Đề xuất tăng phụ cấp cho cán bộ Đoàn cơ sở

TP - Ngày 27/3, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội có buổi làm việc với Thành Đoàn Hà Nội.

Cơ chế, chính sách cán bộ Đoàn cơ sở và vấn đề đào tạo, giải quyết việc làm cho thanh niên được bàn nhiều nhất.

Anh Doãn Trung Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn Hà Nội báo cáo tại hội nghị, ở 29 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội hiện nay, chế độ chính sách của cán bộ Đoàn phường, xã, thị trấn không nhất quán. Nơi có hợp đồng, nơi không.

Cơ chế không nhất quán, nên nhiều cán bộ Đoàn làm việc nhưng không có cơ hội thi vào biên chế. Bí thư Đoàn cơ sở có mức lương quá thấp (một triệu đồng/ tháng). Anh Tuấn cũng cho biết, việc tuyển chọn cán bộ Đoàn cơ sở hiện nay chưa hấp dẫn thanh niên phần lớn do cơ chế tiền lương, biên chế.

Vấn đề đào tạo, giải quyết việc làm cho thanh niên cũng rất khó khăn: Hà Nội mới mở rộng với hơn 600 nghìn đoàn viên nhưng chỉ có hai trung tâm giới thiệu việc làm. Trung tâm phải đào tạo nghề theo nhu cầu thị trường trong khi bản chất trung tâm không phải là một trường đào tạo nghề, cơ sở vật chất cũng chưa đáp ứng được nhu cầu…

Đại diện Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định, Sở có trách nhiệm trong vấn đề giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ Đoàn. Tuy nhiên, quyền hạn của Sở có hạn. Biên chế, tiền lương cho cán bộ Đoàn còn liên quan tới nhiều đơn vị hành chính khác.

Hơn nữa, vấn đề chính sách cho cán bộ Đoàn cơ sở từ trước đến nay chưa có buổi làm việc nào giữa Thành Đoàn và Sở Nội vụ. Đại diện sở đã đề nghị Thành  Đoàn xây dựng đề án nâng mức phụ cấp cho cán bộ Đoàn cơ sở trong thời gian tới.

Bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng nói: “Muốn Đoàn mạnh phải lấy chân rết từ cán bộ Đoàn cơ sở. Bà Minh đề nghị Sở Nội vụ, Ban Dân vận sớm có chính sách thu hút cán bộ Đoàn cơ sở”. Đồng thời đề nghị Thành Đoàn xây dựng các đề án phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các sở, ngành để giải quyết các vấn đề khó khăn trên. Đặc biệt là vấn đề đào tạo, giới thiệu việc làm cho thanh niên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá