Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng:

Đoàn phải là chỗ dựa vững chắc, người bạn của thanh niên

TP - Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khẳng định: Đoàn phải là chỗ dựa vững chắc, người bạn của thanh niên

Đồng chí Võ Văn Thưởng trò chuyện cùng một số đại biểu dự đại hội
Ngày 22/8, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lâm Đồng lần thứ VIII đã khai mạc tại TP Đà Lạt với sự tham dự của 246 ĐVTN ưu tú đại diện cho hơn 79 ngàn ĐVTN trong tỉnh.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhận định: Năm năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở Lâm Đồng đã có bước phát triển, tạo được nét riêng trong một số mặt hoạt động.

Các cấp bộ Đoàn tỉnh Lâm Đồng đã nỗ lực tổ chức cho ĐVTN thực hiện tương đối toàn diện, sáng tạo và có hiệu quả các nội dung của phong trào thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; không ngừng củng cố và phát triển tổ chức Đoàn.

Nét nổi bật là công tác giáo dục chính trị, tư tưởng có nhiều đổi mới trong nội dung và phương thức thực hiện tạo sự thống nhất trong hành động của nhiều phong trào lớn khác. Phong trào thanh niên tình nguyện vì cộng đồng, tham gia xóa đói giảm nghèo, giữ gìn trật tự an toàn giao thông… phát triển mạnh thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, đặc biệt là ở những địa bàn khó khăn.

Những lợi ích chính đáng như học tập, việc làm, vay vốn, vui chơi giải trí… của thanh niên cũng được các tổ chức cơ sở Đoàn quan tâm giải quyết. Tỉ lệ đoàn viên mới kết nạp, đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng đều tăng so với nhiệm kỳ trước. Sau đại hội Đoàn cơ sở và cấp huyện, đội ngũ đã trẻ hơn, chất lượng cao hơn.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã tặng cờ thi đua xuất sắc nhiệm kỳ 2002 - 2007 cho Tỉnh Đoàn Lâm Đồng. Đ/c Trần Văn Hiệp được tín nhiệm bầu làm Bí thư Tỉnh Đoàn Lâm Đồng nhiệm kỳ 2007 – 2012. 
Trả lời Tiền phong vì sao tỉ lệ tập hợp thanh niên còn thấp và biện pháp khắc phục, đồng chí Võ Văn Thưởng nói: Đoàn – Hội phải gần gũi, gắn bó, hiểu thanh niên, là người bạn tin cậy của thanh niên trên con đường mưu cầu hạnh phúc và lợi ích chính đáng; trở thành địa chỉ quan trọng, chỗ dựa đáng tin cậy để thanh niên tìm đến mọi lúc mọi nơi.

Cán bộ Đoàn phải có khả năng khơi gợi, đối thoại, hỗ trợ, tư vấn giúp thanh niên vượt qua những khó khăn trong học tập, sinh hoạt và công tác; hướng dẫn thanh niên giải quyết những nhu cầu lợi ích chính đáng của mình trong quá trình lập thân lập nghiệp; vui chơi giải trí trong môi trường lành mạnh…

Đồng chí Võ Văn Thưởng chỉ đạo Đoàn – Hội cần tạo môi trường tốt để khơi gợi, khích lệ ĐVTN các tỉnh Tây Nguyên phát huy tối đa hoạt động văn hóa phong phú, đa dạng; góp phần xây dựng tình đoàn kết gắn bó giữa thanh niên các dân tộc, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, làm ăn…

Cần tổ chức huấn luyện đào tạo những cán bộ Đoàn thực sự am hiểu tín ngưỡng, phong tục tập quán để tiếp cận, thuyết phục, hỗ trợ thanh niên các dân tộc thiểu số bằng chính ngôn ngữ của họ.

Nên chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo tỉnh và mạnh dạn đảm nhận tổ chức thực hiện một số chương trình KT-XH của địa phương vừa góp phần định canh định cư, giúp thanh niên ổn định cuộc sống vừa thể hiện vai trò xung kích của Đoàn, tiêu biểu như các mô hình làng thanh niên lập nghiệp ở Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum…

Về những chủ trương, vấn đề mới, giải pháp đột phá trong hoạt động Đoàn – Hội của nước ta trong thời gian tới, đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ giao lưu trực tuyến trên trang Web của Đảng cộng sản Việt Nam vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm nay.

Từ thực tế hơn 10 năm qua, Ban Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang nghiên cứu xây dựng chính sách thanh niên tình nguyện trong thời kỳ mới để động viên khuyến khích thanh niên tình nguyện và sẽ trình Chính phủ trong thời gian tới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá