Để thanh niên sống có lý tưởng cách mạng

TPO - Làm thế nào để giáo dục lý tưởng cho thanh niên có hiệu quả? Trăn trở ấy của cán bộ đoàn trong nhiều năm qua đã được giải quyết trong hội thảo: “Đổi mới nội dung, phương thức giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên trong thời kỳ hội nhập”.

Hội thảo do Trung tâm VHGD tổng hợp TTN tổ chức vào sáng 25/3.

52,4% số thanh niên tin tưởng tuyệt đối vào đường lối của Đảng, 33,6% tin tưởng nhưng có băn khoăn nhất định và 5,6% rất băn khoăn lo lắng (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khảo sát năm 2006)- những con số này phản ánh một thực tế rằng thanh niên hiện nay chưa có đầy đủ những thông tin định hướng cần thiết cho lý tưởng của mình.

Do đó, mục tiêu của hội thảo là tìm giải pháp tốt nhất cho công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên trong thời kỳ hội nhập. Hội thảo nhận được rất nhiều sự đóng góp ý kiến của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu về thanh niên.

Ông Hồ Anh Dũng, nguyên bí thư Trung ương Đoàn khóa IV, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên, nguyên Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam

Xây dựng lối sống tốt đẹp và hình ảnh con người thời đại cho thanh niên

Đó là ý kiến của ông Hồ Anh Dũng nguyên bí thư Trung ương Đoàn khóa IV, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thanh niên, nguyên Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam.

Lý tưởng và lối sống của thanh niên ngày nay dễ bị ảnh hưởng bởi hình ảnh của những con người thời đại mà họ coi như thần tượng.

Phần lớn thần tượng của thanh niên bây giờ là diễn viên, ca sĩ, hoa hậu, người mẫu,..., trong khi đó những tấm gương như người tốt việc tốt, thủ khoa, doanh nhân... thì lại rất ít.

Vẫn biết thanh niên có nhu cầu chính đáng của họ nhưng xa rời những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc thì cũng không nên khuyến khích.

Do đó, cần phải xây dựng lối sống và hình ảnh con người thời đại mới tốt đẹp để thanh niên học tập và có lý tưởng sống cũng tốt đẹp. Đó là những con người tương lai biết tiết kiệm, con người “sinh thái” thân thiện với môi trường, con người biết quan tâm đến người khác và môi trường xung quanh.

Nhà sử học Văn Tùng

Nhà sử học Văn Tùng: Giúp thanh niên “tìm đường” bằng công tác giáo dục của cả cộng đồng

Tính chất thời đại thay đổi thì con người cũng thay đổi. Thanh niên thời đại trước sống theo lý tưởng “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, sẵn sàng lên đường nhập ngũ cùng cả nước tham gia kháng chiến, lý tưởng xã hội và lý tưởng cá nhân là một.

Thanh niên ngày nay không phủ nhận những giá trị quá khứ nhưng họ thiên về lý tưởng cá nhân hơn lý tưởng xã hội. Độc lập tự do vẫn là số một nhưng thể hiện như thế nào, phải làm gì thì họ vẫn chưa rõ. Thanh niên đang tìm kiếm những giá trị đương đại để có một “giá trị đích thực”, lý tưởng đích thực.

Do đó, chúng ta giúp thanh niên “tìm đường” bằng công tác giáo dục của cả cộng đồng. Giáo dục từ những cấp bậc thấp, như giáo dục lý tưởng nghề nghiệp, lý tưởng thẩm mỹ, lý tưởng đạo đức, thể chất,..., rồi cao hơn là giáo dục lý tưởng chính trị.

Đồng thời, như Mác nói phải “tạo ra môi trường xã hội thuận lợi để giáo dục nhân cách con người”. Đó là môi trường học tập, môi trường nghề nghiệp và môi trường công dân để thanh niên có điều kiện phát triển cả về thể chất và tinh thần.

Khi thanh niên cảm thấy những gì họ làm có ích cho người khác, cho xã hội, tức là họ sống có ích, sống đẹp là giúp họ tìm thấy giá trị đích thực, lý tưởng cách mạng.

TS Nguyễn Thị Bích Điểm

TS Nguyễn Thị Bích Điểm- Uỷ viên Hội đồng khoa học TW Đoàn: Thanh niên khó có định hướng trong thời nhiễu thông tin

Thanh niên ngày nay có quá nhiều sự lựa chọn, nhiều cơ hội và không định hướng được việc phải theo hướng nào, bởi hệ giá trị luôn thay đổi, thanh niên dễ chọn định hướng sai.

Mặc dù họ sung sướng về mặt vật chất và có nhiều cơ hội nhưng lại sống trong thời đại nhiễu thông tin.

Vì vậy cần tăng cường giáo dục định hướng giá trị, giáo dục đạo làm người, sống có trách nhiệm và biết phân biệt cái đúng, sai... là cơ sở để giáo dục cái xa hơn.

Trong một lần đi khảo sát ở trường ĐHKHXH&NV TPHCM, câu chuyện của một bạn sinh viên tình nguyện ngẩn ngơ sau mùa hè xanh, đã khóc vì thương đồng bào dân tộc, và mới thấm thía được bài học về lòng yêu nước, dù những bài học đó bạn đã được học từ ngày còn rất nhỏ.

Không phải hô hào hay tuyên truyền đâu xa xôi, câu chuyện của em đó cho chúng ta thấy một điều, học từ những việc giản dị, và giáo dục lý tưởng cho thanh niên cũng từ những bài học, những tấm gương giản dị như thế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá