Chuyện ở hội thảo và trên xe tốc hành

TP - Cuối tuần qua, tại Hà Nội, diễn ra hội thảo khoa học bàn về phương hướng, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2012- 2017.

> Chú trọng làm mới các phong trào Đoàn

Hội thảo giải lao. Một vị đại biểu kể, có lần đi xe khách, nhà xe chiếu một bộ phim nội dung theo ông là nhạt nhẽo. Ông quay sang hỏi cậu thanh niên thì nhận được đáp án “xem được!”. Hỏi thanh niên khác, cậu này nhận xét: “Hay đấy chứ ạ!”.

Từ câu chuyện nhỏ này, ông cho rằng, phải chăng, suy nghĩ của ông không còn hợp với thanh niên bây giờ. Ông bảo, với nhiều người thì từ chuyện đó thôi cũng sẽ dẫn đến những quy chụp, nhận xét này nọ về cuộc sống, nhận thức của lớp thanh niên bây giờ. Với ông thì khác.

Làm công tác thanh niên nhiều năm, câu chuyện nhỏ này khiến ông suy nghĩ tích cực hơn. Ông bảo mình phải thay đổi cách nhìn để phù hợp với cách nghĩ của giới trẻ.

Ông cho rằng, bây giờ, các thể loại nghệ thuật dân tộc như hát chèo, tuồng, hát xoan… nhiều bạn trẻ rất thích.

Cái chính là mình phải làm cách nào cho các bạn trẻ yêu mến các thể loại này, khi mà đa phần giới trẻ đều đang ở vào thời đại của những điệu nhảy kiểu hiphop…

Tại hội thảo kể trên, một đại biểu nêu vấn đề liên quan cách nghĩ của người trẻ. Vị này dẫn chứng điệu nhảy “Gangnam Style” đang làm mưa làm gió trên khắp thế giới.

Và với nhiều người lớn tuổi, điệu nhảy này chẳng có gì thú vị. Thế nhưng nó đang gây ra một cơn sốt trong giới trẻ.

Vị đại biểu đặt câu hỏi: “Tại sao chỉ sau vài ngày, giới trẻ ở Việt Nam ai cũng biết đến điệu nhảy ngựa này”. Rồi ông lý giải: “Giới trẻ Việt Nam sẵn sàng hội nhập, và hội nhập rất nhanh, bắt kịp với xu thế của thanh niên thế giới”..

Từ những vấn đề nhỏ này đặt ra nhiệm vụ không nhỏ cho những người làm công tác Đoàn, đó là phải hiểu được đặc điểm người trẻ trong “thời đoạn” mà họ sống.

Phải nghĩ như thanh niên đang nghĩ, sống như thanh niên đang sống mới “nắm” được họ. Đôi khi đơn giản như xem một bộ phim, đặt những câu hỏi để thấy sự khác biệt và tìm cách thu hẹp khoảng cách!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá