Lữ đoàn Công binh 575, Quân khu 1:

"Bệt" rừng

TP- Bệt rừng hàng chục ngày, hắc lào, sốt rét, trở thành quá quen thuộc với lính Lữ đoàn Công binh 575, Quân khu 1, những người hầu như không dám mơ tắm gội vào mùa khô khi nước chỉ đủ cho họ giải cứu cơn khát trên bãi mìn.

Mắc lán, ngủ võng, đi bộ chục kilômét mỗi ngày là chuyện thường ngày của Lữ đoàn. Gùi theo cơm nắm cho bữa trưa, mỗi sáng thức dậy họ chỉ kịp ăn qua loa để hành quân đến vùng đất chết.

Cứ thế, chỉ riêng năm 2008, lính 575 chinh phục 63 ha đất bị ô nhiễm mìn ở biên giới Cao Bằng và Lạng Sơn. 40km dọn đường tuần tra biên giới, nhiệm vụ mà lính 575 cũng vừa mới hoàn thành, xử lý an toàn hàng ngàn quả mìn. Và mục tiêu của đơn vị Anh hùng LLVT  là sẽ hoàn thành gấp năm lần như vậy trong vài năm tới.

Lính 575 ra quân huấn luyện

Trận lụt lịch sử năm 2008, lính 575 cũng có mặt ở Bắc Giang mang theo ca nô, lều bạt, phương tiện đặc chủng giải cứu nhân dân trong lũ. Hằng năm, hàng chục vụ cháy rừng trên địa bàn rộng lớn Quân khu 1 ở Đông Bắc, luôn có lính thiện chiến 575 ứng phó kịp thời. Tháng Thanh niên này, tuổi trẻ toàn đơn vị vừa ra quân huấn luyện rà phá bom mìn, vừa triển khai xây hai nhà đồng đội…

Binh nhất Lục Văn Thọ cùng đồng đội vừa trở về đại bản doanh của Lữ đoàn 575 (Thái Nguyên) sau hai tháng nằm rừng biên giới. Đơn vị công binh của anh vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chinh phạt một bãi mìn khổng lồ ở Triệu Ẩu, huyện Hạ Lang, Cao Bằng.

Binh nhất Thọ vừa cùng đồng đội gỡ gần 500 quả mìn ở Triệu Ẩu. Hồ sơ bãi mìn này thất lạc từ 30 năm qua, địa chất thay đổi. Vùng đất hoang vắng không một bóng người. Dân bản Tày cũng chừng ấy năm không quay lại biên giới.

Khi chiếc máy dò nháy đỏ tín hiệu đụng hàng, là một nụ cười nhuốm chút căng thẳng, người sắp đồ, kẻ lấy thuốc kích nổ, người khác cạo nhẹ từng lớp đất đến khi hàng lộ ra. K58, PomZ2, hay PPM2…, mỗi loại mìn mang đặc tính khác nhau, riêng PPM2 (loại mìn đặc biệt nhập từ Đông Đức cũ) cực kỳ dễ nổ, không cho phép ai sơ suất một tác động kỹ thuật. Tiễu trừ mỗi quả mìn sót nơi đây là một trận đánh.

Hồi sinh cho một tuyến biên cương nhờ bàn tay và lòng dũng cảm của lính Công binh 575, 12 hộ người Tày bắt đầu hồi hương về bản cũ ở Triệu Ẩu. Hàng ngàn hộ dân khác cũng sẽ trở lại biên giới trong dự án di dân của Chính phủ.

Chiến sĩ Lục Văn Thọ

Thượng tá Nguyễn Văn Tân, Lữ đoàn phó Quân sự 575: Mỗi năm, đơn vị chỉ được tuyển bốn chiến sỹ chuyển lính chuyên nghiệp. Công binh là lính đặc thù, phải đào tạo bảy tháng mới có được một chiến sỹ như Lục Văn Thọ. Những cánh rừng chết dày đặc mìn còn sót lại sau chiến tranh biên giới sẽ hồi sinh nhanh hơn nếu có những người lính như thế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá