Danh y áo lính

TP - Làm việc tại trạm xá, nhưng tiếng tăm của bác sĩ, thiếu tá Nguyễn Ngọc Hà vang xa khắp huyện Lục Nam (Bắc Giang) và nhiều vùng lân cận.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà khám bệnh cho ông Nguyễn Văn Sung
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hà khám bệnh cho ông Nguyễn Văn Sung

Tốt nghiệp đại học ngành y, Nguyễn Ngọc Hà quyết tiếp nối truyền thống gia đình khi theo đuổi con đường binh nghiệp. Anh được giao nhiệm vụ tại trạm xá của Trung đoàn 422, thuộc Sư đoàn 306 (xã Lan Mẫu, Lục Nam).

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trung đoàn 422 tại đây là làm tốt công tác dân vận. Cơ sở vật chất của Trạm còn nghèo nàn với 7 giường bệnh, máy móc thiết bị hỗ trợ điều trị hầu như không có, nhưng anh Hà luôn tâm niệm phải chăm sóc và điều trị cho người bệnh bằng tất cả khả năng của mình.

Không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn, khi tiếp xúc với mỗi người dân địa phương, bác sĩ Hà đều tận tình, chu đáo và xem họ như những người ruột thịt.

Nhiều người đến khám không đủ tiền, bác sĩ Hà sẵn sàng khám miễn phí. Nhiều người dân nhà xa, bác sĩ Hà không quản khó khăn đến tận nơi chăm sóc và điều trị.

Đặc biệt, được đào tạo chuyên khoa mắt và Đông y, bác sĩ Hà đã nhiều lần chữa trị nhiều ca khó, giành lại sự sống cho người bệnh.

Cách đây ba năm, anh chữa cho một bệnh nhân tên là H. (xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang), người được các bệnh viện lớn chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo. Với sự điều trị của bác sĩ Hà, bệnh tình của H. đã có sự chuyển biến rõ rệt, sống khỏe mạnh.

Sau đó H. mong được nhận bác sĩ Hà là cha nuôi dù chỉ kém anh vài tuổi. Tiếng lành đồn xa, nhiều người dân ở các huyện lân cận như Lục Ngạn, Lạng Giang thậm chí tận tỉnh Hải Dương cũng tìm đến nhờ anh chữa trị. Trạm xá mỗi ngày thực hiện khám và điều trị cho khoảng hơn 20 ca.

Tình cảm quân dân tại địa phương nhờ đó ngày càng khăng khít hơn. Ông Nguyễn Văn Sung (64 tuổi, thôn Trung An, xã Lan Mẫu) nói: “Hầu như có bệnh gì chúng tôi cũng đến hỏi bác sĩ Hà.

Chúng tôi coi anh Hà không chỉ là bác sĩ mà còn là người bạn, người con của dân làng”.

Thượng tá, Chính ủy Trung đoàn 422 Nguyễn Văn Kiên nhận xét: “Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hà là cầu nối quan trọng giữa đơn vị và người dân. Tháng 6 vừa qua, Trung đoàn đã vinh dự được Bộ tư lệnh Quân đoàn 2 tặng giấy khen vì đã có thành tích tốt về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. Đây cũng là sự ghi nhận đối với những nỗ lực không mệt mỏi của bác sĩ Hà trong công việc thầm lặng của mình”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá