Bí thư Thành Đoàn Tất Thành Cang:

BCH mới trẻ hơn, học vấn cao hơn trước

TP - Ngay sau khi kết thúc Đại hội, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với anh Tất Thành Cang một số vấn đề chung quanh hoạt động của Ban chấp hành (BCH) Thành Đoàn nhiệm kỳ VIII (2007- 2012)

Anh Tất Thành Cang
Thưa anh, anh đánh giá như thế nào kết quả bầu cử BCH của Đại hội kỳ này?

Tôi đánh giá cao kết quả bầu cử nhiệm kỳ này. Xem số liệu so sánh về nhân sự BCH nhiệm kỳ này so với nhiệm kỳ trước thì chúng ta có thể thấy rõ. Độ tuổi bình quân của BCH kỳ này là 30,6 (nhiệm kỳ trước là 33,6), tỷ lệ nữ trong BCH kỳ này là 27,3 (nhiệm kỳ trước là 21,5), trình độ học vấn và  chuyên môn của các đại biểu cũng cao hơn nhiệm kỳ trước.

Điều này cho thấy kết quả bầu cử kỳ này có rất nhiều nét mới. Với đội ngũ BCH như thế, tôi tin Thành Đoàn sẽ có nhiều bước khởi sắc.

Từ những tồn tại trong nhiệm kỳ trước, BCH sẽ có bước đột phá gì để xây dựng các phong trào, đặc biệt là phong trào tập hợp thanh niên?

Tôi cho rằng bước đột phá quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tới của BCH là cán bộ Đoàn phải thực sự là người bạn của thanh niên. Để làm được điều này không có gì khác hơn là mọi hoạt động phải gắn với cơ sở, vì cơ sở.

Cán bộ Thành Đoàn, Quận - Huyện Đoàn không thể chỉ ngồi ở văn phòng để xây dựng phát động phong trào mà phải đi xuống với thanh niên cơ sở, thở cùng hơi thở thanh niên để qua đó tìm ra những mô hình hoạt động phong trào mới, thu hút thanh niên đến với Đoàn.

Kết quả hoạt động của cơ sở chính là thành tích của cán bộ Đoàn.

Một số đối tượng thanh niên hiện vẫn còn xa rời các phong trào, các hoạt động Đoàn Hội. Đoàn sẽ có giải pháp gì để tập hợp các đối tượng thanh niên này?

Với sự phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật hiện nay thì quả thực một số mô hình, một số phong trào tập hợp thanh niên đã trở nên lạc hậu.

Chính vì thế,  trong nhiệm kỳ này, BCH cần tìm hiểu những mô hình mới, xây dựng nhiều loại hình sinh hoạt giải trí đa dạng cho thanh niên.

Như tôi được biết,  hiện đã có một số phường trên địa bàn có những mô hình tập hợp giải quyết việc làm cho thanh niên cai nghiện, mô hình thu hút trẻ lang thang…

BCH sẽ quan tâm tìm hiểu cụ thể để có thể phát triển, hoàn thiện và nhân rộng thành mô hình cho toàn TP.

Cách đây mấy ngày, dư luận đã xôn xao vì chuyện một nữ diễn viên truyền hình xuất hiện trong một video sinh hoạt tình dục. Thành Đoàn có giải pháp gì để định hướng cho thanh niên đến với cuộc sống lành mạnh?

Tôi cho rằng Thành Đoàn cần phải tiếp tục mở rộng, xây dựng các loại hình giải trí cho thanh niên.

Hiện nay Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM đã tổ chức rất nhiều loại hình đa dạng thu hút rất đông đảo thanh niên đến sinh hoạt. Nếu mỗi địa phương, mỗi cơ sở đều có những hoạt động đa dạng như thế thì tôi tin các bạn trẻ sẽ tìm đến với Đoàn- Hội.

Xin cảm ơn anh và chúc BCH Đoàn mới sẽ có một nhiệm kỳ thành công

Ra mắt BCH Thành Đoàn nhiệm kỳ mới
Hôm qua (14/10), ngày cuối cùng, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh -  TPHCM đã tiếp tục phần tham luận của một số đại biểu về các vấn đề như:

Thanh niên nông thôn trong quá trình hội nhập; Thu hút và định hướng thanh niên từ những hoạt động mang tính đặc thù; Công tác xây dựng tổ chức Đoàn TNCSHCM trong thời kỳ hội nhập và phát triển; Tiêu diệt tận gốc căn bệnh thành tích - nhiệm vụ tất yếu và cấp bách của tổ chức Đoàn…

Cũng tại phiên bế mạc, Đại hội cũng chứng kiến sự ra mắt của BCH Thành Đoàn nhiệm kỳ VIII (2007- 2012) với 55 ủy viên, Ban Thường vụ Thành Đoàn với 17 ủy viên.

Anh Tất Thành Cang được bầu tiếp là Bí thư Thành Đoàn trong nhiệm kỳ mới này.

Đại hội cũng giới thiệu 27 đại biểu tham gia Đại hội Đoàn toàn quốc vào cuối năm nay.

Trọng Thịnh
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá