Cần chính sách cụ thể cho tình nguyện viên

TP - Để hoạt động tình nguyện Việt Nam phát triển bền vững cần có một tổ chức quản lý và chính sách hỗ trợ cụ thể.

Cần chính sách hỗ trợ để hoạt động tình nguyện phát triển bền vững. Ảnh: H.Y
Cần chính sách hỗ trợ để hoạt động tình nguyện phát triển bền vững. Ảnh: H.Y

> Tôn vinh tình nguyện viên

Cần chính sách hỗ trợ để hoạt động tình nguyện phát triển bền vững. Ảnh: H.Y
Cần chính sách hỗ trợ để hoạt động tình nguyện phát triển bền vững.
Ảnh: H.Y.
 

Đây là những ý kiến được nêu ra tại hội nghị quốc gia về tình nguyện diễn ra tại Hà Nội ngày 5 - 12. Bí thư T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi khẳng định phải có chính sách cho tình nguyện viên (TNV) và các tổ chức tình nguyện để hoạt động tình nguyện phát triển lớn mạnh.

Anh Mãi cũng nhấn mạnh, cần có một tổ chức điều phối, quản lý hoạt động tình nguyện với chức năng cơ bản như: thông tin, cơ chế chính sách, nguồn lực...

Nguyễn Diễm Thương Thương (tổ chức hoạt động xã hội Người Việt Trẻ) cho rằng việc ra đời cơ quan quản lý là nhu cầu cấp thiết. Theo Thương Thương, thực tế hiện nay, nhiều TNV có nhiệt huyết, thích hoạt động nhưng thiếu định hướng.

Nguyễn Công Hùng (Trung tâm Nghị lực sống), TNV khuyết tật có 10 năm gắn bó với hoạt động cộng đồng, chia sẻ: Nên có cơ quan quản lý để tránh tình trạng tình nguyện tự phát, thành lập sớm và nhanh tan rã. Hơn nữa TNV còn hạn chế về kỹ năng, nếu thuộc một tổ chức nhất định, được đào tạo cơ bản, hoạt động sẽ hiệu quả hơn.

TS Lưu Hồng Minh (Trưởng Khoa xã hội học - Học viện Báo chí tuyên truyền) cho rằng quản lý hoạt động tình nguyện cần được xem như một nghề, có đào tạo nghề và có chính sách cho người quản lý cũng như nhóm hoạt động tình nguyện chuyên nghiệp. Bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc chương trình Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, nói: "Chính sách của quốc gia về TNV sẽ tạo điều kiện cho TNV nâng cao năng lực, đào tạo kỹ năng, có bảo hiểm...".

Bí thư T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi cho biết trong 10 năm qua, phong trào Thanh niên tình nguyện Việt Nam đã phát triển mạnh; giúp đời sống trở nên nhân văn, nhân ái hơn. Năm 2000 mới có 1,6 triệu lượt thanh niên tham gia tình nguyện hè, nhưng tính đến 2011 con số này lên tới 47 triệu lượt; hoạt động tình nguyện còn mở rộng tại Lào, Campuchia.

Khoa xã hội học (Học viện Báo chí Tuyên truyền) có đề tài Tìm hiểu tác động của hoạt động tình nguyện đối với sự phát triển KT-XH, trong đó đề xuất mô hình nhà nước thống nhất quản lý, giám sát thông qua một đơn vị chuyên trách quản lý, điều phối, trao đổi các hoạt động tình nguyện. 


Dịp này, T.Ư Đoàn và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tôn vinh 10 cá nhân, 10 tổ chức tình nguyện có nhiều đóng góp xuất sắc. Bí thư T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi cho biết sẽ sớm có Ngày tình nguyện Việt Nam.

 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá