Mô hình công trường thanh niên quản lý:

Điểm sáng vùng than Đông Bắc

Các công trường thanh niên vùng than Đông Bắc đã phát huy hiệu quả kinh tế và tạo môi trường rèn luyện tốt cho thanh niên. Trung ương Đoàn đang triển khai đánh giá mô hình này để nhân rộng ra toàn quốc.

Huy hiệu Đoàn được gắn trên mỗi đầu xe phân xưởng 11, Cty Than  Hà Tu                                                    ảnh: MT

Trong Tháng Thanh niên này, chúng tôi đến phân xưởng xe 11, đơn vị sản xuất do Đoàn thanh niên quản lý thuộc Cty Than Hà Tu khi không khí làm việc nơi đây đang rất khẩn trương. Trừ nhân viên bảo vệ, cấp dưỡng, còn lại đều hối hả tham gia vận hành 15 chiếc Volvo hiện đại trọng tải từ 28 đến 37 tấn rầm rập trên vỉa…

Anh Thế Minh Hường, Phó quản đốc phân xưởng 11 cho biết, hưởng ứng Tháng Thanh niên năm nay, Đoàn thanh niên Cty đã quyết định gắn huy hiệu Đoàn TNCSHCM cho mỗi chiếc xe và việc làm ấy đã nhận được sự đồng tình rất cao trong từng người thợ của xưởng.

Thời gian, năng suất lao động và ý thức chấp hành kỷ luật lao động tăng lên rõ rệt. Nụ cười vui và tinh thần làm việc hăng hái trên từng gương mặt. Ngay như mấy lái xe tuổi U40 trong phân xưởng cũng thấy như mình được trẻ lại, nhẹ nhàng vượt qua những cơn buồn ngủ bước vào ca đêm.

Trên 100 thợ trẻ tại công trường Vỉa 14 do thanh niên quản lý thuộc Cty Than Núi Béo đang cùng chung vui với kết quả trên 500 ngàn tấn than chế biến của năm 2004, tăng gấp hơn chục lần so với sản lượng khai thác vào năm 2000 khi công trường Vỉa 14 mới thành lập.

Vượt lên những khó khăn của ngày đầu với duy nhất chiếc máy gạt “tòng tọc” của Nga hoạt động cầm chừng, thường xuyên xảy ra nạn trộm cắp than, đến nay đời sống người lao động trẻ đã có bước cải thiện rất đáng mừng. Thu nhập bình quân mỗi tháng đạt trên 2,5 triệu đồng/người.

Theo Bí thư Đoàn Cty Nguyễn Hoà Bình, liên tục 5 năm liền, công trường Vỉa 14 tuân thủ nghiêm quy trình và kỷ luật lao động, không để xảy ra tai nạn nghiêm trọng. ĐVTN hăng hái tham gia các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao.

Chi đoàn công trường đảm nhận 50 công trình phần việc khó với tổng giá trị đạt xấp xỉ 1 tỷ đồng. Tiêu biểu như khai thác thu gom than cục xô, xây kè đập chắn nước phòng chống mưa bão và trở thành đơn vị đầu tiên trong Cty ứng dụng công nghệ thông tin trong thống kê tổng hợp với hạch toán giá thành.

Những kỹ sư, công nhân trẻ của công trường Vỉa 14 đã nhận lập quy hoạch đồng bộ kho than và hệ thống đường vận chuyển, rút ngắn cung độ vận chuyển đất ra bãi thải phía Nam làm lợi cho đơn vị gần 500 triệu đồng; tham gia sáng kiến “Nghiên cứu, áp dụng giải pháp thay thế khoan nổ mìn phá lớp trụ giả trong than ở công trường Vỉa 14 bằng máy cày xới”…

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp, Trưởng ban Thanh niên công nhân và Đô thị TW Đoàn khẳng định tính tích cực của hàng chục công trường thanh niên nơi vùng than Đông Bắc trong việc tạo môi trường rèn luyện cho thanh niên, phát huy tính xung kích sáng tạo của tuổi trẻ và tổ chức các hoạt động phong trào. TW Đoàn đang triển khai đánh giá về mô hình này để rút kinh nghiệm, làm cơ sở cho việc tổ chức phát triển công trường thanh niên trên cả nước. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá