Diễn văn khai mạc Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần IX

TPO - Sáng 29/12, Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2013 - 2018, khai mạc tại Hà Nội.

Diễn văn khai mạc Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần IX

Xin trân trọng giới thiệu diễn văn khai mạc do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa VIII trình bày.

Anh Nguyễn Đắc Vinh đọc diễn văn tại đại hội
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đọc diễn văn tại Đại hội sáng 29/12. Ảnh: Trường Phong

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Kính thưa Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang,

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam các thời kỳ,

Kính thưa Đoàn Chủ tịch và toàn thể Đại hội!

Hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, chúng ta long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX, ngày hội lớn của sinh viên cả nước, nơi sẽ quyết định những vấn đề quan trọng của công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ tới.

Chúng ta vinh dự và vui mừng chào đón các vị đại biểu, khách quý đã quan tâm dành thời gian tới dự Đại hội. Xin trân trọng giới thiệu và nhiệt liệt chào mừng:

- Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

- Đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

- Đồng chí Nguyễn Thị Bình, Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

- Đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

- Đồng chí Vũ Trọng Kim, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

- Đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa V và khóa VI;

- Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân

- Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc, nguyên Bí thư BCH Trung ương Đoàn

- Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương, nguyên Bí thư BCH Trung ương Đoàn.

- Đồng chí Bùi Đặng Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, nguyên Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa VI và khóa VII;

- Đồng chí Lâm Phương Thanh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư thường trực BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa VII;

- Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo: Xin trân trọng giới thiệu đồng chí Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đại hội nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo các trường đại học, học viện đã quan tâm đến dự Đại hội.

Đại hội trân trọng cảm ơn:

- Đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng,

- Đồng chí Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

- Đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

- Đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an

đã gửi hoa chúc mừng Đại hội.

Tham dự Đại hội có các đồng chí Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, các đồng chí Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam các thời kỳ, xin trân trọng giới thiệu:

- Đồng chí Vũ Mão, nguyên Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn;

- Đồng chí Hà Quang Dự, nguyên Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn;

- Đồng chí Nguyễn Văn Huê, Chủ tịch Hội Liên hiệp Sinh viên khóa IV;

- Đồng chí Vũ Quốc Hùng, nguyên Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa IV;

Đại hội vui mừng chào đón:

- Trung tướng Phạm Tuân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân;

- Bác Hoàng Đôn Nhật Tân, cựu cán bộ phong trào sinh viên thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước;

- Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thai;

Đại hội xin trân trọng giới thiệu các đồng chí Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, các đồng chí Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam các thời kỳ, các đồng chí đại diện Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc Trung ương Đoàn.

Đại hội nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các đồng chí phóng viên đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến dự và đưa tin về Đại hội.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi gửi lời chào mừng nồng nhiệt nhất tới 650 đại biểu - những cán bộ, hội viên, sinh viên ưu tú, đại diện tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, hoài bão và niềm tin của hơn 2 triệu sinh viên trên khắp mọi miền của Tổ quốc và sinh viên Việt Nam đang học tập ở nước ngoài đã về dự Đại hội.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể Đại hội,

Trong giờ phút trọng thể này, với niềm tự hào và kính yêu vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn sâu sắc Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng, dân tộc và nhân dân ta, danh nhân văn hóa thế giới. Người đã cùng với Đảng ta giáo dục, rèn luyện các thế hệ thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam thành những lớp người ưu tú, phấn đấu quên mình vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đại hội bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các bậc tiền bối của cách mạng Việt Nam, tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh đã cống hiến trọn cuộc đời, hi sinh xương máu vì hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân. Sinh viên chúng ta hôm nay mãi mãi khắc ghi công lao trời biển của các bậc tiền nhân, nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ vĩ đại và các thế hệ cha anh đã lựa chọn, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Kính thưa Đại hội,

Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội, Hội nghị đại biểu Hội Sinh viên các cấp; tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX và tham gia góp ý cho các văn kiện trình Đại hội. Các hoạt động này đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia, tạo được dấu ấn, sức lan tỏa trong xã hội. Thông qua đó, Hội Sinh viên Việt Nam có dịp nhìn nhận lại một cách toàn diện kết quả công tác Hội và phong trào sinh viên. Có thể nói, trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, Hội của chúng ta đã có những bước phát triển mạnh mẽ về tổ chức và hoạt động, ngày càng đến gần hơn với sinh viên, là người bạn thân thiết, tin cậy của sinh viên. Vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đối với Hội Sinh viên Việt Nam ngày càng thể hiện rõ nét, góp sức nâng chất hoạt động của Hội. Nhiều hoạt động của Hội có chiều sâu, có sức lan tỏa, tầm ảnh hưởng ngày càng rộng rãi, góp phần làm phong phú thêm các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam, được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội ghi nhận.

Chúng ta phấn khởi về những kết quả, thành tích đã đạt được nhưng cũng không khỏi trăn trở, suy nghĩ về những hạn chế, yếu kém đang đặt ra đối với công tác Hội và phong trào sinh viên. Phải làm sao để hoạt động của Hội có hiệu quả giáo dục tốt hơn đối với sinh viên về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống? Phải làm sao để Hội Sinh viên ngày càng gần gũi với sinh viên, hỗ trợ tích cực cho sinh viên trong học tập và cuộc sống? Phải làm sao để phát triển mạnh mẽ tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam, tham gia xây dựng Đoàn, xây dựng Đảng và góp phần xây dựng môi trường giáo dục trong các nhà trường?

Trả lời thỏa đáng những vấn đề nêu trên là mong muốn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với vai trò nòng cốt trong tổ chức và hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam, đồng thời cũng là những nhiệm vụ cụ thể của các cấp bộ Hội chúng ta, tôi mong muốn và đề nghị Đại hội sẽ tập trung thảo luận làm rõ một số giải pháp trên những mặt sau đây:

Một là, cần tiếp tục cụ thể hóa chủ trương của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên: tổ chức cho sinh viên học tập lý luận chính trị, tìm hiểu về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực xây dựng văn minh học đường; đẩy mạnh Phong trào “Sinh viên 5 tốt”, góp phần nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện; ngăn chặn và từng bước đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, các tệ nạn xã hội trong sinh viên.

Hai là, đối với sinh viên, học tập và nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ chính trị hàng đầu. Hội Sinh viên cần tiếp tục tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy và phát triển các sân chơi, hoạt động mang tính học thuật, tạo môi trường giúp sinh viên tự học, rèn luyện phương pháp, kỹ năng nghiên cứu, tư duy độc lập; giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên yếu thế, đồng thời chú trọng biểu dương, tôn vinh những sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu.

Ba là, chặng đường phát triển và trưởng thành của Hội cho thấy, nhiều phong trào cách mạng lớn của thanh niên cả nước được khởi nguồn từ ngọn lửa nhiệt huyết, sáng tạo và tình nguyện của sinh viên. Hưởng ứng Năm Thanh niên tình nguyện 2014, các cấp bộ Hội cần phát huy hơn nữa tinh thần tình nguyện sẵn có trong sinh viên, tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc với cộng đồng, ghi dấu ấn, tạo nên sự khác biệt và giá trị mới của phong trào Sinh viên tình nguyện.

Bốn là, Hội Sinh viên Việt Nam cần tập trung củng cố và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp sinh viên, phát triển tổ chức Hội ở những trường chưa có tổ chức Hội, đặc biệt là các trường tư thục, các trường có yếu tố nước ngoài, tiếp tục xây dựng tổ chức và mở rộng mặt trận đoàn kết sinh viên ngoài nước. Hội Sinh viên cần mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin trong phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và kết nối các tổ chức của sinh viên.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cam kết đồng hành, phối hợp chặt chẽ cùng tổ chức Hội mở rộng hơn nữa mặt trận tập hợp đoàn kết sinh viên, tạo mọi điều kiện để Hội phát triển, không ngừng lớn mạnh, hướng đến xây dựng thế hệ sinh viên Việt Nam tràn đầy nhiệt huyết, có tri thức và thành thạo kỹ năng xã hội.

Kính thưa Đại hội,

Nhiệm kỳ lần thứ IX của Hội Sinh viên Việt Nam diễn ra trong bối cảnh đất nước ta đang bước vào giai đoạn nước rút để hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2020, thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 2011), Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (bổ sung, sửa đổi năm 2013), Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XI của Ban chấp hành Trung ương Đảng về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8, khóa XI của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế. Trong điều kiện mới, công tác Hội và phong trào sinh viên đang đứng trước rất nhiều thuận lợi, đan xen với những khó khăn, thách thức đòi hỏi Hội Sinh viên Việt Nam phải không ngừng đổi mới để thực sự trở thành người bạn tin cậy, thân thiết, chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của sinh viên.

Đại hội lần này sẽ đánh giá tình hình sinh viên, kết quả công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2008 - 2013; xây dựng mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2013 - 2018; kiểm điểm hoạt động của Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VIII và hiệp thương bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa IX thực sự là một tập thể đoàn kết, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, năng lực, uy tín, tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của sinh viên, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ tới.

Đại hội tin tưởng mỗi đại biểu sẽ tập trung nghiên cứu, thảo luận những nội dung chủ yếu về tình hình sinh viên, công tác Hội và phong trào sinh viên trong nhiệm kỳ vừa qua; xác định rõ những ưu điểm và hạn chế, rút ra những bài học kinh nghiệm, từ đó đề xuất những sáng kiến cho công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2013 - 2018.

Với tinh thần “Học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập”, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi trân trọng tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX.

Kính chúc các vị khách quý, quý vị đại biểu, các đồng chí và các bạn sức khỏe, hạnh phúc.

Trân trọng cảm ơn.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá