Đi du lịch để làm tình nguyện

TP - Đó là cách tổ chức hoạt động tình nguyện mà bạn Nguyễn Thảo Hoa, người đại diện Mạng thông tin tình nguyện Việt Nam muốn gửi tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần IX.

Nguyễn Thảo Hoa
Hoa cho biết, cách tổ chức này không những mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng mà còn mang lại sự hứng thú bổ ích cho chính người  tình nguyện.

Bằng kinh nghiệm 4 năm gắn bó với công tác Đoàn cơ sở và là tình nguyện viên của Mạng thông tin tình nguyện Việt Nam, Nguyễn Thảo Hoa khẳng định: Giới trẻ hiện nay đang khát khao được cống hiến sức trẻ cho cộng đồng.

Vì vậy sẽ là máy móc nếu hạn chế số lượng cũng như đưa ra điều kiện chỉ khi học giỏi mới được tham gia tình nguyện. Nhiều  bạn trẻ đã gửi đến diễn đàn aoxanh.net những tâm sự bày tỏ ý định muốn tham gia tình nguyện nhưng chỉ tiêu của nhà trường lại có hạn. 

Mục đích của hoạt động tình nguyện là mang lại lợi ích cho đối tượng mà mình hướng tới. Hoạt động tình nguyện chỉ thành công khi hành động của tình nguyện viên là tự nguyện. Vì thế cho nên, mọi chỉ tiêu đưa ra chỉ là gây áp lực cho chính những người tham gia tình nguyện. 

Theo Nguyễn Thảo Hoa, tổ chức hoạt động tình nguyện thông qua hình thức “du lịch tình nguyện” sẽ khắc phục được các nhược điểm trên.

Hình thức này có thể tập hợp được đông đảo bạn trẻ có cùng khả năng, cùng sở thích; không phân biệt trình độ, không bị hạn chế bởi sức ép về chỉ tiêu... Có thể tranh thủ những ngày nghỉ, đi du lịch để làm tình nguyện.

Điều quan trọng nhất là cách tổ chức này đã được chứng minh bởi sự thành công ngoài dự kiến mà các hội, câu lạc bộ tình nguyện tự phát đã tiến hành.

Về nông thôn giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn gặt lúa là điểm du lịch tình nguyện được đông đảo bạn trẻ hăng hái tham gia

Để hoạt động tình nguyện có hiệu quả hơn nữa, Nguyễn Thảo Hoa cho rằng, tổ chức Đoàn cần đơn giản hơn nữa thủ tục giấy tờ khi tổ chức hoạt động tình nguyện.

Tổ chức Đoàn chỉ đóng vai trò định hướng, tìm cách làm hiệu quả. Cần chuyên nghiệp hóa công tác tổ chức hoạt động tình nguyện bằng việc sử dụng internet vào quá trình vận động, kết nối và quản lý tình nguyện viên.

Mục tiêu của hoạt động tình nguyện cũng cần được cụ thể hóa hơn nữa. Đặc biệt là công tác phát hiện và hỗ trợ các nhóm, câu lạc bộ tình nguyện tự phát.

Khi hoạt động tình nguyện được tổ chức thành công, chúng ta có thể thông qua đó, lồng ghép những hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị cho thanh niên. 

Du lịch tình nguyện là hình thức lồng ghép hoạt động tình nguyện với hoạt động du lịch. Thông qua đó giúp các tình nguyện viên nắm bắt được những cái mới mang hơi thở cuộc sống.

Mạng thông tin tình nguyện Việt Nam (www. aoxanh.net) liên tục tổ chức các chuyến du lịch tình nguyện với hình thức hết sức đơn giản nhưng hiệu quả cao.

Nguyễn Thảo Hoa cho biết, trong thời gian tới, mạng sẽ tiếp tục nghiên cứu tổ chức các mô hình tình nguyện hiệu quả nhằm giúp giới trẻ cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá