Cán bộ Đoàn phải biết cách làm giàu

TP - Tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Phước, có một đại biểu đã có những ý kiến phát biểu khá sâu sắc về hướng dẫn cách làm giàu cho TN khiến nhiều đại biểu chú ý. Đó là Nguyễn Trường Sơn- Bí thư xã Đoàn Long Hà- huyện Phước Long.

Nguyễn Trường Sơn

Tốt nghiệp THPT, biết gia đình không đủ tiền lo cho mình ăn học  đại học, Sơn đã thi vào trường Trung cấp Nông nghiệp của tỉnh.

Ra trường với bằng trung cấp chăn nuôi, Sơn trở về nhà và đầu tư vào vào việc nuôi bò. Dự án đầu tiên đã bị thất bại bởi Sơn quá máy móc trong quá trình áp dụng lý thuyết đã học.

Lỗ gần chục triệu nhưng Sơn không bị gia đình trách móc mà còn được động viên an ủi. Chính vì sự động viên này mà Sơn đã mạnh dạn làm tiếp, nhưng lần này không phải là chăn nuôi nữa mà Sơn chuyển qua trồng điều. Sơn mượn tiền, mua một rẫy điều rộng 1,2 ha ở gần nhà.

Lần này, Sơn rút kinh nghiệm từ lần trước nên đã học hỏi  từ sách vở, từ những người trồng điều lâu năm. Trong năm đầu tiên gắn bó với cây điều, Sơn đã thu được gần 20 triệu đồng tiền lời.

Từ số lời ban đầu này, Sơn đã tiếp tục mở rộng diện tích điều của mình. Hiện nay, Sơn đã có trên 14 ha điều với doanh thu hàng năm trên 200 triệu đồng.   

Với vai trò là Bí thư Đoàn xã, Sơn đã chủ động xây dựng dự án để vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, giải quyết việc làm cho TN trên địa bàn. Hiện nay, Sơn đã giúp cho 20 bạn trẻ vay trên 300 triệu đồng, thành lập các cơ sở chế biến điều, giải quyết việc làm cho gần 1.500 lao động tại địa phương.

Bên cạnh đó, Sơn đã xây dựng phòng tin học tại xã dành cho TN tìm hiểu những kinh nghiệm sản xuất từ những trang thông tin trên internet, tổ chức các lớp học vi tính cho TN.

Được đề cử giải thưởng Lương Định Của, Sơn rất vui: “Tôi nghĩ mình còn phải phấn đấu nhiều nữa thì mới xứng đáng với lòng tin của mọi người. Hiện, tôi tiếp tục triển khai dự án chăn nuôi- trồng trọt trong mô hình khép kín. Hy vọng, với những kinh nghiệm đã học được từ thực tế, lần trở lại với chăn nuôi này của tôi sẽ đem lại hiệu quả, chứ không như lần trước”.

Khi được hỏi về bí quyết để luôn được TN tin tưởng, nghe theo và tham gia nhiệt tình các phong trào do Sơn và BCH xã Đoàn phát động, Sơn nói: “Tôi nghĩ, là cán bộ Đoàn thì phải biết làm giàu chính đáng. Nếu cứ kêu gọi TN làm giàu mà mình lại đang nghèo thì nói ai nghe... có nghĩa là bất kỳ phong trào nào được phát động, cán bộ Đoàn cũng phải gương mẫu, tiên phong và làm việc có hiệu quả”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá