Phá thai nhiều vì “yêu” thoáng

Bác sĩ Nguyễn Đức Vinh, Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em (Bộ y tế cho biết), giới trẻ ngày càng có xu hướng yêu sớm và quan hệ tình dục sớm hơn nhưng lại thiếu thiếu những kiến thức về tình dục và SKSS nên nhiều bạn trẻ đã mang thai ngoài ý muốn.

Phá thai nhiều vì “yêu” thoáng

> Bé gái 11 tuổi nguy kịch sau khi sinh con

> Mang bạn gái 'đãi' yêu râu xanh ngoài cánh đồng: Phụ huynh nói gì?

Phá thai nhiều vì “yêu” thoáng - ảnh 1
Ngày càng “yêu sớm”

Nghiên cứu “Xác định tuổi vị thành niên có thai và các yếu tố nguy cơ tại ba bệnh viện công tại TP Hồ Chí Minh (gồm Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ và Trung tâm Sức khỏe sinh sản TPHCM) năm 2012 của bác sĩ Nguyễn Duy Tài, Trưởng bộ môn Phụ sản, Trường ĐH Y dược TPHCM, cho thấy: tuổi quan hệ tình dục của vị thành niên ngày càng trẻ hóa với tuổi quan hệ tình dục lần đầu của các em là 14 tuổi. Cá biệt có những em 10-12 tuổi đã có quan hệ tình dục trước hôn nhân và hoàn toàn tự nguyện.

Trong khi đó, điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên lần 1 (công bố năm 2005) cho thấy tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở nam nữ thanh niên Việt Nam là hơn 19 tuổi, đến điều tra lần 2 (công bố năm 2010), độ tuổi này hạ xuống còn 18.

Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ chí Minh về thực trạng giáo dục và trang bị kỹ năng sống về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho vị thành niên tại TP Hồ Chí Minh cũng cho kết quả tương đồng với 3,2% từng có QHTD với tuổi trung bình là 14.

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), tuổi vị thành niên là nhóm từ 10-19 tuổi, chiếm 1/5 dân số Việt Nam. Có nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản cần quan tâm ở lứa tuổi này, đặc biệt là tình trạng quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và phá thai khôn an toàn, mắc các bênh lây truyền qua đường tình dục ở vị thành niên, thanh niên có xu hướng gia tăng.

Quan hệ tình dục ngày càng “thoáng” hơn nhưng lại thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản là nguyên nhân dẫn đến nhiều bạn trẻ mang thai ngoài ý muốn (Số ca nạo phá thai tuổi vị thành niên đang tăng lên với hơn 40% số ca).

Theo điều tra gần đây ở giới trẻ thành thị, chỉ có 9% nam giới được hỏi trả lời đúng về thời điểm dễ có thai trong khi tỉ lệ này ở nữ giới cao hơn gần 3 lần. Bao cao su là biện pháp tránh thai được nhiều bạn trẻ biết đến, thế nhưng vẫn có đến 34% nam giới được hỏi cho rằng nếu phụ nữ mang bao cao su là người không đứng đắn. Thậm chí số bạn trẻ cho rằng bao cao su chỉ dành cho người bán dâm hay không chung thủy không phải là nhỏ.

Theo báo cáo của Vụ sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em năm 2012 thì khoảng 3% số trường hợp có thai là thuộc nhóm vị thành niên. Khoảng hơn 2% số trường hợp phá thai là vị thành niên.

…Và hệ lụy

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, mang thai ở vị thành liên có nhiều hệ lụy, người mẹ chưa phát triển đầy đủ để nuôi dưỡng thai nhi, kéo theo nhiều nguy cơ tai biến sản khoa như:tiền sản giật, sản giật, chảy máu… cũng cao hơn. “Đối với những người mang thai tuổi 18-19 nguy cơ thai nghén cao, dễ bị các tai biến thai nghén”, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

Còn theo Quỹ dân số Liên Hợp quốc, làm mẹ lần đầu khi tuổi còn quá trẻ khiến các em chịu những nguy cơ tử vong và thương tật cao. Thai chết lưu và tử vong sơ sinh chiếm hơn 50% các ca sinh của các bà mẹ dưới 20 tuổi so với những bà mẹ từ 20-29 tuổi.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, mang thai ở tuổi vị thành niên có nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, thai lưu và chết sơ sinh cao hơn. Trẻ sinh ra bởi các mẹ vị thành niên có nguy cơ tử vong cao hơn so với các bà mẹ trên 20 tuổi. Ngoài ra, so với các bà mẹ sinh con ngoài 20 tuổi, nguy cơ tử vong do thai sản đối với các bà mẹ trong nhóm tuổi 15-19 cao gấp 2 lần và cao gấp 4 lần đối với nhóm dưới 15 tuổi. Các bà mẹ vị thành niên có nguy cơ thiếu máu cao hơn gấp 3 lần so với các nhóm khác.

Trong khi đó, số liệu quốc gia về nhu cầu chưa được đáp ứng các phương tiện tránh thai trong mỗi nhóm đối tượng (từ 15-19 tuổi; từ 20-24 tuổi) là khoảng 35%. Năm 2011, tỷ lệ có con trong nhóm dân số vị thành niên là 46/1.000, tập trung ở nhóm dân số có trình độ học vấn thấp, mức sống thấp, các nhóm dân tộc thiểu số, các nhóm dân cứ sinh sống tại các khu vực trung du và miền núi phía Bắc, và các khu vực nông thôn.

Chính vì những vấn đề trên đây mà Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay có chủ đề "Mang thai ở tuổi vị thành niên". Đó là vấn đề quan trọng và cần có những bước đi, cách làm, chiến lược truyền thông, hành động cụ thể, để làm sao tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên ngày càng giảm đi. Giảm tỉ lệ vị thành niên mang thai là bảo vệ giống nòi. Kết hôn, sinh con khi đã đủ tuổi sẽ giúp sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh hơn, có điều kiện nuôi dưỡng tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Theo Hồng Hải
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới tính

Mới - Nóng

Khám phá