Bí thư đoàn vùng cao và “cuộc cách mạng” hôn nhân

Là một trong 74 Bí thư đoàn cơ sở được nhận giải thưởng 26/3, năm nay Nùng Xuân Vẩy, người dân tộc Giáy tròn 26 tuổi.

Cái tuổi ấy nếu ở chốn đô thị thì cứ “vô tư” chưa cần nghĩ đến chuyện cưới xin, nhưng ở vùng cao thì quả là...đáng báo động. Nói đến chuyện riêng, Nùng Xuân Vẩy cười ngượng ngùng: “Mình mới bập bẹ yêu thôi mà”.

ở xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, ai cũng biết Nùng Xuân Vẩy, không chỉ vì anh là cán bộ Đoàn năng động, mà còn vì một lẽ, đã “cứng tuổi” Xuân Vẩy vẫn “lửng lơ con cá vàng” chưa chịu cùng ai. Anh thật thà thú nhận: “Trong đám thanh niên chưa vợ, mình là người “già” nhất đấy”.

Khi được hỏi: “Thái độ của mọi người ra sao, khi thấy Bí thư Đoàn đến lúc này vẫn “một mình?”, Xuân Vẩy bảo: “Người già có xì xèo một tí, còn thanh niên không nói gì”. Điều đó chứng tỏ nhận thức về hôn nhân của tuổi trẻ ở xã xa xôi nhất huyện Mèo Vạc đã tiến bộ rất nhiều.

Từ năm 2000 trở về trước, người trẻ tuổi ở Nậm Ban kết hôn không dựa trên nền tảng tình yêu. Họ nên duyên vợ chồng một cách thụ động (bố mẹ sắp đặt). Được học hành ít nhiều (tốt nghiệp trung cấp Nông lâm), lại là Bí thư Đoàn xã, Nùng Xuân Vẩy quyết tâm “thổi luồng gió mới” làm thay đổi quan niệm của thanh niên.

Sau vài năm nỗ lực tuyên truyền về hôn nhân hiện đại, Nùng Xuân Vẩy và đồng nghiệp đã thành công. Đến nay ở xã con gái đủ 18 tuổi, con trai đủ 20 tuổi mới lập gia đình. Nùng Xuân Vẩy hào hứng khoe: “Vừa rồi, chúng tôi đã tổ chức kết hôn tập thể cho 20 đôi. Buổi lễ kết hôn đơn giản, mọi người cùng ăn bánh kẹo và chúc mừng hạnh phúc của chú rể, cô dâu”.

Những tập tục cũ như thách cưới, ép duyên... đến nay đã bị xoá bỏ. Sau một thoáng đắn đo, Bí thư Đoàn xã vùng cao hé mở một thông tin thú vị: “Trước đây, khi đã lập gia đình một số thanh niên vẫn “trộm” đi với người khác nhưng bây giờ hiện tượng này không còn, các cặp vợ chồng đều sống thuỷ chung và học người miền xuôi “sinh đẻ có kế hoạch”.

Dáng vẻ thư sinh, mắt cười, miệng tươi, Nùng Xuân Vẩy dễ dàng được lòng các “người đẹp”, song Bí thư Đoàn bảo “Mình chỉ ham cái nết, không ham cái sắc”. Hiện tại “người thương” của Nùng Xuân Vẩy đang học cấp III (kém anh 6 tuổi).

Làm công tác Đoàn phải giao lưu nhiều, nhưng Xuân Vẩy không bị nàng “nổi máu ghen”, trái lại còn được khuyến khích: “Anh nên hoạt động tích cực hơn nữa”. Đáp lại, Xuân Vẩy sẵn sàng để người yêu học lên cao hơn, kể cả đại học. “Không sợ học lên cao nàng sẽ “bay” mất sao?”, tôi hỏi. Xuân Vẩy cười vui vẻ: “Mất tính sau bởi việc học cần được coi trọng”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá