Đội đưa cơm tình nguyện

TP - Suốt 8 năm qua, hàng trăm lượt đòan viên thanh niên (ĐVTN) phường 11, Q.8 (TPHCM) vẫn hằng ngày đảm nhận công việc thầm lặng, nhưng đầy nghĩa tình là đưa những suất cơm miễn phí đến tận nhà người già neo đơn.

Tình nguyện đưa cơm đến tận nhà Ảnh: N.A
Tình nguyện đưa cơm đến tận nhà Ảnh: N.A

> Võng giữa rừng, 'nét' trên đảo

Tình nguyện đưa cơm đến tận nhà Ảnh: N.A
Tình nguyện đưa cơm đến tận nhà. Ảnh: N.A.
 

Chương trình Bữa cơm nghĩa tình do Hội Chữ thập đỏ và Hội Người cao tuổi phường 11 tổ chức. Cơ quan, đoàn thể cử người thay phiên nhau đưa cơm cho người già neo đơn từ thứ hai đến thứ sáu, nhưng chưa tìm được giải pháp cho 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Mọi việc chỉ thực sự được giải quyết khi Đoàn Thanh niên vào cuộc. Các bạn trẻ không quản ngại mưa bão, ngày lễ tết đều đặn đưa cơm cho các cụ già suốt tuần, suốt tháng...

“Cơm đã có các nhà hảo tâm tài trợ, nhà chùa nấu, nhưng để hàng ngày đưa đến tận nhà những người nằm liệt giường thật không đơn giản. Tính đến nay đã có hơn 300 lượt ĐVTN trong phường tình nguyện đưa cơm”, chị Thu Hà, Bí thư Đoàn phường 11, cho biết. Thanh niên đưa cơm theo nhiều kiểu, người đi xe máy, người đạp xe và cả đi bộ, nhưng chưa bao giờ để xảy ra sự cố như để các cụ đứt bữa.

Mỗi ngày trong suốt 8 năm qua thường có ít nhất 2 bạn trẻ tình nguyện (có người đã đi làm, có bạn còn là sinh viên) đưa cơm. Châu, một thành viên đưa cơm, cho biết: “Có bạn vì công việc đi trễ, đến chùa thì cơm từ thiện đã được phát hết, vội xoay tiền mua gần hai chục hộp cơm để đưa đi mời các cụ ăn”. Nhà Châu thuộc diện di dời, đã đi sang quận khác nhưng bạn vẫn vượt hơn chục cây số để tiếp tục đưa cơm.

Mô hình Bữa cơm nghĩa tình ngày càng có được sự ủng hộ của đông đảo Mạnh Thường Quân và thu hút nhiều bạn trẻ tình nguyện đưa cơm. Hiện trong đội đưa cơm có 2 bạn mới 16 tuổi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đoàn và tuổi trẻ

Mới - Nóng

Khám phá