“3 cùng” ở bản nghèo vùng sâu

TP- Đi bộ qua khoảng 3 km được bao kín bởi rừng cây trập trùng, chúng tôi đến được thôn Coóc Mò, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.

Anh cán bộ Đoàn xã nói, bản này 100% là người dân tộc Dao, sống rải rác sau các dãy núi đá. Đời sống gặp nhiều khó khăn vì canh tác lạc hậu, dân trí thấp. 

Thôn Coóc Mò hôm nay rộn rã tiếng bước chân của đoàn viên, thanh niên huyện Bắc Sơn. Rừng núi như xanh hơn vì có trên 100 sắc áo xanh tình nguyện. Hoàng Thế Vinh, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan huyện Bắc Sơn  cầm chiếc loa thúc giục các nhóm làm việc.

Hai tổ “xung kích” đang dùng cuốc, xẻng tu sửa, mở rộng 2 tuyến đường liên thôn dài gần 2 km. Trong bóng áo xanh tình nguyện, có đông thanh niên người Dao cùng làm việc.

Triệu Thị Vui, 24 tuổi người bản địa lau mồ hôi trên trán cười tươi, nói: “Thấy các anh, chị tình nguyện đến làm việc tốt cho dân bản nên tôi cùng hơn 60 đoàn viên, thanh niên của thôn cũng đến dọn sạch, phát quang cỏ cây…”.

Trong những lùm cây xanh ngút ngàn có 10 nhóm thanh niên dựng nhà vệ sinh cải tiến cho dân. Từ sáng sớm, các đoàn viên khéo tay đã được phân công đo, vẽ thiết kế mô hình đồng thời chọn vật liệu để thi công. Gần 12 giờ trưa ngày 9/3 10 nhà vệ sinh cải tiến đã hoàn thành.

Anh Nguyễn Quang Trường, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn đến kiểm tra hoạt động Tháng Thanh niên của tỉnh Lạng Sơn tâm sự: “Đây là hoạt động rất  thiết thực.

Song cần phải kiên trì giải thích, vận động bà con chuyển đổi tập quán. Trước mắt, các cán bộ Đoàn tại cơ sở phải gương mẫu thực hiện trước để bà con làm theo và tạo nên thói quen sinh hoạt văn minh”.

Thôn Coóc Mò có trên 50 hộ dân với 256 khẩu, do đường sá xa xôi nên đời sống vật chất, tinh thần và nhận thức còn nhiều hạn chế. Bản có gần 50% hộ nghèo, nhiều người chưa đến thị trấn huyện bao giờ.

Phân trường Tiểu học Noóc Mò được xây dựng cách đây khá lâu trên một đỉnh đồi cao giữa bản đã xuống cấp. Một nửa số thanh niên tình nguyện đã tiến hành sửa mái lớp chống dột, làm vách cho chắc chắn.

Giữa sân trường có gần 20 em thiếu nhi người Dao đứng xếp hàng để anh, chị tình nguyện cắt tóc. Ban đầu các em còn e dè, sau thấy mái tóc đã được cắt gọn gàng nên í ới rủ nhau cắt tóc.

Còn tại nhà anh Đặng Văn Tríu (34 tuổi) hôm nay rất đông người qua lại bởi có tốp đoàn viên Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn chọn làm điểm khám chữa, bệnh và phát thuốc miễn phí. Tầm trưa đã có gần 100 người đến khám và tư vấn bảo vệ sức khỏe.

Già bản Đặng Tắc Phúc (94 tuổi) cùng cụ bà Triệu Thị Trạch (89 tuổi) được các y, bác sĩ trẻ ân cần thăm khám và phát thuốc bổ, huyết áp nên rất xúc động. Buổi trưa, khi thấy các bạn trẻ về cùng làm, cùng ăn cơm tại gia đình, cụ Phúc đã ăn hết một tô cơm to. Cụ bảo, chưa bao giờ ăn ngon như ngày hôm nay.

Bí thư chi bộ thôn Noóc Mò Đặng Hồng Thủy tâm sự: “Hôm nay dân bản chúng tôi vui mừng như mở hội. Khi được thông báo có các chiến sĩ tình nguyện vào giúp, thôn đã quyết định mổ một con lợn nặng 55 kg để tất cả cùng vui.  Các bạn đã cùng ăn, cùng ở và cùng làm giúp nhiều phần việc tốt, có ý nghĩa!”.

Chị Lê Thị Nga, Bí thư Huyện Đoàn Bắc Sơn chỉ tay về phía núi xa, nói: “Xã Trấn Yên còn có 3 bản người Dao sống trên núi cao cũng đang cần sự giúp đỡ. Sắp tới đoàn tình nguyện của huyện sẽ đến giúp đồng bào vượt qua khó khăn trước mùa giáp hạt tháng 3 tới. Tổ chức Đoàn tại các địa phương cần xung kích đi đầu, đảm nhận những phần việc khó. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá