Dấu ấn của tuổi trẻ Lam Sơn

Các đoàn viên trẻ ở Lam Sơn đã đóng góp công sức và trí tuệ hiệu quả, góp phần đưa nội dung phong trào Thanh niên lập nghiệp do Trung ương Đoàn phát động thiết thực với đời sống ĐVTN

Một trong những vấn đề nhức nhối đối với Cty cổ phần Mía đường Lam Sơn (Thọ Xuân - Thanh Hoá) chính là việc ô nhiễm môi trường và thất thoát đường trong quá trình chế biến. Rất nhiều lần Ban giám đốc họp, kêu gọi nhưng vẫn chưa có phương án nào được đưa ra.

Anh Nguyễn Huy Ky và đại diện Đoàn Cty cổ phần Mía đường Lam Sơn trao nhà tình nghĩa cho cựu TNXP Trần Thị Sinh

Cuối năm 2000, đoàn viên kỹ sư trẻ Khương Bá Hào (sinh năm 1970) đã nhận chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học Cải tiến hệ thống lắng lọc. Sau hàng trăm lần thử nghiệm, năm 2001, hệ thống lắng lọc made by Khương Bá Hào đã được nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Nỗi lo ô nhiễm môi trường và thất thoát đường đã được giải toả. Với việc tận thu đường trong quá trình ép mía, hệ thống này đã làm lợi cho Cty trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Những đóng góp của anh đã được nhiều cấp, ngành ghi nhận với nhiều bằng khen, giấy khen. Vừa qua, Hào cũng là một trong các đoàn viên trẻ đại diện cho tuổi trẻ Thanh Hoá tham dự Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ V.

Hệ thống điều khiển điện tự động hoá của đoàn viên Lê Trương Thế cũng là một trong những công trình mang dấu ấn tuổi trẻ Cty. Công trình này đã giải phóng được sức lao động của hàng chục công nhân; tiết kiệm thời gian vận hành, gia tăng tuổi thọ cho các loại máy sử dụng điện; nâng cao độ chính xác khi hoạt động; đảm bảo an toàn cho người lao động... ước tính, mỗi năm, hệ thống điều khiển tự động này đã làm lợi cho Cty hàng trăm triệu đồng.

Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trên lĩnh vực nông nghiệp cũng được các kỹ sư trẻ của Cty hoàn thành, đưa vào sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Công trình lai tạo giống mía mới áp dụng riêng vùng nguyên liệu mía đường Lam Sơn của đoàn viên Nguyễn Văn Hoan là một ví dụ.

Mặc dù là vùng đất đỏ bazan nhưng do bị khai thác lâu đời, đất đã bạc màu, mía trồng cho năng suất thấp, thời gian sinh trưởng kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của Cty. Khi các giống mía mới được lai tạo theo nghiên cứu của Hoan được trồng, vùng mía Lam Sơn đã có sự thay đổi đáng kể. Năng suất mía trồng đã tăng khoảng 10%; thời gian mía chín sớm hơn, kịp phục vụ cho sản xuất...

Nhiều kỹ sư trẻ đã có những đóng góp không nhỏ cho Cty trong phong trào thi đua lao động - sản xuất như Lưu Anh Tuấn (văn phòng Cty); Lê Văn Long (nhà máy đường II); Lê Thị Tiến, Đỗ Thị Quy (phòng Tài chính - Kế toán); Nguyễn Tiến Hùng (xí nghiệp Nguyên liệu - Vận tải), Trịnh Ngọc Sơn (văn phòng Tổng hợp)... Từ năm 1997 đến nay, doanh thu hàng năm của Cty tăng trên 500 lần so với năm 1990; nộp ngân sách Nhà nước tăng 70 lần.

Hàng năm, vào mùa ép, BCH Đoàn Cty phối hợp chặt chẽ với các nhà máy, xí nghiệp (trực thuộc Cty) xây dựng ca máy, đầu xe thanh niên, các đội thanh niên cờ đỏ, các chi đoàn kiểu mẫu... Các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, nhân đạo, từ thiện cũng được các bạn ĐVTN Cty nhiệt tình hưởng ứng.

Mới đây, ĐVTN của Cty đã tự nguyện góp tiền xây dựng hai căn nhà trị giá hàng chục triệu đồng tặng cựu thanh niên xung phong Lò Văn Khuôn (Sơn Lư - Quan Sơn - Thanh Hoá) và Trần Thị Sinh (Thượng Ninh - Như Xuân - Thanh Hoá)...

Anh Nguyễn Huy Ky - Bí thư Đoàn Cty, cho biết: Đời sống kinh tế của ĐVTN Cty đã được nâng lên rõ rệt. So với năm 1990, thu nhập của các ĐVTN Cty hiện nay đã tăng hàng chục lần. Hơn 30 gia đình trẻ đã xây được nhà kiên cố, nhà cao tầng với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt; hầu hết đã sắm được xe máy đắt tiền, nhiều gia đình có ôtô...

Trong số hơn 900 ĐVTN của Cty thì có tới 176 kỹ sư, 400 thợ bậc cao, số còn lại là thợ lành nghề. Với ưu thế đó, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng KHCN trong công việc là điểm nhấn cho hoạt động Đoàn Cty.

Trong 10 năm gần đây, hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học đã được Cty đầu tư với nòng cốt là lực lượng tuổi trẻ đã mang lại lợi ích kinh tế không nhỏ; góp phần đưa nội dung phong trào Thanh niên lập nghiệp do Trung ương Đoàn phát động thiết thực với đời sống ĐVTN...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá