Tư liệu cuộc thi tìm hiểu “Công an nhân dân vì bình yên cuộc sống”

Đập tan âm mưu lật đổ chính quyền non trẻ của tổ chức phản động Quốc dân đảng Việt Nam

Tháng 6/1946, theo Hiệp ước Hoa – Pháp, quân Tưởng rút về nước, quân Pháp vào miền Bắc thay thế quân Tưởng. Bọn phản động tay sai của Tưởng một số chạy theo sang Trung Quốc, một số ở lại làm tay sai cho Pháp.

Chúng tập hợp lực lượng lập ra Quốc dân đảng Việt Nam do Vũ Hồng Khanh làm đảng trưởng. Trương Tử Anh là thường vụ. Dựa vào Pháp, bọn phản động Quốc dân đảng Việt Nam ráo riết hoạt động chống phá cách mạng rất quyết liệt.

Nhận được nguồn tin bọn Quốc dân đảng Việt Nam đang khẩn trương in tài liệu, truyền đơn phản động trong trụ sở 132 Đuy-vi-nhô (nay là phố Bùi Thị Xuân), đêm 12/7/1946 Nha Công an quyết định bí mật đột nhập vào trụ sở để lấy chứng cứ.

Tại đây, lực lượng công an đã bắt toàn bộ bọn phản động, tịch thu các loại tài liệu như truyền đơn, khẩu hiệu, thông cáo chúng vừa in xong; đặc biệt, là bản tài liệu do Trương Tử Anh viết về “Kế hoạch đảo chính Chính phủ Hồ Chí Minh”.

Theo kế hoạch, đến ngày kỷ niệm Quốc khánh nước Pháp (14/7/1946), chúng đề nghị Chính phủ Việt Nam cho được diễu binh trên một số đường phố Hà Nội, bọn Quốc dân đảng Việt Nam sẽ ném lựu đạn vào quân lính da đen, gây đổ máu.

Lấy cớ đó, Pháp đổ lỗi cho ta không giữ được an ninh, trật tự, chống lại quân đồng minh và quân Pháp sẽ ập ngay vào Bắc Bộ phủ bắt giữ các thành viên chính phủ, tuyên bố đảo chính, lập ngay một chính phủ của Quốc dân đảng Việt Nam. Tại Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh và phái đoàn Chính phủ ta sẽ bị bắt giữ.

Trước những bằng chứng rõ ràng, lực lượng công an phối hợp với các lực lượng khác tiến công truy quét bọn phản cách mạng tại 40 trụ sở của chúng ở địa bàn Hà Nội.

Tại trụ sở nhà số 7 phố Ôn Như Hầu (nay là Nguyễn Gia Thiều) lực lượng công an bắt Phan Kích Nam và đồng bọn, giải thoát cho những người bị chúng bắt chưa kịp thủ tiêu, thu nhiều tài liệu phản động, dụng cụ tra tấn, dụng cụ làm bạc giả, thuốc mê và đào được 6 xác người bị chúng giết chôn ngay trong vườn.

Tại nhà số 80 phố Quán Thánh, trong khi lực lượng công an tiến hành khám xét, quân pháp đưa xe tăng đến can thiệp, uy hiếp. Trước chứng cứ đầy đủ và sự đấu tranh của quần chúng nhân dân buộc Pháp phải rút lui.

Lực lượng công an đã thu nhiều tài liệu phản động và bắt 30 tên phản quốc. Trong cuộc truy quét bọn phản cách mạng ở Hà Nội lực lượng công an bắt gần 100 tên, trong đó có nhiều tên nguy hiểm như Phan Kích Nam, Nghiêm Kế Tổ…

Cuộc tiến công thắng lợi trụ sở Quốc dân đảng Việt Nam ở phố Ôn Như Hầu đã đập tan âm mưu của thực dân Pháp câu kết với bọn phản động định lật đổ chính quyền cách mạng non trẻ. Cuộc chiến đấu của các lực lượng công an đã góp phần giam chân địch trong thành phố, đó là những chiến công đầu vẻ vang của Công an nhân dân Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá