Cán bộ Đoàn phải thực sự nổi bật

TP - Ông Vũ Xuân Hồng (ảnh), nguyên Bí thư T.Ư Đoàn (khóa V), Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho rằng, làm công tác Đoàn bây giờ rất khó và cán bộ Đoàn phải hơn anh em thanh niên một cái đầu.

Cán bộ Đoàn phải thực sự nổi bật

Nguyên Bí thư T.Ư Đoàn Vũ Xuân Hồng:

Cán bộ Đoàn phải thực sự nổi bật

Hai năm làm trưởng ban chỉ đạo công tác thanh niên (TN) trên công trường Thanh niên Cộng sản (TNCS) Thủy điện Hòa Bình (1983-1985), ông có những kỷ niệm gì đáng nhớ?

Hơn 3 vạn TN lúc nào cũng bừng bừng khí thế lao động, tất cả đều xả thân cho Thủy điện Sông Đà.

Tuy cuộc sống thiếu thốn, gian nan, vất vả nhưng công tác tổ chức hoạt động Đoàn vẫn bài bản, sáng tạo. Rất nhiều phong trào, hình thức thi đua từ cá nhân đến tổ, đội, nhóm, công ty được phát động liên tục.

Từ phong trào TNCS Thủy điện Hòa Bình trên Sông Đà, ông rút ra được bài học gì phong trào TN ngày nay?

Nhiều bài học được rút ra, nhưng theo tôi, quan trọng nhất vẫn là bài học về đánh giá TN. TN luôn là lực lượng ưu tú nhất, sáng tạo nhất, khi họ được tổ chức tốt, được chuẩn bị tốt về mặt chính trị, về lòng yêu nước, được giáo dục bởi truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước thì không có khó khăn nào mà họ không vượt qua được.

Lãnh đạo thanh niên bây giờ cần có những phẩm chất gì?

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cán bộ Đoàn cũng phải hơn anh em TN một cái đầu, phải có kỹ năng, tầm nhìn và cách làm việc khoa học. Cán bộ Đoàn phải rất gần TN để làm sao các phong trào hoạt động Đoàn mang tính đời sống hơn, lôi kéo được đoàn viên bằng sở thích, bằng lợi ích chứ không phải làm theo phong trào.

Gần đây phong trào TN có nhiều đổi mới, mang tính định hướng, được dư luận xã hội đánh giá cao, như phong trào TN lập thân, lập nghiệp, TN bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, theo tôi, các phong trào lớn của Đoàn khi triển khai về cơ sở nên có sự linh hoạt để áp dụng thích hợp tình hình cụ thể từng địa phương, để anh em phát huy được tính sáng tạo.

Thanh niên thời đại mới cần có những yếu tố gì?

Cần phẩm chất “gói” trong mấy chữ T, đó là: tình yêu tổ quốc, trí tuệ, thẳng tiến, và trái tim tràn đầy nhiệt huyết.

Ông đánh giá vị trí, vai trò TN Việt Nam ở nước ngoài ra sao?

Ở nước ngoài, TN Việt Nam rất uy tín, thông minh, chăm chỉ, sống, làm việc khuôn phép, biết gắn kết truyền thống quê hương, đất nước. Họ chưa phải là đại diện cho bức tranh toàn cảnh về TN Việt Nam nhưng họ đã đại diện được cho những tố chất nổi bật của TN Việt Nam. Tôi đánh giá rất tích cực về họ.

Lưu Trinh
(thực hiện)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá