLB Nghiên sex Nặc danh từng là nạn nhân loạn luân từ tuổi ấu thơ. Đã điều trị sex cưỡng bức. Từ lâu đã chấm dứt săn lùng “con mồi”, không thủ dâm, không hủy hoại cuộc sống bản thân và phụ nữ. – Tôi không hiểu, làm sao mình có thể hoang phí ngần ấy năm, làm sao tôi có thể làm những việc đồi bại như vậy – Adam chân thành tâm sự. Anh đã quay về với vợ và các con, xây dựng lại mối quan hệ với mọi người.

Eliza cũng đang điều trị có tiến bộ, cho dù mới khởi đầu con đường.

Việc cai nghiện sex – như giới chuyên gia khẳng định – khó hơn cai rượu hay ma túy. Hai loại chất kích thích đó đều tồn tại bên ngoài, cần mua và sử dụng. Sex-ma túy ở ngay bên trong con người, lúc nào cũng sẵn sàng để sử dụng, nó được tạc trong não bộ, hiện diện trong máu và cơ bắp. Muốn cai chỉ có cách duy nhất: Bắt chúng phải “bay hơi” ra khỏi cơ thể!

Đã có lúc Eliza cố gắng tự cứu mình. Chị rơi vào trạng thái sợ sex – gạt bỏ mọi ý nghĩa về “chuyện ấy”, tự nhốt vào bốn bức tường, cửa đóng, then cài. Sau vài ba tuần tự hành xác – khó thở, tim loạn nhịp, da khô, đau cơ bắp và đau khớp, chân tay run và cơn đói tâm lý không thể tưởng tượng – con lắc ngả về hướng đối diện và Eliza lại lao vào sex; làm hết trí nhớ, phàm ăn, ngấu nghiến, giống như người đang chìm. Sex lại trở thành thuốc gây tê – giảm đau, chống lo sợ và hoảng loạn.

Eliza không hề bị lạm dụng tình dục, thời còn nhỏ. Bà mẹ liên tục che giấu ông bố điển trai của chị làm tình với nhiều thiếu nữ khác ngay trong nhà mình, không cần giữ gìn trước mặt con gái. Chỉ nhìn. Tất cả chỉ có vậy.

Eliza quyết định vào Trung tâm điều trị, bởi chị sợ, có ngày phát điên.

Liệu bạn có phải là người nghiện sex?

1- Bạn nghĩ về sex, tưởng tưởng về chủ đề chung đụng xác thịt trong mọi thời gian rỗi rãi

2- Tán tỉnh bất cứ đối tượng khác giới tình cờ gặp trên đường

3- Đối với bạn, sex là tình yêu

4- Bạn phấn đấu, để tất cả mối quan hệ đều kết thúc trên giường ngủ

5- Bạn cho rằng, sex sẽ đem lại cho bản thân quyền lực và ưu thế vượt trội đối tượng đã ngủ với mình

6- Sau “hòa nhập”, bạn bị khổ sở vì trầm cảm, chán nản và lòng tin rằng, bản thân không đáng giá một xu

7- Bạn có thủ dâm

8- Bạn có xem tranh ảnh đồi trụy

9- Nếu có cơ hội – muốn chứng kiến mọi người ở bối cảnh “người nguyên thủy” và trong những tình huống thầm kín

10- Duy trì mối quan hệ thầm kín với nhiều đối tác cùng lúc

11- Sắn sàng lên giường ngủ với đối tượng không quen

12- Thực hành các tư thế làm tình, các cử chỉ, bạn vẫn liên tục nói về sex

- Cách tính điểm:

- Hãy xác định, ý nghĩa liên quan đến bản thân trong mỗi câu

+ Không bao giờ: 0 điểm; gần như không: 1 điểm; Đôi khi: 2 điểm; Có lẽ vậy: 3 điểm; Chắc chắn như vậy: 4 điểm.

- Với câu giành được 2 điểm hoặc cao hơn, có nghĩa, lĩnh vực đó đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Cần hết sức cành giác.

Theo Vinh Thu
Tri Thức Trẻ

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới tính

Mới - Nóng

Khám phá