Nhiều điểm vui chơi dành cho giới trẻ Hà Nội:

Còn thiếu hoạt động mới lạ và kém hấp dẫn

Phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Lan Hương về thực trạng hoạt động các điểm vui chơi cho giới trẻ thành phố. Chị Nguyễn Lan Hương cho biết:

Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Lan Hương ảnh: LT
Chưa kể các công viên lớn, các điểm vui chơi do DN công ích thành phố quản lý, Hà Nội hiện có khoảng 800 điểm vui chơi thuộc quản lý của 229 phường, xã, thị trấn. Mặc dù được quan tâm về địa điểm, nhưng điều kiện trang thiết bị vẫn còn rất sơ sài, cũ nát, không được đầu tư thường xuyên. Một số điểm vui chơi, do quản lý yếu kém đã trở thành nơi tá túc của người nhập cư lang thang, mất an toàn và rất nhếch nhác.

Hà Nội hiện có khoảng gần 1 triệu người độ tuổi thanh niên gồm học sinh, sinh viên, lao động tại các khu công nghiệp, dân nhập cư... Nhu cầu vui chơi của các bạn trẻ rất lớn và khác nhau theo đối tượng, sở thích nhưng thực tế các điểm vui chơi nhỏ mới chỉ đáp ứng được yêu cầu về những hoạt động đơn giản phục vụ cho thiếu niên, nhi đồng còn cho thanh niên thì rất hạn chế.

Thanh niên không thể chơi bập bênh hay đu quay mà cũng không dừng lại ở những trò chơi vận động mà nhu cầu giải trí của nhiều bạn trẻ đã rất cao ví dụ như sử dụng Internet, những trò chơi giàu tính trí tuệ, ứng dụng công nghệ cao, điều kiện phục vụ tiêu chuẩn...

Theo chị, hướng tháo gỡ thời gian tới là gì?

Riêng vài năm gần đây thành phố đã đầu tư xây dựng, nâng cấp và đưa vào sử dụng Công viên Tuổi trẻ, Công viên Đống Đa, Công viên hồ Thành Công, Công viên hồ Nghĩa Tân; kè, trồng cây, chỉnh trang nhiều hồ và điểm vui chơi khác. Tuy nhiên, hạn chế lớn chính là ở nội dung hoạt động, nhiều nơi còn rất nghèo nàn, không biết cách đưa vào các hoạt động mới lạ, thu hút giới trẻ.

Điểm vui chơi phải được giải quyết cả về thể thao và văn hoá. Hiện mới phục vụ hoạt động thể thao là chính, yếu tố giải trí và văn hoá còn ít. Ngay về cách tổ chức, tôi cho rằng trong tương lai dứt khoát phải hướng tới mô hình “công viên mở”, không dựng tường rào, không bán vé thu tiền.

Để mà nâng cấp và nhanh chóng có được những điểm vui chơi hiện đại, Đoàn TN sẽ tích cực tham gia xây dựng các điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi ngoại thành, ủng hộ dụng cụ thể thao cho phường, xã. Hội DN trẻ Hà Nội đang đẩy nhanh các dự án cụ thể đầu tư vào lĩnh vực này. Cty Tân Hoàng Minh là DN trẻ đang xúc tiến việc đầu tư xây dựng Công viên Thống Nhất với số vốn hàng tỷ đô la...Thành phố đã có chủ trương xã hội hoá các dịch vụ vui chơi giải trí, nhưng chưa đủ sức hấp dẫn được nhiều thành phần kinh tế tham gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá