Đề xuất bổ nhiệm vị trí mới trước nhiệm kỳ

TP - Tại Hội nghị sơ kết Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ làm PCT xã nghèo, lãnh đạo nhiều địa phương đề xuất có cơ chế trọng dụng, bổ nhiệm vị trí công tác cao hơn cho các nhân tố mới trước nhiệm kỳ.

Đề xuất bổ nhiệm vị trí mới trước nhiệm kỳ

> Lãnh đạo tỉnh đối thoại với thanh niên
> Vinh danh thủ lĩnh có kỹ năng & nhiệt huyết

Theo dõi công việc của 18 PCT xã được phân công về huyện, Bí thư Huyện ủy huyện Sìn Hồ (Lai Châu) Giàng A Tính khẳng định, họ thực sự là những công bộc của dân, gương mẫu và tận tâm với công việc: "Trong quá trình triển khai các dự án, thực hiện nhiệm vụ được giao, chính các PCT xã giúp cho huyện nhìn nhận, đánh giá mặt mạnh, điểm yếu của địa phương mà trước đây chúng tôi chưa thấu hiểu hết".

Ông Tính đề xuất Bộ Nội vụ có cơ chế thi đua khen thưởng để động viên kịp thời những PCT xã có nhiều sáng kiến, triển khai các dự án hiệu quả cao. Đồng thời, bổ sung, sửa quy chế để không chờ sau 5 năm kết thúc dự án mới có thể bổ nhiệm vị trí công tác mới cho các PCT xã có năng lực.

"Nếu địa phương phát hiện nhân tố mới năng lực, có tố chất lãnh đạo sẽ bổ nhiệm vào vị trí công tác cao hơn ở cấp huyện, tỉnh. Nhiều xã ở Sìn Hồ, các đồng chí chủ tịch, bí thư sắp đến tuổi về hưu trong khi các PCT xã trẻ năng động, làm việc hiệu quả hoàn toàn có thể thay thế mà không chờ kết thúc dự án", ông Tính nói.

Chung quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh, các PCT xã về địa phương làm thật, phát huy hết năng lực của mình nên không chờ 5 năm mới đánh giá kết quả để bố trí công việc tiếp theo như quy định của đề án.

"Với những trí thức trẻ có năng lực thì chỉ 1 - 2 năm họ đã thể hiện hiệu quả công việc cao, được nhân dân tin yêu. Vì thế, trong thời gian này, nên có cơ chế đãi ngộ và trọng dụng họ ở cương vị cao hơn" - ông Hoàng Anh cho biết, từ kinh nghiệm đề án này, Cao Bằng nhân rộng mô hình đưa trí thức trẻ ưu tú có trình độ đại học tăng cường về làm PCT đối với các xã không thuộc huyện nghèo trong tỉnh.

Đánh giá việc triển khai đề án là sự thành công trong công tác cán bộ, ông Phùng Quốc Dũng, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Bình Định cho biết, trong thời gian ngắn với 8 dự án phát triển kinh tế, xã hội của các PCT xã, có 7 dự án phát huy giá trị, mang lại kết quả, nâng cao đời sống người dân là thành tích mà các xã nghèo bấy lâu chưa làm được. Ông Dũng đề xuất Bộ Nội vụ, T.Ư Đoàn nên thành lập quỹ hỗ trợ, giúp các dự án khả thi của các PCT xã được triển khai dài hơi, mang lại lợi ích cho người dân.

Theo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2012, trong tổng số 580 đội viên, có: 68 đội viên hoàn thành xuất sắc (chiếm 11,72%); 352 đội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ (chiếm 60,69%); 160 đội viên hoàn thành nhiệm vụ (chiếm 27,59%).

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá