Chàng trai gắn bó với những công trình miền núi

Sinh ngày 8/12/1975, Trần Xuân Cảnh (quê ở thành phố Tuy Hòa, Phú Yên) được lớn lên trong hòa bình nhưng những câu chuyện của mẹ về TNXP, về anh bộ đội cụ Hồ cứ in sâu trong trí óc cậu.

Trần Xuân Cảnh

Học hết lớp 12, Cảnh theo học lớp Trung cấp trắc địa (Trường Kỹ thuật công nghiệp Tuy Hòa) và tốt nghiệp loại giỏi.

Ra trường, Cảnh nằng nặc đòi tham gia TNXP, từ chối việc làm ở một số cơ quan khác. Làm đơn rồi tự mang đến nộp, vẻ tự tin của chàng thanh niên nhỏ nhắn đã được chấp nhận vào lực lượng TNXP tại quê nhà. Vào TNXP Trường Sơn, Cảnh vác ba lô xin lên núi rừng, tham gia làm đường Hồ Chí Minh.

Công trình mà Cảnh vinh dự được tham gia là đoạn đường Hiên – Asờ (Quảng Nam). Cả cung đường dài 18 km mà đơn vị Cảnh phải thi công hết 2 năm. Khoan núi, nổ mìn, san đường… công việc ngày lại ngày đội Xây lắp số 2 của TNXP Trường Sơn thực hiện là vậy.

Cũng ngày lại ngày 10 kỹ thuật viên cùng 150 người phải sống chung với muỗi, sốt rét, rau rừng và cá khô. Không ngại khó khăn, gian khổ, từ một công nhân, Cảnh đã chịu khó học hỏi, lao động và được tín nhiệm đề bạt lên làm đội phó. Cuối năm 2003, Cảnh còn vinh dự là một trong 2 gương mặt đại diện TNXP Trường Sơn ra Hà Nội tham gia gặp mặt thanh niên tiên tiến cả nước.

Năm 2004, Cảnh lại được phân công thử sức ở một vùng núi đá khác, vùng núi Cấm (An Giang). Cũng vẫn việc mở đường, phá đá, san đường. Những năm trước, Cảnh tham gia làm đường Hồ Chí Minh để qua tuyến đường này đánh thức tiềm năng kinh tế các tỉnh miền núi dọc đường Trường Sơn thì bây giờ anh lại đang làm đường lên đỉnh núi Cấm, một khu du lịch được coi là “Đà Lạt 2”.

Cảnh tâm sự: “Công việc tuy vất vả nhưng vui lắm anh à. Núi Cấm ở An Giang có khí hậu se se lạnh như Đà Lạt và nơi đây là điểm du lịch độc đáo của cả vùng. Trên núi có cả những khu rừng người ta cấy trầm lên cây bầu dó, có những trại nuôi hươu, nuôi nai…nhưng muốn lên tới đỉnh phải theo các bậc thang đá cheo leo, nguy hiểm.

Còn bây giờ, dưới bàn tay của TNXP một con đường rộng mở dẫn lên đỉnh núi sắp hoàn thành. Nay mai, du khách có thể lên đỉnh núi Cấm bằng ôtô hay xe gắn máy. Tiềm năng du lịch cũng mở ra…”.

“Cảnh có dự định gì trong năm đặc biệt này?”. “Em đang dự định học đại học Giao thông. Còn lấy vợ thì chưa. Lo học xong đã”. Nói xong, Cảnh xin phép trở lại công trường để kiểm tra công việc trên con đường dẫn lên đỉnh núi Cấm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá