Đăng ký học nghề ngay tại chi đoàn

TP - Chủ tịch Hội Dạy nghề VN cho biết, thanh niên có thể đăng ký học nghề ngay tại chi đoàn của họ sau khi phát động phong trào “Tuổi trẻ với học nghề lập nghiệp” vào thời gian tới với sự phối hợp giữa Hội Dạy nghề VN với T.Ư Đoàn.

Thanh niên huyện Khoái Châu (Hưng Yên), bàn chuyện làm giàu từ trồng cây ăn quả. Ảnh: Hồng Sơn
Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hội Dạy nghề Việt Nam trao đổi với Tiền Phong: Phong trào Tuổi trẻ với học nghề lập nghiệp đang được Hội Dạy nghề Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS HCM tiến hành bàn thảo để sớm phát động trong đầu năm 2009 này. Chúng tôi sẽ tập trung vào một số nội dung chính như vận động thanh niên phấn đấu học nghề để lập thân lập nghiệp.

Thanh niên phải chủ động trong lựa chọn nghề và học lấy một nghề phù hợp với khả năng, điều kiện của mình. Nghề đó không chỉ kiếm ăn được mà còn phải cạnh tranh được và đứng vững trong thị trường lao động. Hội Dạy nghề Việt Nam  sẽ có hình thức  tôn vinh về tinh thần và vật chất cho những thanh niên học nghề giỏi, thành đạt.

Sẽ có những danh hiệu như danh hiệu Bác Tôn, nhân ra cả nước. Cần thay đổi định hướng giá trị xã hội cho thanh niên. Bây giờ yêu nước là phải tinh thông nghề nghiệp, phải đứng vững trong thị trường nhân lực toàn cầu. Dự kiến, Hội Dạy nghề Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn sẽ  thí điểm xây dựng những mô hình làng nghề như mô hình nông lâm nghiệp, mô hình doanh nghiệp dạy nghề cho thanh niên...

Hệ thống các trường dạy nghề của Việt Nam còn nhiều yếu kém, chưa đáp ứng nhu cầu nhân lực của nền kinh tế.  Hội Dạy nghề có giải pháp gì nâng cao chất lượng dạy nghề cho thanh niên?

Hiện nay chúng tôi có 300 nghề cho thanh niên học. Đây là những nghề phổ biến, học từ trình độ sơ cấp đến trung cấp ở hơn 200 trường dạy nghề. Chúng tôi đề ra các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng của hệ thống trường dạy nghề trong cả nước. Trong đó phải nâng cao chương trình học nghề  để khớp với đòi hỏi của tình hình mới. Làm sao kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức và kỹ năng, giữa lý thuyết và thực hành, giữa sách vở và máy móc.

Phải chuẩn hóa trường, chuẩn hóa lớp. Sắp tới sẽ có chương trình đánh giá chất lượng giáo viên. Hội dạy nghề cũng sẽ mời các nhà quản lý, nhà khoa học để xây dựng và đưa ra cái gọi là Phẩm chất mới của người lao động Việt Nam. 

Bà Nguyễn Thị Hằng
Thưa bà, thanh niên tham gia phong trào này sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Một khi phong trào được phát động,  thanh niên tham gia sẽ được vay vốn với nhiều chính sách  ưu đãi để học nghề.  Sẽ có những suất học bổng giá trị dành cho thanh niên nghèo. Thanh niên được tư vấn miễn phí xung quanh các vấn đề: Học nghề gì? Học ở đâu? Các cán bộ đoàn cơ sở sẽ được đào tạo, tập huấn để có thể tư vấn cho thanh niên trên địa bàn mình. Thanh niên có thể đăng ký học nghề ngay tại chi đoàn của họ.

Từng giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Lao động thương bình và xã hội, bà có thể chia sẻ kinh nghiệm gì để đối phó tình trạng thất nghiệp đang gia tăng?

Tình hình bây giờ khác với thời kỳ tôi làm bộ trưởng nên cũng cần những giải pháp khác. Theo tôi phải có những chính sách ưu đãi về tín dụng và thuế cho doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động,  duy trì đội ngũ lao động của mình.

Nếu tình hình quá khó khăn, người lao động có thể tạm nghỉ việc nhưng phải được trợ cấp để họ có thể cầm cự và không bỏ nghề. Đây cũng là cơ hội  doanh nghiệp hỗ trợ để người lao động có thể  học thêm để nâng cao tay nghề của mình, làm sao thích ứng với đòi hỏi ngày càng cao của nền kinh tế đất nước.

Cảm ơn bà.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo hiện mới đạt 33%, hàng năm tỷ lệ lao động qua đào tạo chỉ tăng được 8%- 10%. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đến năm 2010, 40%  lao động phải qua đào tạo nghề.

Phùng Nguyên
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá