Chăm lo Đội là lo trước một bước cho Đoàn

TP - Anh Trần Đăng Sâm, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh cho rằng, xây dựng tổ chức Đội là xây dựng tổ chức Đoàn trước một bước. Tổ chức Đội là chiếc nôi nuôi dưỡng lực lượng kế cận, là nguồn bổ sung quan trọng cho Đoàn.

Anh Trần Đăng Sâm

Tổ chức Đoàn đóng vai trò rất quan trọng trong công tác chăm sóc, giáo dục thanh thiếu nhi. Là 1 trong 3 yếu tố quan trọng góp phần hình thành nhân cách của trẻ em.

Thông qua tổ chức Đội, Đoàn thanh niên đã cùng với gia đình và nhà trường chăm sóc, giáo dục các em thiếu niên nhi đồng trong suốt quá trình trưởng thành.

Tổ chức Đội là nơi nuôi dưỡng thế hệ đoàn viên kế cận, xây dựng tổ chức Đội cũng chính là xây dựng tổ chức Đoàn trước một bước.

Tổ chức Đội là môi trường thuận lợi để thiếu nhi rèn luyện phấn đấu và phát triển về mọi mặt. Tổ chức Đội còn là nơi phát hiện và bồi dưỡng những em có năng khiếu, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn trong tương lai.  

Đoàn cần chủ động tham mưu với cấp uỷ cơ sở, phối hợp với các sở ban ngành thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho thiếu niên, nhi đồng như: Liên hoan tiếng hát măng non, hội trại, trao học bổng và quà cho trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi đặc biệt là trẻ em nhiễm chất độc da cam.

Hoạt động trại hè của các em thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh.
Cần xây dựng thêm nhiều điểm vui chơi cho trẻ em không những ở các thành phố lớn mà cả ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra cần điều chỉnh quy định cụ thể về trợ cấp đứng lớp cho giáo viên làm công tác Đội, cũng như phụ cấp cho cán bộ Đoàn làm công tác Đội trên địa bàn dân cư.

T.Ư Đoàn cần phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ LĐ – TB&XH xây dựng đội ngũ cán bộ Đội chuyên trách là những người đã qua đào tạo tại Học viện Thanh thiếu nhi đưa vào chỉ tiêu chính thức trong các trường học.

Anh Trần Đăng Sâm cho biết: Trong 5 năm qua, đã có nhiều việc làm thiết thực dành cho thiếu nhi như: Đảm nhận 435 công trình Vì đàn em thân yêu; tặng 26.000 suất quà trị giá 2 tỷ đồng cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cuộc vận động Vòng tay bè bạn đã quyên góp, ủng hộ 1200 bộ quần áo, 80 000 bộ sách giáo khoa, gần 50.000 quyển vở và hơn 60.000 đồ dung học tập tặng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh và các tỉnh miền núi.

Đoàn TN đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao, phổ cập ngoại ngữ, tin học cho thiếu niên nhi đồng. Trong 5 năm, tỉnh Đoàn đã kết nạp 60.982 đoàn viên mới từ đội viên. Số đội viên đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ ngày càng tăng.

Văn Dũng ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá